1

Nhiều chính sách mới về du học Anh

Gửi Email bài này

Thông tin liên quan:

Đáp ứng nhu cầu tìm hiểu về du học tại Anh của nhiều bạn đọc, sáng 17-6, TTO đã tổ chức buổi giao lưu trực tuyến với đề tài "Chính sách mới về du học Anh và thủ tục visa du học Anh".

Bà Nicola Powell (bìa trái) - cán bộ trung tâm xét duyệt Visa, Đại sứ quán Anh tại Bangkok, Thái Lan - và bà Trương Du Ngọc Diệp - Cán bộ phòng Visa, Tổng lãnh sự quán Anh tại TP.HCM - trả lời các câu hỏi của bạn đọc - Ảnh: Thanh Đạm

Các khách mời sẽ chia sẻ cùng bạn đọc những nội dung sau:

-  Những thay đổi gần đây nhất của visa du học Anh liên quan đến trình độ tiếng Anh, cơ hội làm thêm, cơ hội làm việc sau khi tốt nghiệp, chọn trường…

-  Những điều cần chuẩn bị khi du học tại Anh

-  Kinh nghiệm xin học bổng và trải nghiệm về cuộc sống du học tại Anh

-  Những kỹ năng cần có cho kỳ thi IELTS

NỘI DUNG

* Tôi hiện đang là sinh viên năm 2 chuyên ngành Thương Mại của trường ĐH Kinh Doanh và Công Nghệ Hà Nội.Chỉ còn 2 năm nữa tôi sẽ ra trường, tôi có mong muốn học lên tiếp ở Anh. Hiện nay tôi đã có chứng chỉ IELTS 7.0. Tôi muốn hỏi về thông tin hệ thông các trường đại học ở Anh cũng như cách thức và điều kiện cần có để có thể xin được học bổng bán phần đến toàn phần của các trường đào tạo MBA tốt về lĩnh vực kinh tế(Đinh Mai Lan, 21 tuổi, dinhlan1708@....)

IELTS 7.0 là điểm số khá cao và thuận lợi cho bạn đăng ký thi học bổng. Tuy nhiên các trường đào tạo MBA danh tiếng đều yêu cầu sinh viên cần có từ 2 đến 3 năm kinh nghiệm làm việc. Một số trường sẽ yêu cầu điểm GMAT.

Về học bổng thì như đã tư vấn ở các câu hỏi khác, bạn hãy thường xuyên vào website của các trường đại học/ cao đẳng để kiểm tra mục thông tin học bổng dành cho sinh viên quốc tế. Ngoài ra, trang web www.educationuk.org/vietnam (mục Các sự kiện sắp tới).

* Em thắc mắc không biết chương trình của Anh có chứng nhận bằng SAT không, hay phải là TOELF hay IELTS? (Trần Nguyễn Ngọc Ánh, 18 tuổi, lovelyfrog3012@...)

- Với yêu cầu Tiếng Anh, các trường Đại học, Cao đẳng Vương quốc Anh sẽ xem xét dựa trên điểm IETLS hoặc TOEFL.

* Tôi có cháu đang học trường Rossall, năm nay cháu muốn học Dược tại trường đại học Bath tại Anh. Tôi xin hỏi thủ tục làm visa mới như thế nào? Xin cám ơn.(Nguyễn Thị Thanh, 42 tuổi, shall_knightley@...)

Chắc chắn là bạn phải xem trên trang web http://www.ukvisas.gov.uk/ để biết thêm những thông tin thủ tục làm visa mới.

* Em cần có những điều kiện nào để xin được học bổng đi du học Anh?(Trần Nguyễn Ngọc Ánh, 18 tuổi, lovelyfrog3012@....)

- Các trường cao đẳng, đại học ở Vương quốc Anh thông thường sẽ xem xét thành tích học tập, kỹ năng tiếng Anh và những thành tích cá nhân của sinh viên (ví dụ như tham gia vào các chương trình thi quốc gia, thành tích về thể thao, nghệ thuật...) để cấp học bổng. Bạn có thể vào trang web www.educationuk.org/vietnam, mục 'Find a scholarship' trên trang chủ để tìm thông tin học bổng cụ thể của các trường.

* Thưa chị Hoài Phương, nếu tôi được tài trợ bằng ngân sách nhà nước thì có được ưu tiên nhận vào các trường Đại học hay không, khi điểm IELTS của tôi không cao? (Huỳnh Vũ, 25 tuổi, huynhvu@...)

