Đại học ANU phát minh công nghệ lọc nước biển

Được viết bởi Yoon Chan. Đăng ngày 13/06/2024. Đăng trong Du học, Du học Úc. Lượt xem : 419

ĐẠI HỌC ANU PHÁT MINH CÔNG NGHỆ LỌC NƯỚC BIỂN GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ TRÁI ĐẤT NÓNG LÊN

Đại học Quốc gia Úc (hay Đại học ANU) đã tạo nên bước đột phá mới về công nghệ lọc nước biển, hứa hẹn giải quyết tình trạng thiếu nước trên toàn cầu khi Trái Đất đang nóng dần lên. Phương pháp lọc nước biển mới được phát triển bởi các nhà khoa học của Đại học ANU với quy trình đơn giản hơn và tiết kiệm chi phí hơn so với các phương pháp hiện có, đồng thời giúp loại bỏ muối từ nước biển, theo đó nước vẫn được giữ ở trạng thái lỏng trong suốt quá trình lọc. Điều này có ý nghĩa vô cùng quan trọng khi thế giới đang cần phải giải quyết tình trạng thiếu nước dự kiến sẽ trở nên trầm trọng hơn do biến đổi khí hậu toàn cầu. Theo Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực Liên Hiệp Quốc (FAO), vào năm 2025 dự báo khoảng 1,8 tỷ người có thể sẽ phải đối mặt với tình trạng “sự thiếu nước tuyệt đối”.

TIẾN SĨ TORRES NGHIÊN CỨU PHƯƠNG PHÁP LỌC NƯỚC BIỂN NHƯ THẾ NÀO?

Để giải quyết sự khủng hoảng thiếu nguồn nước, Tiến sĩ Juan Felipe Torres, kỹ sư hàng không vũ trụ và cơ khí hàng đầu thế giới, người đầu tiên đề xuất công nghệ khử muối, ông cho biết hiện tượng đằng sau công nghệ này được gọi là “thẩm thấu nhiệt” hoặc “hiệu ứng Soret”, đã được phát hiện vào thế kỷ 19 nhưng vẫn chưa được tận dụng triệt để.

Ông chia sẻ: “Chúng tôi quay trở lại phương pháp thẩm thấu nhiệt nhưng áp dụng một nguyên tắc chưa từng được sử dụng trước đây, trong đó động lực và năng lượng được sử dụng cho quá trình này chính là nhiệt. Thẩm thấu nhiệt là một hiện tượng được nhà khoa học Thụy Sĩ Charles Soret lần đầu tiên báo cáo chi tiết vào những năm 1850, khi ông đã thí nghiệm với một ống nước dài 30cm nơi có chứa một phần nước lạnh hơn và phần còn lại là nước nóng hơn. Ông ấy phát hiện ra rằng các ion muối dần dần di chuyển chậm sang phần nước có nhiệt độ lạnh hơn.” 

Tiến sĩ Juan Felipe Torres (trái) và sinh viên đang học Tiến sĩ của Đại học ANU, Shuqi Xu (phải) là những người thực hiện nghiên cứu này

Để kiểm tra liệu rằng phản ứng này có thể được sử dụng để khử mặn nước hay không, các nhà nghiên cứu đã đẩy nước biển qua một kênh hẹp được đốt nóng từ trên xuống 60 độ C và làm mát từ dưới lên 20 độ C. Nhiệm vụ của Tiến sĩ Torres là đẩy nhanh quá trình thẩm thấu hơn so với quá trình đã được thực hiện trước đó là 53 ngày.

“Nhiệm vụ của chúng tôi chính là tìm ra cách cải thiện tối ưu trong quá trình khuếch tán”. Các nhà nghiên cứu ANU đã điều chỉnh các điều kiện của sự phân tách có thể làm tăng tốc độ khuếch tán chỉ trong vòng vài phút. “Điều then chốt chính là giảm chiều cao của kênh từ 30cm xuống 1mm và bổ sung thêm nhiều kênh hơn, mục đích là để mỗi lần nước đi qua kênh đào, độ mặn của nó sẽ giảm 3%”, Tiến sĩ Torres chia sẻ.

Nghiên cứu đã nhận được tài trợ từ Bộ Ngoại giao và Thương mại và chương trình Khoa học và Công nghệ vì Mối quan hệ Khí hậu (SciTech4Climate) của Úc. Dự án cũng nhận được sự hỗ trợ từ Viện Giải pháp Khí hậu, Năng lượng và Thảm họa (ICEDS) của Đại học ANU. “Dự án này đã triển khai bằng một bộ máy lọc nước khử mặn chạy bằng năng lượng mặt trời đến Tonga nhằm để thử nghiệm ứng dụng của nó cho các chiến lược nông nghiệp giảm thiểu tình trạng hạn hán, Tiến sĩ Mona Mahani, từ ICEDS cho biết.

