Cách để sống hòa hợp với Host Family tại Úc

Được viết bởi Dante_Phạm. Đăng ngày 18/01/2024. Đăng trong Du học Úc. Lượt xem : 309

Theo quy định của Bộ Di trú Úc, du học sinh dưới 18 tuổi khi học tập tại nước Úc cần phải có người giám hộ là người thân. Trường hợp chung sống với nhà bản xứ khi các em không có người thân hay bạn bè ở Úc. Trong quá trình sinh sống với nhà bản xứ sẽ không tránh khỏi những khó khăn về khác biệt văn hóa. Bài viết sau đây sẽ giúp quý vị và các bạn có thêm những thông tin hữu ích cũng như những lưu ý để việc sinh hoạt cùng nhà bản xứ trở nên dễ dàng hơn trong hành trình du học.

1. Luôn cởi mở và chủ động giao tiếp.

Bây giờ hãy thử tưởng tượng bạn đang ở Úc, trong một ngôi nhà mới cùng với nhiều người xa lạ mà bạn chưa từng gặp bao giờ. Sự ngại ngùng là điều dễ hiểu trong những lần gặp đầu tiên, nhưng bạn có thể chủ động phá vỡ bầu không khí trầm lắng ấy bằng cách mở lòng và dạn dĩ hơn để tạo nên bầu không khí mới mẻ. Hãy mở đầu với những đề tài thông thường như một cách để trao đổi văn hóa với nhau bằng việc đặt những câu hỏi như: Thời tiết, phương tiện công cộng, ..vv..

Và quan trọng là, hãy cho chủ nhà biết những thông tin quan trọng nhất về bạn, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến sức khỏe như dị ứng hải sản, dị ứng lông mèo,… Điều này sẽ giúp chủ nhà hiểu và quan tâm đến bạn hơn.

Bên cạnh đó, hãy chủ động tìm chủ đề để thảo luận với mọi người. Bạn có thể nói về sở thích, thể thao, hoặc bất cứ điều gì mà bạn quan tâm. Biết đâu, bạn sẽ học thêm được điều gì đó về văn hóa của chủ nhà và giúp nhà Host có cái nhìn rõ hơn về cá tính của thành viên mới trong gia đình.

2. Chia sẻ về văn hóa quê hương của bạn

Khi mới đi du học, thường sẽ có một áp lực vô hình khiến bạn khó hòa nhập hoàn toàn vào cuộc sống hiện tại và ‘’quên’’ đi văn hóa truyền thống khi còn ở quê nhà, lâu dần những điều chứa chất chất chứa trong lòng sẽ bắt đầu dồn nén lại và vô hình tạo thành nỗi nhớ nhà tha thiết.

Bạn không nên để điều đó xảy ra, ‘’Hòa nhập nhưng không hòa tan’’ hãy trân trọng những giá trị đã tạo nên con người bạn ngày hôm nay và chia sẻ chúng với gia đình chỉ nhà. Đừng ngần ngại cở mở chia sẻ chi tiết về cuộc sống của bạn khi ở quê nhà. Hãy để nhà Host có cơ hội hiểu hơn về văn hóa, quê hương, nguồn gốc của bạn.

3. Tôn trọng lịch trình được đề ra
Hãy nhớ dù bạn đã chi trả cho chỗ ở, bạn vẫn là một phần của gia đình và đây không phải nhà bạn. Vì vậy, hãy luôn tôn trọng lịch trình và giờ giới hạn của họ. Nếu bữa ăn bắt đầu lúc 7 giờ tối, hãy đảm bảo bạn có mặt đúng giờ, cũng như việc bạn không thể tham gia các buổi ăn tối cùng gia đình, hoặc về trễ vì lịch trình riêng hay những lý do đột xuất cũng nên báo cho gia đình host biết trước để họ có thể thấy được sự tôn trọng của bạn dành cho họ nhé!