- Bạn cần liên hệ với trường Đại học mà bạn quan tâm để được biết thông tin về những tiêu chí cần thiết vào nhập học tại trường. Cơ hội nhập học là ngang nhau cho các bạn sinh viên không kể diện học bổng hay du học tự túc.

* Tôi là viên chức nhà nước, thâm niên 22 năm, con tôi muốn đi du học ở Anh Quốc, cháu đã được trường MPW cấp học bổng. Tôi muốn hỏi điều kiện cần để được cấp visa du học như: điểm IELTS, chứng minh tài chính, học bạ,.. (Nguyen Anh Tuyet, 46 tuổi, dr.anhtuyet@...)

- Mời anh/chị vào trang web http://www.ukinvietnam.fco.gov.uk/ để có thông tin đầy đủ về những yêu cầu xin visa cho con anh/chi.

* Tôi đã phỏng vấn hỏng 1 lần vì lý do tài chính 5 năm trước. Tôi đang có dự định phỏng vấn lại thì kết quả 5 năm trước có ảnh hưởng gì đến lần phỏng vấn sắp tới của tôi không? Tôi co IELTS 4.5 thì có khả năng học đại học không? hồ sơ 5 năm trước có còn lưu trữ không? (Bùi Thị Thương, 21 tuổi, hoaithuongbui09@....)

- Mỗi đơn khai xin visa sẽ được xem xét dựa trên chính đơn khai đó và bạn phải cung cấp tất cả những giấy tờ có liên quan theo yêu cầu của Tier 4 (một hệ thống thang điểm - chú thích của BTV). IELTS của bạn không đủ điều kiện học ĐH, bạn phải học Anh văn dự bị.

Nếu bạn bị từ chối thì bạn phải nộp hồ sơ tại Hà Nội.

* Tôi xin có câu hỏi thế này: đối với các tân sinh viên VN, sang nước Anh du học thì sẽ gặp những thủ tục hành chính nào, có khác VN nhiều không, chúng tôi có thể kiếm nguồn thông tin về VH-CT-XH nước Anh ở đâu? Xin các vị khách mời cho tôi một số lời khuyên. Xin cảm ơn.(Trần Gia Nha Trang, 16 tuổi, operalady240295@....)

- Nước Anh có một nền giáo dục rất tốt và con người rất thân thiện. Việc học tại môi trường bản xứ sẽ cho bạn nhiều trải nghiệm mới.

Tất nhiên sẽ có những khác biệt trong phương pháp học tập và giảng dạy, đặc biệt trong việc tự học và suy luận vấn đề. Những điều này cùng với rào cản ngôn ngữ sẽ gây một chút khó khăn ban đầu cho bạn.  Bạn có thể tìm hiểu về thông tin du học Anh cũng như về nền văn hóa của nước Anh qua trang web http://www.educationuk.org/.

* Tôi muốn hỏi việc xin học bổng du học ở Anh có quá khó khăn cho một sinh viên năm nhất không? Và yêu cầu trình độ tiếng anh hiện nay là như thế nào?(Lê Anh Tài, 19 tuổi, letaifinance@....)

- Các trường Đại học Vương quốc Anh sẽ căn cứ vào một số tiêu chí như: học lực, khả năng tiếng Anh, các thành tích của sinh viên...khi xét cấp học bổng. Bạn có thể tìm thông tin về học bổng tại website của Hội đồng Anh www.educationuk.org/vietnam mục Tìm học bổng (Find a scholarship) hoặc theo dõi mục Các sự kiện sắp tới để có thông tin về các trường Đại học Vương quốc Anh sang quảng bá cơ hội học bổng cho sinh viên Việt Nam.

* Theo tìm hiểu của tôi thì ở Anh ở cùng một thành phố thì thường có hai loại đại học, một loại có truyền thống, một loại được nâng cấp từ college lên, ví dụ: university of Birmingham và university of central England hoặc city university và london metropolitan university... Những trường thành lập lâu đời có phải là tốt hơn? Giá trị bằng cấp có gì khác biệt?(Huỳnh Vũ, 25 tuổi, huynhvu@...)

- Những trường đại học được thành lập từ rất lâu hiển nhiên sẽ có được một bề dày kinh nghiệm hơn những trường mới. Tuy nhiên, bạn không nên chỉ nhìn vào tên trường đại học mà đưa ra quyết định ngay. Bạn nên nhìn vào ngành bạn muốn theo học - bạn sẽ có được học những môn yêu thích không, ngành đó có được đánh giá cao bởi cơ quan kiểm định chất lượng không, môi trường học ở trường đó có phù hợp với bạn không… Có một số trường mới nhưng có nhiều kinh nghiệm đối với ngành bạn chọn học, và có thể có những trường đại học đã được thành lập từ rất lâu nhưng lại không mạnh về ngành bạn muốn theo học.

