Úc – Tiêu chí xét visa cho sinh viên quốc tế sẽ được nới lỏng

Được viết bởi Set Education. Đăng ngày 18/12/2010. Đăng trong Thông tin Du học. Lượt xem : 6170

Khi công bố việc xét lại tiêu chí cấp visa du học, ông Chris Evans, bộ trưởng Bộ Giáo dục Đại học và Sau Đại học đã thừa nhận rằng cần phải có một số thay đổi để vực dậy mảng kinh tế yếu ớt mà mỗi năm mang lại 4 tỷ rưỡi đô la cho bang Victoria.

Các số liệu sinh viên quốc tế gần đây nhất cho thấy lượng đăng ký nhập học đã giảm 1.4% so với cùng kỳ năm trước, trong khi liên tục trong 8 năm trở lại đây, con số này đều tăng 11% mỗi năm.

Mảng giáo dục quốc tế của Úc đang gánh chịu áp lực ngày càng lớn từ việc giá đồng đô la Úc tăng cao, một tác động của tình hình khủng hoảng kinh tế toàn cầu đang diễn ra tại một số nước, cũng như tính cạnh tranh ngày càng cao từ những thị trường du học khác như Mỹ, New Zealand, Canada…

Thượng nghị sĩ Evan nói.

 

Thượng nghị sĩ Evans cũng nói thêm rằng: “Những than phiền về việc quá trình xét visa du học không đủ nhanh là đúng, khiến các sinh viên từ những thị trường chính chuyển hướng sang nơi khác, ta cần phải dễ dãi hơn trong những yêu cầu xin visa.”

Một số biện pháp mới nhằm cứu vãn số du học sinh quốc tế là:

■ Giảm cấp độ đánh giá từ tháng Tư năm 2011, bao gồm các cấp độ xét visa bậc đại học cho các đơn nộp từ Trung Quốc và Ấn độ.

■ Hoàn thiện luật định nhằm hướng đến việc chấp nhận phí nội trú trả trước cũng được tính vào yêu cầu chi phí sinh hoạt.

■ Công bố số liệu hàng quý để nắm được những vấn đề nổi bật trong xu hướng xin visa của du học sinh.

Các trường đại học hoan nghênh những thay đổi trên.

“Trên 20% số học sinh tại các cơ sở của trường đại học Monash là sinh viên quốc tế, và đa số là từ Trung Quốc”, phó hiệu trưởng trường đại học Monash, Ed Byrne nói.

Việc giảm độ khó trong cấp độ đánh giá không chỉ làm cho các yêu cầu tài chính đỡ phiền hà hơn đối với các gia đình người Hoa mà nó còn là một tín hiệu tốt trong việc duy trì mối quan hệ giao hảo với Trung Quốc trong việc cung cấp nền giáo dục đại học.

Giáo sư Peter Coaldrake, chủ tịch hiệp hội các trường Đại học Úc cũng hết sức tán thành những thay đổi nói trên và hy vọng rằng việc xem xét lại luật sẽ “thổi một làn gió mới vào thị trường du học sinh quốc tế mà trước kia rất phát triển nhưng nay đang chịu đựng những thiệt hai đáng kể”

Thượng nghị sĩ Evans cũng cho biết thêm việc xét lại luật cũng sẽ tính đến các phương pháp “quản lý tốt hơn nguy cơ nhập cư” và đề nghị phát triển hơn mối liên kết giữa các tổ chức giáo dục và tiến trình thụ lý đơn xin thị thực.

Tiến trình xét lại luật visa sẽ được chủ trì bởi ông Michael Knight, cựu bộ trưởng bang NSW người chịu trách nhiệm chính cho Olympics Sydney, và theo lịch trình thì sẽ báo cáo kết luận cho Thượng nghị sĩ Evans và Bộ trưởng bộ Nhâp cư Chris Bowen vào khoảng giữa năm 2011.

(theo The Age)