1

Úc vượt Mỹ trở thành trung tâm tài chính thứ hai trên thế giới

Gửi Email bài này

Một trong những nguyên nhân khiến kinh tế của Úc vững mạnh là vì Úc không bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc khủng hoảng tài chính như những nước khác.

{rokaccess guest} Đăng ký thành viên để xem nội dung chi tiết {/rokaccess} {rokaccess !guest}

Kết quả một cuộc khảo sát tài chính quốc tế mới đây sẽ là ‘bản nhạc vui’ dành cho Bộ trưởng Ngân khố Wayne Swan và người viết các bài diễn văn cho ông sẽ rất hân hoan về những thông tin mới này. Theo cuộc khảo sát trên Diễn đàn Kinh tế Thế Giới (World Economic Forum) vào ngày thứ Sáu 9/10/2009, Úc đã vượt Mỹ để trở thành một trong những trung tâm tài chính hàng đầu thế giới.

Úc đã vượt lên vị trí thứ hai sau Anh. Mỹ nay đã mất đi ngôi vị hàng đầu, tụt xuống vị trí thứ ba. Diễn đàn Kinh tế Thế giới, có lẽ nổi tiếng nhất qua việc tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Kinh tế Davos, đã xếp hạng 55 hệ thống tài chính và thị trường hàng đầu thế giới.

Trong bảng xếp hạng các trung tâm tài chính toàn cầu do Diễn đàn Tài chính Thế giới thực hiện, vị trí của Úc đã nhảy vọt từ 11 lên thứ 2 ngay sau Anh. Việc xếp hạng dựa trên hơn 120 tiêu chí, trong đó có tiêu chí về môi trường pháp luật và kinh doanh, tình trạng ổn định tài chính, quy mô và chiều sâu của thị trường vốn.

Cuộc khủng hoảng tài chính thế giới đã khiến cho hầu hết các nước bị mất điểm xếp hạng đáng kể nhưng Úc là một ngoại lệ. Ông James Bilodeau – một trong những tác giả của cuộc khảo sát cho biết, Úc là nước duy nhất trong ‘top ten’, mười nước đứng đầu, có những biến chuyển tích cực trong tổng điểm xếp loại.

Theo ông James Bilodeau, rất nhiều lĩnh vực trong nền kinh tế Úc đã hoạt động rất tốt. Mặc dù xét về khía cạnh bình ổn tài chính, Úc vẫn còn một số khó khăn nhưng hệ thống ngân hàng của nước này lại khá mạnh. Điều này được thể hiện rõ nét qua sự sụt giảm các khoản nợ quốc gia và sự vững mạnh trong các lĩnh vực kinh tế khác. Hơn nữa, theo những tiêu chí đánh giá của Diễn đàn Kinh tế Thế giới các ngân hàng Úc hoạt động rất hiệu quả. Cuộc khảo sát đã đánh giá quy mô của các ngân hàng dựa trên tiêu chí lợi nhuận của khu vực ngân hàng tính trên tổng GDP và theo tiêu chí này thì hệ thống ngân hàng của Úc rất tốt. Vì vậy, các thị trường tài chính của Úc rất vững mạnh.

Một trong những nguyên nhân khiến kinh tế của Úc vững mạnh là vì Úc không bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc khủng hoảng tài chính như những nước khác. Nước Úc đã đạt chỉ tiêu về mặt bình ổn tài chính.

Xét trên phương diện ổn định tài chính cả Mỹ và Anh đều bị mất điểm xếp hạng. London đứng thứ 37 và New York đứng thứ 38 trong số 55 nước tham gia bình chọn. Như vậy, cả Anh và Mỹ đều thụt lùi đáng kể trong bảng xếp hạng.

