Neuromarketing – Tương lai của ngành truyền thông

Được viết bởi Nam Dev. Đăng ngày 18/01/2023. Đăng trong Du học Úc. Lượt xem : 399

Neuromarketing là gì?

Neuromarketing SET Ảnh1

Theo PGS.TS Billy Sung đến từ trường Đại học Curtin, Neuromarketing là sự ứng dụng khoa học thần kinh nhằm thấu hiểu hành vi, tâm lý của người tiêu dùng trên thị trường. Về cơ bản, đây là các phép đo về mặt sinh học hoặc phản ứng sinh lý của cơ thể người tiêu dùng, chẳng hạn như biểu hiện khuôn mặt, nhịp tim, cảm ứng da (thường là sự tiết mồ hôi vùng dưới cánh tay) và các chuyển động mắt, đồng tử và thậm chí là sóng não.

Neuromarketing SET Ảnh8 1

Hay nói cách khác, neuromarketing sử dụng các biểu hiện phản ứng sinh lý này để hiểu rõ hơn về các quá trình diễn biến tâm lý mà người tiêu dùng hầu như không có nhận thức.

Những thương hiệu nào trên thế giới đang ứng dụng neuromarketing?

Neuromarketing SET Ảnh3

Hiện có khá nhiều công ty trên thế giới đang sử dụng phương pháp neuromarketing này, có thể kể đến các tập đoàn đa quốc gia như Disney, Hyundai hay Netflix, và nhiều thương hiệu tên tuổi khác. Khi các ông lớn kể trên thực hiện và sản xuất chiến dịch truyền thông hay các hoạt động quảng cáo, tiếp thị, họ sẽ ứng dụng và thử nghiệm mức độ hiệu quả của các chiến lược này đối với người tiêu dùng dựa trên kỹ thuật neuromarketing.

Neuromarketing SET Ảnh5

Bàn cân so sánh: Neuromarketing và các kỹ thuật nghiên cứu thị trường khác

Từ trước đến nay, các báo cáo liên quan đến nghiên cứu thị trường tiêu dùng vẫn chủ yếu dựa vào những phương pháp truyền thống, chẳng hạn như nghiên cứu định tính (qualitative research) và nghiên cứu định lượng (quantitative research). Về cơ bản, các phương pháp này yêu cầu người tiêu dùng chia sẻ về suy nghĩ, cảm xúc và hành vi của chính bản thân họ.

Nhưng, chúng ta đều biết rằng, có rất nhiều những luồng suy nghĩ của chúng ta nằm trong tiềm thức hoặc vô tình thoáng qua mà ngay cả chúng ta cũng không hề nhận biết. Nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, chúng ta trải qua hơn 6.000 suy nghĩ mỗi ngày. Vì vậy, với số lượng suy nghĩ khổng lồ ấy, người tiêu dùng sẽ rất khó để thật sự đưa ra chính xác những cảm xúc và suy nghĩ của họ.

Neuromarketing SET Ảnh6

Chẳng hạn như bạn được mời tham gia một cuộc thí nghiệm. Bạn được yêu cầu xem một đoạn phim quảng cáo trên truyền hình và trả lời một câu hỏi sau đó. Nghe vô cùng dễ dàng và đơn giản phải không nào?

Ấy vậy, câu hỏi đặt ra là ‘Bạn có thể ghi nhận lại từng giây từng phút những biến động cảm xúc của bạn trong trải nghiệm với quảng cáo không?’. Bạn cần phải ghi lại từng khoảnh khắc bạn tức giận, niềm vui, nỗi buồn hay cả sự ngạc nhiên. Điều đó khá khó khăn, và bạn có lẽ sẽ gặp bối rối khi phải ghi nhận cảm xúc của bản thân một cách tỉ mỉ và chi tiết đến vậy, và ngay cả trong trường hợp bạn có thể, đáp án cũng không hoàn toàn chính xác.

Đây là lúc neuromarketing thể hiện vai trò của mình. Neuromarketing có thể sử dụng phân tích biểu cảm khuôn mặt hoặc thậm chí là dựa trên các cảm biến được gắn trên mặt để đo các tín hiệu phản ứng được gửi trực tiếp từ não bộ của bạn.

Neuromarketing SET Ảnh4

Câu chuyện quyền riêng tư của người dùng và công nghệ nhận dạng khuôn mặt

Điều thú vị là, sự lo lắng của người tiêu dùng về việc sử dụng các công nghệ nói chung và công nghệ sinh trắc học nói riêng đang có một sự hiểu lầm to lớn. Ví dụ, hầu hết chúng ta đều sở hữu một chiếc điện thoại thông minh, với dấu vân tay hoặc nhận diện gương mặt để mở khoá, đây cũng chính là những dữ liệu sinh trắc học.

Và công nghệ tương tự cũng được ứng dụng với các nghiên cứu khoa học thần kinh, người tiêu dùng sẽ biết chính xác dữ liệu cá nhân của họ sẽ được sử dụng cho mục đích gì.

Neuromarketing SET Ảnh7

Tại đại học Curtin, tất cả các nghiên cứu đều phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình đã được đặt ra. Trên thực tế, tại trường hiện đang có một Uỷ ban chuyên về các vấn đề đạo đức (Ethics Committee) – chịu trách nhiệm đảm bảo các nghiên cứu, hoạt động được vận hành chặt chẽ.

Tìm hiểu về cơ hội theo đuổi ngành Neuromarketing tại đại học Top 1% thế giới – Đại học Curtin, Úc. Trường được công nhận rộng rãi trên toàn cầu nhờ mạng lưới đối tác chặt chẽ với ngành giảng dạy, nghiên cứu có tầm ảnh hưởng lớn và một nhiều khóa học nổi trội. Xem thêm về các học bổng của trường tại đây.

Neuromarketing SET Ảnh8

Những điểm sáng của trường Đại học Curtin

  • Nằm trong Top 1% trường Đại học xuất sắc toàn cầu. (Theo Academic Ranking of World Universities (ARWU) 2022)
  • Top 1 tại bang Tây Úc về kỹ năng của sinh viên sau tốt nghiệp. (Theo 2019 Graduate Outcomes Survey)
  • Được đánh giá 5* trên các tiêu chí gồm chất lượng giảng dạy và nguồn tài liệu học tập. (Theo The Good Universities Guide 2022)
  • Xếp hạng 1 tại Úc ngành Mathematics, hạng 2 ngành Earth Sciences và Chemical Engineering tại Úc. (Theo ShanghaiRanking’s Global Ranking of Academic Subjects 2020)

Để có thể hiểu rõ hơn về các suất học bổng cũng như các chương trình đào tạo tại các trường Đại học Curtin, các bạn có thể để lại thông tin tại phần chatbox hoặc liên hệ theo số hotline 0909 809 115 để được tư vấn thêm nhé!

Bài viết liên quan