5 BÍ QUYẾT xây dựng Networking thành công khi du học Úc

Được viết bởi Dante_Phạm. Đăng ngày 03/04/2024. Đăng trong Du học, Du học Úc. Lượt xem : 1116

Đối với các bạn du học sinh, kỹ năng Networking (tạo mối quan hệ) là kỹ năng không thể thiếu vì nó giúp bạn có thêm nhiều kiến thức mới, có góc nhìn đa dạng hơn về sự vật, sự việc trong cuộc sống và xa  hơn, chính là những cơ hội về việc làm, nghề nghiệp cho bản thân từ chính những người mà bạn đã gặp. Tuy nhiên, việc có được Networking trên hành trình du học là điều không hề dễ dàng. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều tips hữu ích để xây dựng một Networking hoàn hảo:

Làm thế nào để xây dựng Networking khi du học Úc? Những yếu tố nào ảnh hưởng tới Networking?

Việc rời xa gia đình và bạn bè để di chuyển đến với một đất nước mới có thể sẽ là khó khăn những đồng thời cũng là cơ hội cho bạn thử những điều mới, gặp gỡ những người bạn mới tạo nên những trải nghiệm tuyệt vời. Networking từ đó cũng được hình thành từ những địa điểm bạn đi qua, từ những người bạn tiếp xúc. Dưới đây là 1 số hoạt động mà DU HỌC SET highly recommend các bạn hãy thử để xây dựng Networking cho bản thân nhé:

  1. Tham gia các câu lạc bộ tại trường học:

Đây là cách đơn giản nhất để bạn giao lưu với các bạn học cùng trường, cùng chuyên ngành hoặc cùng sở thích. Bạn có thể tìm kiếm các câu lạc bộ trên trang web của trường hoặc hỏi trực tiếp các cán bộ sinh viên.

Tham gia các câu lạc bộ tại trường học
  1. Tham gia các cuộc thi liên quan đến chuyên ngành:

Bạn có thể tìm thấy các cuộc thi trên các trang web chuyên ngành, các tạp chí khoa học, các tổ chức phi chính phủ hoặc các doanh nghiệp để thử sức cho những cuộc thi này để tìm kiếm thêm cho mình một cơ hội mới cùng những người đồng hành, cố vấn. Chắc chắn rằng, bạn sẽ có cho mình những kiến thức, trải nghiệm mới mẻ cùng nhiều mối quan hệ hữu ích. 

  1. Mở rộng trong cùng lĩnh vực trên các nền tảng mạng xã hội:

Đây là cách để bạn tiếp cận và theo dõi các hoạt động, thông tin và xu hướng mới nhất trong ngành nghề của bạn. Bạn có thể sử dụng các nền tảng mạng xã hội như Facebook, LinkedIn, Twitter, Instagram… để kết nối với các anh chị trong cùng lĩnh vực, đặc biệt là những người đã có kinh nghiệm và thành công trong nghề.

Mở rộng lĩnh vực hợp tác thông qua mạng xã hội
  1. Tham gia các sự kiện chuyên ngành/networking:

Ở Úc có một điều hay là thông tin thường minh bạch và công khai với mọi người. Do đó chính phủ và các trường đại học hay tổ chức event cho toàn dân. Nếu bạn chưa biết bắt đầu từ đâu thì nên đi tất cả các event, sau đó chọn ra được topic mình quan tâm và tập trung đi event chủ đề đó. Tham gia các sự kiện là hình thức mở rộng networking dễ nhất khi không yêu cầu phỏng vấn, thực tập, không đòi hỏi kỹ năng. Các bạn cũng dễ dàng tìm thấy nhiều sự kiện thú vị trên Meetup, Eventbrite, LinkedIn,..

Tham gia các chương trình khi đi du học
  1. Tham gia hội nhóm tình nguyện, hoặc nhóm liên quan đến sở thích bản thân.

