VÂN CHI: “CHỦ ĐỘNG LÀ ĐIỀU QUAN TRỌNG NHẤT KHI ĐI RA NƯỚC NGOÀI!”

Được viết bởi Nam Dev. Đăng ngày 23/10/2019. Đăng trong Chia sẻ. Lượt xem : 2048

Dù đã sang Brisbane một lần nhưng quá trình mình cân nhắc quay lại thành phố này để học tập trong gần bốn năm đại học tiếp theo cũng khá là gian nan. Lúc mới đầu, do nhiều bạn bè của mình đang theo học trong những trường đại học rất tốt ở Sydney và Melbourne nên mục tiêu ban đầu của mình đã không phải Brisbane. Mình nhớ đã dành mấy tháng nghiên cứu về các trường học ở hai thành phố trên nhưng vẫn cảm thấy thiếu thông tin và không chắc chắn về quyết định của bản thân. Đó là lúc mình phải nhờ đến sự trợ giúp của trung tâm tư vấn du học SET Education. Lúc bắt đầu đến SET Education để trao đổi, mình vẫn chưa quyết định được ngành mình muốn học và định hướng của mình trong tương lai. Sau không biết bao cuộc tư vấn với SET Education và tâm sự với bố mẹ, mình đã chốt theo học ngành truyền thông vì đó là sở thích cũng như điểm mạnh của bản thân mình. Từ nhỏ, mình đã được mẹ dẫn đi học các câu lạc bộ năng khiếu để khiêu vũ, làm MC, đàn và hát. Khi lớn lên, mình lại khám phá được sở thích mới là viết lách, tham gia các hoạt động ngoại khóa và thích trở thành người lãnh đạo. Từ đó, mình thấy rằng truyền thông là ngành nghề phù hợp nhất với bản thân vì mình ưa ngoại giao, có năng khiếu nói tốt và có đầu óc sáng tạo. Khi trao đổi với SET, mọi người còn vạch ra kế hoạch và những nghề nghiệp mình có thể làm trong tương lai sau khi học truyền thông và điều đó lại làm mình càng chắc chắn hơn về ngành nghề mà mình sẽ theo học.

Sau khi chọn được ngành học là truyền thông, bước tiếp theo của mình là chọn một ngôi trường đại học chất lượng tốt để có một hành trình du học thật suôn sẻ. Đó là lúc mình bắt đầu nghe được về QUT, trường Đại học Công nghệ Queensland nằm ngay tại thành phố Brisbane.

Sau khi làm nghiên cứu về trường, mình khá bất ngờ rằng QUT là đại học đứng đầu về giảng dạy ngành truyền thông (Media/ Communication) trên đất nước Úc và còn xếp hạng 16 trên toàn thế giới. Mình còn bất ngờ hơn khi bên SET Education phổ biến rằng có rất nhiều du học sinh Việt Nam chọn QUT làm điểm đến và đang theo học ngành truyền thông ở trường đại học này.

Ba năm trước, khi mới sang Brisbane lần đầu, mình đã mê cái không khí, nhịp sống và con người nơi đây. Ở Brisbane có chút gì đó nhẹ nhàng và không xô bồ như các thành phố lớn khác ở Úc. Từ các phương tiện đi lại, mua sắm và ăn uống đều rất tiện lợi và vừa phải theo quan điểm của mình. Quan trọng hơn cả, hệ thống dạy học ở Brisbane làm mình thấy rất thích thú bởi thay vì dập khuôn, mình được thoải mái nêu quan điểm và tư duy của mình. Về QUT, điểm mình thích nhất về cách dạy học ở đây cũng chính là câu slogan của trường: “A University for the real world”.

