1

Vì sao Việt Nam là năm Mèo, Trung Quốc là năm Thỏ?

Gửi Email bài này

Vào ngày 3/2/2011, trong khi ở Trung Quốc và một số quốc gia châu Á khác đón chào năm âm lịch mới là năm Thỏ thì Việt Nam lại là năm Mèo (Mão). Tại sao lại có sự khác biệt như vậy?


Với năm Tân Mão đến, việc nuôi dưỡng thú cưng như mèo lại càng được chú ý trong đời sống của người dân Việt Nam. (ABC)

Tại sao khác biệt?

Đã có nhiều cách lý giải tại sao và bắt đầu từ khi nào người Việt Nam đưa con mèo vào thay thế con thỏ trong danh sách 12 con giáp vốn có nguồn gốc từ Trung Quốc, tuy nhiên, câu trả lời vẫn chưa rõ ràng.

Một trong những lý do có thể là bắt nguồn từ lỗi dịch thuật phức tạp từ cách tính ‘12 con giáp’.

Trung Quốc và Việt Nam đều có cách tính ‘12 con giáp’, trong đó có 11 loài vật tượng trưng mỗi năm của hai nước đều giống nhau gồm: Tý (chuột), Sửu (trâu), Dần (hổ), Thìn (rồng), Tỵ (rắn), Ngọ (ngựa), Mùi (dê), Thân (khỉ), Dậu (gà), Tuất (chó) và Hợi (heo).

Cô Ning Pan, phóng viên người Úc gốc Trung Quốc làm việc ở Ban Tiếng Hoa, Đài Úc cho Bay Vút biết cô khá bất ngờ trước sự khác biệt mà cô nói rằng “thú vị” này.

“Ồ, không lẽ ở Việt Nam lại không có loài thỏ chăng?”, Ning vui vẻ hỏi đùa.

Ning Pan cho biết trong tiếng Hoa, phát âm tên con mèo là ‘mao’, rõ là khá giống người Việt phát âm ‘mèo’. Cả hai cách phát âm bắt nguồn từ âm tiếng Hán thời xưa ‘mão’. Ở Trung Quốc ngày xưa thường bị lẫn lộn giữa mèo và thỏ trong cách viết và phát âm (khá giống nhau và chỉ khác biệt tùy theo cách sử dụng của từng địa phương trên khắp lãnh thổ rộng lớn này).

Vì thỏ là loài vật có nhiều ý nghĩa hơn mèo trong văn hóa truyền thống Trung Hoa nên người Trung Quốc về sau này đã quyết định chọn con thỏ để đưa vào 12 con giáp.

Trái lại ở Việt Nam, dường như loài thỏ không có đặc điểm gì nổi bật, ngoài việc được đánh giá là một loài vật hiền lành.

Trong khi đó, từ xưa đến nay loài mèo ở Việt Nam được xem là ‘hổ con’ và là loài vật nuôi rất gắn bó với cuộc sống của nhiều gia đình tại Việt Nam, xuất hiện trong các câu chuyện, tranh vẽ và nhiều thành ngữ, tục ngữ, ca dao... Không những thế, mèo còn được biết đến với khả năng bắt chuột hữu hiệu.

Có lẽ vì vậy mà người Việt vẫn giữ nguyên âm gốc ‘Mão’ để đặt năm con giáp là mèo.

Một người nổi tiếng đam mê các loài vật nuôi ở Hà Nội, ông Nguyễn Bảo Sinh, nói với Hãng thông tấn Reuters rằng: “Người Việt đã thay đổi biểu tượng con mèo thay cho thỏ bởi thỏ là loài động vật thuộc bộ gặm nhấm. Trong khi đó thì ‘12 con giáp’ đã có một con cũng thuộc loài gặm nhấm là chuột rồi. Các loài vật trong ‘12 con giáp’ nên khác nhau”.

Dân gian Việt Nam có câu ‘ghét nhau như chó với mèo’. Sự khác biệt hay thậm chí đối đầu nhau giữa một số con vật biểu trưng trong ‘12 con giáp’ đã “thể hiện sự cân bằng âm dương trong vòng xoay vũ trụ, thể hiện sự dung hòa của các mặt đối lập và do đó, việc con mèo nằm trong ‘12 con giáp’ là điều tốt và góp phần khiến cho các cung hoàng đạo trở nên phong phú hơn”, ông Nguyễn Bảo Sinh đánh giá.

Năm 'tình bạn' và 'thân thiện'

“Tại Trung Quốc, năm Thỏ được xem là một năm tốt lành, năm của tình bạn. Những người sinh vào năm Thỏ thường được đánh giá là đáng tin cậy, có lòng tốt và trung thành. Vì thế nên tôi ước năm mới mình sẽ có các mối quan hệ đồng nghiệp, bạn bè vững bền”, phóng viên Đài Úc Ning Pan nói.

Trong khi đó, ở Việt Nam với năm Tân Mão đến, có vẻ như việc nuôi dưỡng thú cưng như mèo lại càng được chú ý hơn trong đời sống của người dân. Điều này sẽ giúp cho tình cảm giữa người và loài vật thêm gắn bó.

Trả lời phỏng vấn Hãng Reuters, ông Hoàng Ngọc Bảo, một người đam mê loài vật ở Hà Nội, cho rằng mèo là loài vật “có bản chất hiền lành, thân thiện, dễ nuôi và gần gũi với con người”.

Mèo ngày nay vẫn là loài vật nuôi phổ biến bậc nhất ở Việt Nam. Khi kinh tế khá lên, họ đã bắt đầu chăm sóc mèo theo ‘tiêu chuẩn cao’ mà không hề ngại tốn kém.

Chính tâm lý và sở thích này đã giúp cho công việc kinh doanh của những người đam mê các loài vật nuôi như ông Nguyễn Bảo Sinh phát đạt. Ông Sinh có một ‘khách sạn’ dành cho các loài vật nuôi như chó, mèo và gà chọi rộng gần 10.000m2 ở Hà Nội. Các vật nuôi đến đây đều được tận hưởng nơi ăn chốn ở ‘tiện nghi, sạch sẽ’ với giá trọ là 500.000 đồng/đêm. Ngoài ra còn có các dịch vụ chăm sóc ‘làm đẹp’ (cắt móng chân, tỉa lông, tắm gội...), khám chữa bệnh và cả... làm hộ chiếu cho chó, mèo!

(theo Bayvut)

Đóng