Social work & Psychology – Sự khác biệt và triển vọng ngành

Được viết bởi Nguyễn Hoài Linh. Đăng ngày 19/04/2024. Đăng trong Du học Úc. Lượt xem : 514

Công tác xã hội – Social work

Công tác xã hội là một ngành học làm việc với mọi người để giải quyết bất công xã hội, hỗ trợ các nhóm dân số dễ bị tổn thương và trao quyền cho cá nhân, gia đình và cộng đồng. Các nhân viên công tác xã hội chủ yếu tập trung vào việc cung cấp các giải pháp nhằm hỗ trợ toàn diện cho cá nhân và cộng đồng. Theo đó, sinh viên theo học ngành Social Work sẽ thường xuyên tổ chức các hoạt động kết nối con người nhằm vận động các nguồn lực để giải quyết  những yếu tố xã hội,  môi trường..vv.. ảnh hưởng đến cá nhân và cộng đồng

Tâm lý học – Psychology

Tâm lý học – Psychology

Ngược lại, Tâm lý học là một ngành học rộng lớn nhằm “giải mã” những hành vi, biểu hiện cũng như khám phá sự phức tạp trong  tâm trí  con người trước một sự vật hoặc sự việc. Theo đó, lựa chọn ngành tâm lý các bạn sẽ được đi sâu vào các chủ đề từ các quá trình nhận thức và trải nghiệm cảm xúc đến tương tác xã hội, hiểu hơn về sức khỏe tâm thần, trạng thái tâm lý và đặc biệt hơn, bạn sẽ có cơ hội được nghiên cứu thế giới nội tâm con người bao gồm: suy nghĩ, tư tưởng, cảm xúc.. . Mặc dù các nhà tâm lý học có thể làm việc trong nhiều bối cảnh, và nhiểu môi trường, lĩnh vực khác nhau bao gồm trong doanh nghiệp, quân đội và trường học, nhưng trong bài viết này, chúng ta sẽ tập trung vào các nhà tâm lý học lâm sàng chuyên chẩn đoán và điều trị các biểu hiện về chứng rối loạn sức khỏe tâm thần

Công tác xã hội – Social work

Sự khác biệt chính

Mặc dù cả hai chuyên ngành đều có chung một lý tưởng chính là cần cống hiến hết mình trong sự nghiệp, theo đó là luôn mang trong mình sứ mệnh để giúp cho cuộc sống của con người, xã hội trở nên tốt đẹp hơn. Tuy nhiên, sẽ có một vài điểm khác biệt trong 2 chuyên ngành này, sau đây là một số câu hỏi hữu ích nhằm giúp bạn tìm ra “điểm chung” giữa ngành Công tác xã hội và Tâm lý học để có cho mình một lựa chọn phù hợp trước quyết định chọn ngành du học Úc.

Câu đố nhanh để tìm ra sự nghiệp phù hợp nhất với bạn:

Điều nào mô tả tốt nhất về bạn?

A. Tôi muốn trao quyền cho các cá nhân và cộng đồng để giải quyết các vấn đề xã hội và thúc đẩy thay đổi xã hội.

B. Tôi muốn hiểu rõ hơn về bộ não và hành vi con người để hiểu cách chúng ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần và hạnh phúc.

Bạn thích loại môi trường làm việc nào?

A. Tôi muốn làm việc trong một môi trường cộng đồng và hợp tác với một nhóm người đa dạng để giải quyết các vấn đề xã hội.

B. Tôi muốn tham gia nghiên cứu, đánh giá tâm lý và cung cấp các can thiệp trị liệu trong môi trường lâm sàng.

Phong cách làm việc lý tưởng của bạn là:

A. Làm việc chặt chẽ với các cá nhân và cộng đồng để giải quyết các nhu cầu và thách thức cụ thể của họ.

B. Làm việc với mọi người một cách riêng tư để giúp họ vượt qua bất kỳ vấn đề sức khỏe tâm thần nào mà họ có thể gặp phải.

Câu nói nào sau đây phù hợp với bạn nhất:

A. Tôi đam mê vận động cho công lý xã hội và làm việc hướng đến một xã hội công bằng hơn.

B. Tôi đam mê sức khỏe tâm thần và quan tâm đến việc khám phá sự phức tạp của hành vi con người.

Điều gì quan trọng hơn đối với bạn?

A. Hiểu cách các yếu tố tâm lý xã hội có thể ảnh hưởng đến cá nhân, gia đình và/hoặc cộng đồng.

B. Hiểu cách các cá nhân và hành vi của họ tác động đến xã hội.

Kết quả

Hầu hết là A: Ngành học phù hợp với bạn chính là Công tác xã hội

Là một nhân viên công tác xã hội, một phần chính trong công việc hàng ngày của bạn sẽ là kết nối các cá nhân hoặc gia đình có nhu cầu với các nguồn lực và dịch vụ giúp cải thiện hoàn cảnh của họ và giúp họ đạt được công bằng xã hội. Bạn cũng sẽ thực hiện một cách tiếp cận toàn diện để giải quyết các vấn đề tâm lý xã hội mà khách hàng có thể phải đối mặt, có thể liên quan đến các vấn đề về xã hội, hành vi, kinh tế hoặc sức khỏe.
Bằng cấp về công tác xã hội sẽ trang bị cho bạn kiến thức và đào tạo để giải quyết nhiều vấn đề mà những người gặp khó khăn có thể gặp phải và làm việc với họ hướng đến sự thay đổi tích cực.
Sự nghiệp trong lĩnh vực công tác xã hội cũng sẽ cho bạn cơ hội làm việc với các cá nhân, gia đình, nhóm, tổ chức và cộng đồng để vận động thay đổi về một số vấn đề gây ra bất lợi cho xã hội và phấn đấu mang lại sự thay đổi tích cực ở cả cấp cộng đồng và chính sách. Công tác xã hội là một nghề đầy thử thách nhưng cũng rất bổ ích, thu hút những chuyên gia đam mê và tận tụy mong muốn tạo ra tác động tích cực đến cuộc sống của người khác. Là một trong 10 lĩnh vực việc làm phát triển nhanh nhất, công tác xã hội là một lựa chọn tuyệt vời cho những người đam mê vận động cho các thành viên trong cộng đồng.