Khi theo học, không chỉ học những kiến thức ở trường, QUT còn mang lại những cơ hội đi thực tập sinh và làm việc cho sinh viên để lấy được những trải nghiệm ngoài đời thực tế nhất và thêm được kinh nghiệm cho hồ sơ của từng người. Không những thế, QUT còn khuyến khích học sinh theo học thêm ở các lĩnh vực khác nhau để có thêm nhiều cơ hội và lựa chọn về ngành nghề sau khi tốt nghiệp trong tương lai. Một ví dụ điển hình về cách học này chính là bản thân mình. Ngoài các môn học chính về viết lách và quảng cáo bên truyền thông, mình còn đang được học thêm vài môn phụ bên tài chính như Marketing. Từ đó, khi xin việc về sau, mình không chỉ được thử sức với những công việc truyền thông mà có thể gộp lại kiến thức ngoài lề mình được học để xin những việc liên quan đến tài chính. Khi đã hiểu rõ được rằng môi trường học của QUT là thứ mình mong muốn cũng như đã đến và có niềm yêu thích với Brisbane từ trước, mình cảm thấy rằng giữa mình và mảnh đất này lại có thêm một cái duyên để mình trở lại.

Van Chi 3Trước khi bay sang Brisbane, mình cố gắng nghiên cứu tất cả mọi thông tin về học tập, cách đi lại, nhà ở, con người và về QUT. Mình còn phát hiện ra hội sinh viên Việt Nam ở QUT, hay còn được gọi là VietQ phát triển rất mạnh mẽ và có rất nhiều hoạt động, thành viên. Mình đã chủ động nhắn tin với hội ngay khi còn ở Việt Nam và kết bạn với một vài anh chị đang sinh sống ở Brisbane để có thể nhận thêm nhiều lời khuyên và sự giúp đỡ. Từ những ngày bản thân một mình chân ướt chân ráo bay sang Úc đến bây giờ cũng đã gần một năm rồi. Trong một năm vừa qua, thời gia trôi như gió với mình vậy vì cuộc sống học tập, làm việc và bạn bè của mình bên này khá là thuận lợi như những gì mình kì vọng. Nhiều khi gọi điện về nhà, bố mẹ còn trêu mình sang bên đó sống hợp đến mức trông còn tươi tắn và mạnh khỏe hơn cả lúc ở Việt Nam! Chưa có một giây phút nào trong năm qua mình hối hận vì đã chọn QUT và Brisbane làm điểm đến.

Van Chi 2

Gửi đến những bạn đang có ý định đi du học như mình, mình thấy rằng sự chủ động là điều quan trọng nhất khi đi ra nước ngoài. Nó là mấu chốt giúp các bạn đưa ra những quyết định như chọn trường, chọn ngành và là yếu tố giúp các bạn vượt qua việc sốc văn hóa hay vô vàn khó khăn khác khi lên đường du học. Khi không còn được nhận sự giúp đỡ của bố mẹ như ở nhà, chỉ có chủ động tìm hiểu, học hỏi , giao lưu và kết nối với mọi người xung quanh mới có thể giúp các bạn hòa nhập với môi trường mới. Chúng ta phải biết rõ bản thân thích gì, muốn gì và chủ động liên lạc hoặc đặt ngay câu hỏi thay vì sợ sệt mới dễ dàng hóa mọi thứ thách. Khi đã cân bằng lại cuộc sống du học, như mình bây giờ, thì sẽ cảm thấy nước Úc nói chung và Brisbane nói riêng là một nơi rất đáng để sống và học tập. Mình mong rằng trong tương lai sẽ thấy được nhiều bạn học sinh Việt Nam mới đến với QUT và giúp đỡ các bạn trong cuộc sống và học tập, nhất là những bạn đang theo học ngành truyền thông giống như mình.
Chúc các bạn thành công với con đường mình đã chọn!

Hãy tham gia ngay cộng đồng du học sinh SET tại Úc để cập nhật các hoạt động vui nhộn, hữu ích được tổ chức bởi các văn phòng SET tại Sydney, Melbourne, Brisbane nhé. 

Bài viết liên quan:

(Nguồn: Du học SET)