Về bằng cấp, các trường đại học Anh phải đạt được những tiêu chuẩn nhất định thì mới có thể được phép giảng dạy và cấp bằng. Vấn đề quan trọng nhất là bạn chọn được một khoa học phù hợp, tại một trường phù hợp, và bạn nỗ lực hết sức để có được thành tích tốt nhất cho khoa học của mình.

* Với chính sách mới về du học Anh thì cơ hội học bổng cho sinh viên Việt Nam có được nâng lên nhiều? Cụ thể thì chỉ tiêu học bổng Đại học và sau Đại học 2012 là bao nhiêu? Các học bổng này yêu cầu ứng viên đáp ứng các tiêu chuẩn gì?(Nguyễn Ngân Hà, 21 tuổi, milkyway.bck08@....)

- Chính sách mới về du học Anh gần đây không đề cập đến vấn đề học bổng. Bạn có thể tìm thông tin học bổng trên trang web www.educationuk.org/vietnam, mục "Find a scholarship" trên trang chủ. Yêu cầu cấp học bổng cũng tuỳ thuộc vào trường, loại hình học bổng, và dành cho sinh viên có thành tích học tập xuất sắc.

* Tôi cần hỗ trợ làm hồ sơ du học Anh vào tháng 9 sắp tới. Hội đồng Anh có thể giúp tôi được không ạ?(Trần Ngọc Thúy An, 17 tuổi, winterinmyheart@...)

- Hội đồng Anh không có dịch vụ hỗ trợ làm hồ sơ du học cho sinh viên. Tuy nhiên, chúng tôi làm việc chặt chẽ với Mạng lưới các công ty tư vấn du học đối tác - những công ty đã tham gia những chương trình huấn luyện về du học Anh của Hội đồng Anh. Những công ty này có thể hỗ trợ cho bạn quá trình làm hồ sơ chuẩn bị du học.

* Gia đình tôi mong muốn biết cách thức làm visa du học Anh quốc và nộp hồ sơ visa ở đâu. Nếu gia đình tôi ở TP Hồ chí Minh, có cần thiết nộp hồ sơ xin visa tại Hà Nội không vì tôi có nghe phải đi Hà Nội nộp visa? Cám ơn. (TRẦN QUANG CỬ, 54 tuổi, kimthuytien2000...@...

- Nếu con anh/chị là một trong các trường hợp sau, thì con anh/chị có thể nộp hồ sơ tại TP.HCM:

- là du học sinh diện PBS T4 (thông thường) theo học tại một trường đại học của Anh.
- là du học sinh theo diện PBS T4 (nhỏ tuổi) hoặc là bố mẹ của người xin theo diện này.
- là du học sinh theo diện PBS T4 (thông thường) và được học bổng toàn phần của Chính phủ Anh, Chính phủ Việt Nam, hoặc một công ty của Anh.

* Chị Phạm Phương có thể vui lòng tư vấn về việc nộp đơn cho học bổng Chevening không? Có phải học bổng này chỉ ưu tiên cho cơ quan nhà nước?(Huỳnh Vũ, 25 tuổi, huynhvu@...)

- Học bổng Chevening – đây là học bổng của Bộ Ngoại giao Anh do Hội đồng Anh quản lý dành cho các khoá học thạc sỹ 1 năm tại các trường đại học hoặc học viện chuyên ngành của Anh.

Chương trình học bổng Chevening sẽ có những ưu tiên nhất định cho một số lĩnh vực ngành nghề, ví dụ trong năm 2011-2012, học bổng Cheving ở Việt Nam sẽ tập trung vào 7 lĩnh vực ưu tiên hợp tác chính đã được xác định trong Tuyên bố Đối tác Chiến lược giữa Việt Nam và Vương quốc Anh:

+ Hợp tác chính trị - ngoại giao
+ Các vấn đề toàn cầu và khu vực
+ Thương mại và đầu tư
+ Phát triển kinh tế - xã hội bền vững
+ Giáo dục, đào tạo, khoa học và công nghệ
+ An ninh và quốc phòng
+ Giao lưu nhân dân

(theo TT)

Đóng