1

Vấn đề dân số và nhập cư trong bầu cử Úc

Gửi Email bài này

Dân số và nhập cư là một trong những vấn đề trọng tâm trong chiến dịch tranh cử lần này tại Úc. Đảng Lao động và Đảng Tự do đã thể hiện quan điểm khác biệt về vấn đề này.

Chính sách phát triển dân số của Thủ tướng Julia Gillard gặp phải sự chỉ trích mạnh mẽ từ lãnh đạo đảng đối lập Tony Abbott. (Nguồn ảnh: ABC)

Theo Thủ tướng Julia Gillard, cho tới năm 2012, Úc sẽ có khoảng 145.000 người nhập cư. Bà cũng cho biết chủ trương của Đảng Lao động là sẽ không cắt giảm số lượng người nhập cư và chính sách này dựa trên nguyên tắc bền vững.

Tuy nhiên, lãnh đạo đảng đối lập Tony Abbott đã lên tiếng chỉ trích bà Gillard và cho biết nếu thắng cử, ông sẽ thực hiện việc cắt giảm nhập cư từ 300.000 người/năm xuống còn 170.000 người/năm. Nhóm đối tượng chủ yếu mà ông Abbott hướng tới là sinh viên quốc tế và những người theo diện đoàn tụ gia đình.

Theo Giáo sư Graeme Hugo - Giám đốc Trung tâm Khoa học Xã hội Ứng dụng Quốc gia, Đại học Adelaide, có hai nguyên nhân khiến cho số lượng người nhập cư vào Úc gia tăng. Thứ nhất là trong những năm qua, số lượng người nhập cư dài hạn đã vượt quá số người rời khỏi Úc. Vào năm 2009, con số này là 143.000 người. Thứ hai, số lượng người nhập cư tạm thời vào Úc cũng nhiều hơn 155.000 người so với số người rời khỏi Úc. Như vậy, việc gia tăng dân số một cách nhanh chóng chủ yếu do lượng người nhập cư tạm thời vào Úc gây ra. Xét về mặt luật pháp, những người này sẽ phải rời khỏi Úc khi visa hết hạn.

Giáo sư Graeme Hugo không đồng ý với quan điểm của ông Tony Abbott trong việc cắt giảm số lượng người nhập cư bởi nhập cư thể hiện nhu cầu lao động của nền kinh tế trong từng giai đoạn phát triển cụ thể. Vì vậy, khi nhu cầu này thay đổi thì số lượng người nhập cư cũng thay đổi theo.

Ông cũng bày tỏ mối lo ngại về mục tiêu cắt giảm số lượng sinh viên quốc tế của ông Abbott bởi giáo dục đóng vai trò to lớn đối với nền kinh tế Úc. Theo đánh giá của ông, đối tượng mà ông Abbott đang nhắm tới là những người đã tốt nghiệp và đang ở lại Úc theo diện visa tạm thời để tìm cơ hội nhập cư và nhóm đối tượng này chỉ chiếm một tỉ lệ nhỏ bởi phần lớn các sinh viên đều đã trở về nước sau khi tốt nghiệp.

Tuy nhiên, Giáo sư Peter Mc Donald - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Xã hội và Dân số Úc thuộc Đại học Quốc gia Úc lại cho biết hiện nay, số lượng người nhập cư tạm thời chiếm tỷ lệ lớn nhất trong bức tranh dân số Úc, trong đó có sinh viên quốc tế. Theo thống kê, số lượng sinh viên quốc tế đã tốt nghiệp và ở lại Úc theo dạng visa tạm thời 18 tháng để tìm việc làm lên đến gần 200.000 người.

Giáo sư Peter cũng đánh giá mục tiêu cắt giảm nhập cư theo diện đoàn tụ gia đình của ông Abbott là không khả thi bởi “người ta sẽ không đến Úc nếu như họ không thể đi cùng vợ/chồng, con cái”. Hơn nữa, xét trong bối cảnh toàn cầu hóa thì đây không phải là một chính sách hiệu quả vì nhập cư là một phần tất yếu của toàn cầu hóa, nó phụ thuộc vào nhu cầu của các nước về nguồn lao động.

Giải pháp nào cho nước Úc?

Giáo sư Graeme Hugo cho rằng rõ ràng việc phát triển dân số sẽ gây ảnh hưởng tới môi trường, tuy nhiên, trên thực tế, Úc cần có nguồn cung lao động mới thay thế cho lực lượng lao động đang dần già cỗi. Vì vậy, sự gia tăng dân số cần đi đôi với yếu tố bền vững. Theo ông, Úc cần có chính sách dân số và môi trường hiệu quả, linh hoạt hơn dựa trên dự đoán về nhu cầu lao động và phát triển hiệu quả hệ thống cơ sở hạ tầng nhằm thích ứng với sự gia tăng dân số.

Trước sự quan ngại về vấn đề sắc tộc mà những người nhập cư đạo Hồi có thể gây ra cho xã hội Úc, Giáo sư Graeme Hugo cũng cho biết đó là điều khó tránh khỏi đối với các quốc gia tiếp nhận nhập cư.

Tuy nhiên, trong suốt thời kì hậu chiến, Úc đã rất thành công trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến nhập cư và nhập cư đã trở thành một phần quan trọng của lịch sử Úc bởi vai trò to lớn của nó đối với xã hội. Do đó, hiện nay, Úc nên giải quyết vấn đề nhập cư một cách thận trọng thay vì bỏ qua nó. Theo ông, xét ở một chừng mực nào đó, quan điểm của Đảng Lao động và Đảng Tự do về dân số không quá trái ngược vì cùng hướng tới một nước Úc phát triển bền vững. Vì vậy, cả hai đảng nên cùng tiếp cận vấn đề dựa trên cơ sở phát triển dân số, đồng thời có những chính sách phát triển bền vững môi trường và hạ tầng một cách thận trọng.

(nguồn: Bay vut)

Đóng