Ở Úc, tỉ lệ thất nghiệp giảm rất mạnh trong tháng Chín vừa qua cũng thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư hiện nay. Phát biểu trên chương trình ‘Squawk on the Street’ của kênh CNBC, ông Richard Cookson - trưởng bộ phận đầu tư toàn cầu của Ngân hàng HSBC cho biết, thị trường Úc rất thuận lợi cho việc đầu tư. Theo ông Richard Cookson, các nhà đầu tư nên chọn Úc bởi tỉ lệ người có việc làm cao và có lẽ Úc là nước phát triển đầu tiên trên thế giới có mạng lưới tuyển dụng nhân sự. Xét trên trường quốc tế, kinh tế Úc đang đứng ở một vị trí tốt vì ngân sách không bị thâm hụt quá nhiều và có một nền kinh tế hàng hóa. Hơn nữa, hiện nay, đồng đô la Úc đang tăng giá trị một cách mạnh mẽ và có tác động tích cực tới các nhà đầu tư nước ngoài. Ông Richard Cookson nhấn mạnh: “Theo tôi, Úc là một thị trường rất tốt để đầu tư, xét cả về khía cạnh đầu tư cổ phiếu và trái phiếu.”

 


Australia pips US as better financial centre

TONY EASTLEY: The findings of a new international financial survey will be music to Wayne Swan's ears, and have his speech writer gleefully working up new lines. Australia has overtaken the US as a top global financial centre, according to the World Economic Forum survey released today.

Australia has come in second behind the UK, with the US losing its top perch, now placed third. The World Economic Forum, probably best known for its Davos Economic Summit, ranks 55 of the world's leading financial systems and capital markets.

From Washington, John Shovelan reports.

JOHN SHOVELAN: Australia's position in the World Economic Forum's rankings as a global financial centre jumped from 11th to 2nd finishing just behind the UK. The forum's rankings are based on over 120 variables including institutional and business environments, financial stability, and size and depth of capital markets.

The financial crisis caused most countries' ratings scores to drop significantly but Australia was an exception. One of the survey's authors James Bilodeau says Australia was the only country in the top 10 to have a positive change in its overall score.

JAMES BILODEAU: Australia performed very well across many of these different areas. So certainly financial stability, while there were some distresses in the system, we see strength in the banking system, certainly from a sovereign debt point of view and then general strength across other areas.

The banks are extremely efficient according to the measures that we've captured. We scale size by GDP as a measure of depth, Australia does well here, and then financial markets very strong.

JOHN SHOVELAN: Is perhaps another reason behind Australia's good result that it didn't suffer as great a deal as many other countries did after the financial meltdown?

JAMES BILODEAU: Certainly, as much as we capture measures of financial stability, and certainly those bear out in the measures that we have here.

JOHN SHOVELAN: Both the US and the UK did poorly on financial stability, London coming in 37th and New York 38th out of 55 countries.

JAMES BILODEAU: In terms of this snapshot, sort of looking at the relative placement of countries, certainly the US and the UK have both lost ground.

JOHN SHOVELAN: Investors today also took note of Australia's surprisingly strong September jobs figures.

Richard Cookson, the head of global asset placement for HSBC, told CNBC's Squawk on the Street program Australia was the place to invest.

MARK HAINES: If you had to be in only one country, only investing in only one currency, which would it be?

RICHARD COOKSON: Ah, Australia.

MARK HAINES: Okay, fair enough. Erin?

FEMALE HOST: Yeah, and they have jobs there Mark, today...

RICHARD COOKSON: They've got jobs.

FEMALE HOST: They had a net hiring. They might be the first major economy in the world to have a net hiring right, or am I... ?

RICHARD COOKSON: Oh, probably that's about right, yeah. I mean we've got a situation where their fiscal position is very good, they're a commodity based country, they've got, you know, a strong currency, so as a foreign investor you're going to get the currency kick as well. It just seems to me that that's actually a pretty decent bet, both on fixed income side and on the equity side.

FEMALE HOST: Mm. You got that Mark?

MARK HAINES: I'm gonna put another shrimp on the barbie.

TONY EASTLEY: Participants in CNBC's Squawk on the Street program, John Shovelan with that report.

 

(Nguồn ABC Australia)

{/rokaccess}

Đóng