Hầu hết là B: Ngành học phù hợp với bạn chính là Tâm lý học

Tâm lý học, với tư cách là một lĩnh vực toàn diện và đa dạng bao gồm các lĩnh vực như tâm lý học nhận thức, nhân cách, tâm lý học tổ chức và tâm lý học phát triển, nhằm mục đích đi sâu vào sự phức tạp của não bộ và hành vi, làm sáng tỏ cách các cá nhân nhận thức thế giới và điều hướng cuộc sống. Theo đuổi bằng cấp về tâm lý học tại UWA sẽ giúp bạn tiếp cận với một loạt các lý thuyết và thực hành trải dài trên nhiều lĩnh vực. Nền giáo dục này trang bị cho bạn các kỹ năng để đánh giá năng lực tâm lý, hiểu được tác động của quá trình lão hóa, chấn thương não và bệnh tật đối với các quá trình tâm lý.
Bằng cử nhân Tâm lý học cung cấp nền tảng vững chắc cho nhiều sự nghiệp trong lĩnh vực này.
Ví dụ, các nhà tâm lý học lâm sàng đầy tham vọng bắt đầu hành trình giáo dục với bằng cử nhân tâm lý học, sau đó là bằng danh dự và các nghiên cứu sau đại học tiếp theo. Là một nhà tâm lý học lâm sàng, bạn có cơ hội hướng dẫn bệnh nhân giải quyết các vấn đề sức khỏe tâm thần có khả năng gây hại và làm việc với họ để hiểu những cảm xúc này.

Sự nghiệp trong Công tác xã hội và Tâm lý học

Cả Công tác xã hội và Tâm lý học đều cung cấp nhiều cơ hội nghề nghiệp. Một số nghề nghiệp phổ biến trong lĩnh vực bao gồm:

  • Nhân viên xã hội trường học
  • Nhân viên xã hội y tế
  • Nhân viên xã hội cộng đồng
  • Nhân viên xã hội lâm sàng

Trường Đại học Tây Úc (UWA) – Nơi ươm mầm tài năng cho Công tác xã hội và Tâm lý học

Trường Đại học Tây Úc (UWA)

Là một trong những trường đại học hàng đầu thế giới và nằm trong nhóm Group of Eight, nổi tiếng với chất lượng đào tạo xuất sắc và môi trường học thuật năng động. UWA cung cấp các chương trình học Công tác xã hội và Tâm lý học uy tín, được công nhận trên toàn cầu. Với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm và cơ sở vật chất hiện đại, UWA trang bị cho sinh viên những kiến thức chuyên môn, kỹ năng thực hành và tư duy phản biện cần thiết để thành công trong các lĩnh vực này.
Trường cung cấp hàng loạt học bổng hấp dẫn dành riêng cho sinh viên quốc tế:

  •  Global Excellence Scholarship – trị giá lên đến AUD$48,000
  • Global Sporting Excellence Scholarship – trị giá lên đến AUD$48,000
  • International Student Award – trị giá lên đến AUD$20,000*

Công tác xã hội và Tâm lý học là hai ngành học mang đến cho bạn cơ hội tạo ra tác động tích cực đến cuộc sống của mọi người. Nếu bạn đam mê giúp đỡ người khác, giải quyết các vấn đề xã hội và nâng cao sức khỏe tâm thần, thì Công tác xã hội hoặc Tâm lý học có thể là sự lựa chọn phù hợp cho bạn. Trường Đại học Tây Úc (UWA) với chất lượng đào tạo xuất sắc và môi trường học thuật năng động sẽ là nơi lý tưởng để bạn theo đuổi đam mê của mình.

Inbox SET ngay hoặc liên hệ hotline 0909 809 115 ngay để nhận tư vấn và định hướng lộ trình học tập tối ưu, tiết kiệm chi phí, hiệu quả cao trong bối cảnh kinh tế và chính sách visa các bạn nhé!

Bài viết liên quan

Đại học Tây Úc – The University of Western Australia – Du học SET

UWA nằm trong nhóm G8 của Úc được thành lập vào năm 1911, tọa lạc tại thành phố của bang Tây Úc – Perth, đây là ngôi trường ước mơ của nhiều thế hệ sinh viên Việt Nam khi học tại đây.

Bài kiểm tra Casper cho sinh viên du học Úc ngành Tâm lý học và Giáo dục học

Bạn đam mê khối ngành sức khỏe ở bậc học Bachelor hoặc Master với mong muốn trở thành bác sĩ hoặc dược sĩ tại Úc, ngoài việc nắm vững những kiến thức và kỹ năng chuyên môn thì các bạn sinh viên cần trau dồi thêm cho mình những kỹ năng mềm quan trọng. Một trong những cách để các trường danh giá - Top trường Go8 ở Úc đánh giá các kỹ năng này chính là thông qua bài kiểm tra CASPER (Computer-Based Assessment for Sampling Personal Characteristics).

Du học Úc: Lộ trình học Highschool và Pathway

Du học Úc từ sớm luôn được nhiều phụ huynh lựa chọn, cùng DU HỌC SET cập nhật những thông tin cơ bản cho 02 lộ trình học Highschool và Pathway để có sự lựa chọn phù hợp.