Khi bạn tham gia hoạt động tình nguyện, ngoài mang đến niềm vui và hạnh phúc cho mọi người xung quanh có hoàn cảnh khó khăn, cái bạn có được chính là những mối quan hệ sâu sắc từ những người mà bạn đã có cơ hội gặp gỡ trong cộng đồng. 

Từ những điều trên, bạn có thể thấy được có rất nhiều cách để xây dựng một Networking mới cho bản thân, tuy nhiên để xây dựng thành công một Networking không hề là dễ dàng nếu bạn không có chuẩn bị từ trước. Vậy đâu là những yếu tố ảnh hưởng đến việc tạo dựng lên một Networking.

  1. Tiếng anh: Ngôn ngữ là thứ giúp chúng ta truyền tải được suy nghĩ cho người khác và để mình hiểu được người khác. Nên cố gắng nói được tiếng Anh ở tất cả chủ đề, từ đông tới tây, từ cổ kim đến hiện đại, trên thông thiên văn dưới tường địa lý. Rất nhiều bạn dù xin được job nhưng không hoà nhập được với đồng nghiệp vì không có vốn từ vựng hay kiến thức để hoà nhập câu chuyện của họ. Nên nếu không có tiếng anh tốt , không giao tiếp được, thì bạn cũng sẽ không thể nào cho người ta thấy được những “chất chứa trong lòng’’ của mình.
  2. Sở thích cá nhân, tính cách, lý tưởng: Đây là 3 yếu tố chính cấu tạo nên một Networking tốt, cũng là 3 cấp độ bạn có thể dựa vào để tìm ra đối tác của mình. Bởi người có cùng chí hướng thì dễ đi cùng nhau.
  3. Small talk, 1 minute pitch: 2 nghệ thuật mà bạn phải luôn nằm lòng khi có ý định xây dựng Networking ở thị trường nhộn nhịp như ở Úc khi thời gian là thứ cực kỳ xa xỉ. Đồng thời các nhà tuyển dụng cũng có xu hướng đưa ra lựa chọn những người hợp ‘’vibe’’ trong 1 cuộc trò chuyện ngắn. Vì vậy nếu bạn có thể tạo được ấn tượng tốt trong 1 thời gian ngắn thì đã là 1 lợi thế cực kỳ lớn so với rất nhiều ứng kỷ viên khác.
Small talk, 1 minute pitch

Ngoài ra còn có 1 cách để bạn có thể tạo nên Networking nữa đó chính là Tham gia cộng đồng SETIES-ZEN, cộng đồng du học sinh từ DU HỌC SET. 

Nếu bạn đang có ước mơ du học và cư tại Úc, đừng ngại inbox DU HỌC SET ngay qua chatbox hoặc liên hệ hotline 0909 809 115  để được tư vấn miễn phí và giúp bạn lựa chọn được lộ trình du học và định cư phù hợp nhất với mục tiêu và nguyện vọng của mình nhé! 

Bài viết liên quan

“Hành trang” vững vàng cho bé trưởng thành qua chương trình du học hè

Du học hè giúp các em vừa học vừa chơi, trải nghiệm thú vị, tập làm quen với khí hậu, môi trường học tập tại Úc trước khi du học dài hạn.

‘SLANGUAGE’ – Tiếng lóng

Nhân việc ra đời của cuốn sách 'Sát thủ đầu mưng mủ' bị đình bản, chúng tôi xin trích lại cuộc phỏng vấn và bài viết về tiếng lóng trong tiếng Anh (Slang - Language = Slanguage) để các bạn thích tìm hiểu ngôn ngữ này tham khảo. Bài phỏng vấn bằng tiếng Anh và bản viết tin bằng tiếng Việt của ABC.

‘Du học trở về, tôi là ai?’

Ý nghĩ ‘hơn người’ là rào cản rất lớn trong việc quay trở về nước làm việc của các du học sinh.