Hệ thống giáo dục Canada

Được viết bởi Set Education. Đăng ngày 28/09/2010. Đăng trong Hệ thống giáo dục. Lượt xem : 28650
 
 
 

Trung học: Hệ thống giáo dục phổ thông của Canada hơi khác với ViệtNam, học sinh bắt đầu đi học lớp 1 (tiểu học) lúc 6 tuổi, đến lớp 7 sẽ chuyển sang trung học cho đến hết lớp 12. Như vậy chỉ có 2 cấp bậc chính là tiểu học và trung học. Nếu học sinh Việt Nam đã học xong lớp 7 thì có thể xin nhập học vào lớp 8 tại Canada. Nói chung trình độ học sinh ở hai quốc gia được nhìn nhận là ngang nhau.

Điều kiện: Thường các trường Canada sẽ nhận những học sinh có học lực từ trung bình trở lên, không cần có trình độ tiếng Anh nhất định vì các trường đều dạy Anh văn để có thể giúp du học sinh theo kịp trình độ của học sinh bản xứ. Chi phí mỗi tháng học tiếng Anh hoặc tiếng Pháp khoảng 1.000 đô-la Canada (1 đô la Canada = 19,716 đồng Việt Nam).

Hầu hết các hệ thống giáo dục đều có giai đoạn học chuyển tiếp trung học. Hoàn tất cấp độ này, học sinh sẽ tiếp tục học chương trình trung học phổ thông cho đến lớp 12 (lớp 11 ở Quebec).

Chương trình giảng dạy tại trường trung học phổ thông bao gồm cả chương học thuật và hướng nghiệp.

Các học sinh thi đậu các môn học bắt buộc và tự chọn, gồm cả học thuật và hướng nghiệp sẽ được cấp văn bằng tốt nghiệp trung học .

Cấu trúc cơ bản của hệ thống giáo dục ở các tỉnh thành khắp Canada đều giống nhau và đều có 3 cấp độ: tiểu học, trung học và sau trung học. Tuy nhiên, mỗi cấp độ bắt đầu và kết thúc ở các lớp khác nhau.

Hướng nghiệp: Trường trung học kỹ thuật và dạy nghề là trường tư thục có mục đích chính là đào tạo nhân lực cho thị trường lao động sau một giai đoạn huấn luyện ngắnhạn. Mục tiêu đào tạo quan trọng của loại trường này là hướng đến các kỹ năng thực tế xuyên suốt các chương trình học.

Các chương trình cao đẳng: thời gian học thường kéo dài 2-3 năm ( hoặc ngắn hơn) thường có nội dung đào tạo tập trung vào kỹ năng nghề nghiệp thực tiễn cùng với kiến thức học thuật tổng quát.

Tại một số trường cao đẳng tại Canada, sau khi đã hoàn thành xong chương trình học các du học sinh có thề được chuyển tiếp vào học năm 3,4 tại một số trường đại học cố định.

Đại học: Chương trình đại học để lấy bằng cử nhân thường đòi hỏi 3 hoặc 4 năm học tập trungtuỳ từng tỉnh thành và tuỳ trường đại học.

Việc xét tuyểnvào Đại học ởCanada không giống nhau, mỗi đại học đặt tiêu chuẩn và đánh giá từng thí sinh riêng, song đối với du học sinh việc xét tuyển chủ yếu vẫn căn cứ trên học bạ cấp 3. Ngoại trừ một số trường yêu cầu du học sinh phải có chứng chỉ Toefl hoặc Ielts , du học sinhkhi theo học tại các trường đại học Canda cần phải có trình độ tiếng Anh(tiếng Pháp) tương đối khá .

Muốn lấy được các văn bằng hạng ưu đòi hỏi bạn phải hoàn tất thêm một số tín chỉ và trong quá trình học phải đạt điểm số cao cho một số môn học. Đây cũng là điều kiện tiên quyết nếu bạn muốn học sau đại học

Chương trình sau Đại học: Chương trình thạc sĩ và tiến sĩ được gọi chung là chương trình sau Đại Học:

§Thạc sĩ: Các trường Đại học của Canada thường cấp 2 loại văn bằng thạc sĩ: một là bằng thạc sĩ chương trình chính khoá, đòi hỏi người tốt nghiệp phái hoàn thành một chương trình học cụ thể; hai là bằng thạc sĩ nghiên cứu, yêu cầu người nhận bằng phải hoàn thành các bài tập của chương trình sau Đại học và thực hiện luận tốt nghiệp.

Để tham gia học chương trình thạc sĩ tại Canada,một số trường Đại học tại Canada yêu cầu các du học sinh phải có thành tích học tập khá, giỏi (ít nhất là 7.5)ở bậc cử nhân và một số trường cònđòi hỏicả trình độ tiếng , kinh nghiệm làm việc( tối thiểu là 1,5 năm)

§Tiến sĩ: Chương trình tiến sĩ đòi hỏi nghiên cứu sinh thực hiện các đề tài nghiên cứu mang tính đột phá , phát triển và bảo vệ đề án đó.

Chương trình dự bị tiếng: Hầu hết các trường tại Canada có các chương trình dự bị tiếng Anh và tiếng Pháp rất đa dạng nhằm giúp sinh viên nâng cao trình độ tiếng theo nhiều cấp độ khác nhau. Các khóa học tiếng thường kéo dài từ ít nhất là 3 tháng cho đến 1 năm tùy thuộc vào trình độ tiếng hiện có của sinh viên. Học phí dự bị tiếng thường dao động trong khoảng từ C$4.000-5000/năm.

So_do_he_thong_giao_duc_Canada

(st)

Ngoài ra bạn muốn biết thông tin về du học Úc hay các nước khác có thể tìm hiểu tại đây.    Đồng ý chia sẻ thông tin cho Du Học SET, các trường và đối tác để nhận thông tin liên quan đến du học.
    Tôi đồng ý các điều khoản và chính sách bảo mật thông tin của Du Học SET.