HỌC TẬP TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC ANU – CƠ HỘI RỘNG MỞ CHO DU HỌC SINH ÚC

Đại học Quốc gia Úc là trường đại học nghiên cứu công lập hàng đầu của Úc và là một trong những trường đại học uy tín nhất thế giới. Trường được thành lập vào năm 1946, nằm trong nhóm G8 thuộc các trường hàng đầu tại Úc và xếp hạng #1 trường đại học quốc tế tốt nhất tại Úc theo Times Higher Education Rankings 2023.

Trường đại học Quốc gia Úc

03 lợi ích khi học tập tại trường:

1/ Chất lượng giáo dục hàng đầu

Trường cung cấp các chương trình học đa dạng, bao gồm khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, nghệ thuật và nhân văn, kinh doanh và luật. Cùng với cơ sở vật chất hiện đại, bao gồm thư viện, phòng thí nghiệm, và các trung tâm nghiên cứu, trường còn có đội ngũ giảng viên xuất sắc, bao gồm nhiều giáo sư và nhà nghiên cứu hàng đầu thế giới.

2/ Cơ hội nghề nghiệp rộng mở

Trường xếp #1 về tỷ lệ sinh viên có việc làm sau tốt nghiệp (Times Higher Education Global University Employability Rankings, 2023-2024), cùng mạng lưới đối tác doanh nghiệp rộng lớn, bao gồm các công ty hàng đầu thế giới như Google, Microsoft, Amazon,… Điều này mở ra nhiều lợi thế giúp sinh viên Đại học ANU có nhiều cơ hội thực tập, làm việc tại các công ty hàng đầu ngay trong quá trình học tập. 

3/ Học bổng đa dạng 

Trường cung cấp nhiều chương trình học bổng cho sinh viên quốc tế, bao gồm học bổng toàn phần, học bổng bán phần và học bổng hỗ trợ tài chính. Các học bổng này được trao dựa trên thành tích học tập, khả năng lãnh đạo, hoạt động ngoại khóa và hoàn cảnh tài chính của sinh viên.

ANU đứng thứ #1 về tỷ lệ học sinh quốc tế theo học nhiều nhất tại Úc (Theo Time Higher Education Rankings 2023)

Một số học bổng từ Đại học ANU: 

  • A E Ringwood Supplementary Scholarship – Học bổng trị giá $8,002/ năm
  • ACTION Trust Honours Scholarship – Học bổng trị giá $5000/ năm
  • Agent Based Modelling Scholarship – Học bổng trị giá $27,652/ năm

Hi vọng những thông tin trên có thể giúp bạn tìm ra lộ trình du học Úc cho riêng mình và “giành” học bổng hấp dẫn tại trường Đại học ANU nhé! Để được tư vấn chi tiết hơn về chương trình học và các dịch vụ tại DU HỌC SET, đừng ngần ngại liên lạc với SET ngay phần chatbox hoặc liên hệ theo số hotline 0909 809 115 nhé!

Bài viết liên quan

Học bổng du học Úc năm 2024 tại trường đại học thuộc Australian Capital Territory (ACT)

Các trường đại học ở ACT đều là những trường đại học uy tín, được xếp hạng cao trong các bảng xếp hạng quốc tế. Các trường đại học này cung cấp các chương trình học đa dạng ở tất cả các cấp độ, từ đại học đến sau đại học, trong các lĩnh vực khác nhau.

Bài kiểm tra Casper cho sinh viên du học Úc ngành Tâm lý học và Giáo dục học

Bạn đam mê khối ngành sức khỏe ở bậc học Bachelor hoặc Master với mong muốn trở thành bác sĩ hoặc dược sĩ tại Úc, ngoài việc nắm vững những kiến thức và kỹ năng chuyên môn thì các bạn sinh viên cần trau dồi thêm cho mình những kỹ năng mềm quan trọng. Một trong những cách để các trường danh giá - Top trường Go8 ở Úc đánh giá các kỹ năng này chính là thông qua bài kiểm tra CASPER (Computer-Based Assessment for Sampling Personal Characteristics).

DU HỌC SET Vinh Dự Nhận Giải Valued Agent 2023 Từ Trường Đại Học ANU

Giải thưởng này là minh chứng cho sự cam kết và nỗ lực không ngừng nghỉ của SET trong việc hỗ trợ sinh viên Việt Nam theo học tại ANU.