Mặc dù họ không phải bố mẹ ruột, họ vẫn sẽ lo lắng cho bạn, vậy nên hãy xem họ là người thân trong nhà. Hãy luôn giữ chuẩn mực, sự tôn trọng dành cho nhau và sống chung một cách hòa hợp cùng nhau như người thân trong gia đình, điều này sẽ giúp cho bạn có được những trải nghiệm tốt đẹp trong khoảng thời gian chung sống cùng gia đình nhà host.

4. Chấp nhận sự khác biệt
Khi quyết định đi du học, 1 trong những điều chắc chắn bạn phải tập thích nghi chính là làm quen với các món ăn khác lạ, tự lập hơn trong việc sinh hoạt hằng ngày như: sắp xếp nơi ở, quần áo gọn gàng, tôn trọng sự khác biệt về văn hóa của gia đình người bản xứ. Nhưng hãy nhớ trong đầu: Chấp nhận những sự khác biệt, xa lạ không phải lúc nào cũng là theo hướng tiêu cực mà còn có nhiều điều tích cực theo đó nếu bạn hiểu rõ và chọn lọc nó. Nhận ra và chấp nhận những khác biệt cũng la một phần trong việc mở rộng tầm nhìn và trở thành một người cởi mở, trưởng thành hơn khi bước ra thế giới, một điều không thể thiếu trên hành trình học tập tại xứ người.

5. Giữ phép tắc lịch sự
Bạn không phải đang ở khách sạn nên chủ nhà Host không người giúp việc của bạn. Hãy giữ phòng sạch sẽ, chủ động giúp đỡ chủ nhà bằng nhiều điều đơn giản như: mang đồ ăn từ xe vào nhà, rửa bát đĩa sau khi kết thúc bữa ăn,…vv Bởi vì Úc là lục địa khô nên người dân luôn ược yêu cầu tiết kiệm nước mọi lúc mọi nơi, cho nên bạn không thể chiếm dụng phòng tắm quá lâu như ở nhà được.Ngoài ra khi bạn có ý định qua nhà bạn bè ngủ qua hãy thông báo cho các Host trước nhé.

6. Tham gia các hoạt động cùng gia đình Host
Chắc chắn khi đi du học, việc đầu tiên bạn muốn làm chính nhanh chóng làm quen với nhịp sống cùng hiểu được văn hóa ở Úc. 1 trong những cách dễ thực hiện và tiện lợi cho bạn nhất chính là dành 1 phần thời gian cho gia đình Host của bạn? Khi bạn đã ở một đất nước xa lạ, mọi công việc bình thường dù là đi siêu thị mua đồ cho bữa tối đều là những trải nghiệm cực kỳ thú vị. Tham gia các hoạt động hàng ngày là một cách tuyệt vời để gắn kết với nhà Host, giúp bạn rèn luyện kỹ năng ngôn ngữ và hiểu biết thêm về văn hóa mới. Bạn chắc chắn sẽ không thể nào đi nửa vòng trái đất chỉ để ngồi trong phòng và dán mắt vào điện thoại, phải không nào? Biết đâu được, từ các hoạt động bình thường đó mà bạn lại khám phá ra một sở thích hoặc kết bạn mới trên đường đi.

Trên đây là 1 số lưu ý để làm cho hành trình du học của bạn trở nên thú vị và đầy màu sắc hơn. Du Học SET hy vọng bài viết sẽ giúp các em học sinh, sinh viên Việt Nam phần nào đó trên con đường sắp tới của mình. Để rõ tìm hiểu rõ hơn về các chương trình học ở Úc, các bạn có thể để lại thông tin tại phần chatbox hoặc liên hệ theo số hotline 0909 809 115 để được tư vấn thêm nhé!

“Hành trang” vững vàng cho bé trưởng thành qua chương trình du học hè
Triển Lãm Du Học Úc 2024 – Cơ hội khám phá học bổng và giải pháp du học tối ưu cho năm 2024!
Du học hè 2024 – Tôi đi, tôi trải nghiệm, tôi trưởng thành