1

Úc là nơi lí tưởng thứ nhì cho các bà mẹ

Gửi Email bài này

Úc đứng vị trí thứ nhì, sau Na Uy, trong bảng xếp hạng ‘Chỉ số của các bà mẹ’ do Tổ chức Save The Children công bố vào ngày 3/5 và nước ‘đội sổ’ là Afghanistan.

Úc là một trong những quốc gia có điều kiện sống lí tưởng nhất cho các bà mẹ. (ABC)

Trong bảng xếp hạng ‘Chỉ số của các bà mẹ’, các chuyên gia nghiên cứu của Tổ chức Save The Children đã sử dụng những tư liệu về điều kiện sống của bà mẹ và trẻ em ở 164 quốc gia, bao gồm 43 quốc gia phát triển và 121 quốc gia đang phát triển, trong đó có 79 nước được coi là ‘kém phát triển’ và 49 nước được coi là ‘kém phát triển nhất’.

Trong nhóm Top 10 của các quốc gia phát triển, Na Uy đứng đầu, theo sau là Úc, Ai Len, Thụy Điển, Đan Mạch, New Zealand, Phần Lan và sau đó là ba nước Châu Âu: Bỉ, Hà Lan và Pháp. Đức, Tây Ban Nha và Anh xếp thứ 11-13, trong khi đó Mỹ xếp thứ 31 (do nước này có tỉ lệ tử vong trẻ em và phụ nữ sau khi sinh nở cao), tiếp theo là Luxembourg và Belarus.

Trong nhóm các nước ‘kém phát triển’ thì Cuba đứng đầu danh sách, sau đó đến Israel, Cộng hòa Kypros, Argentina, Barbados, Bắc Triều Tiên, Uruguay, Kazakhstan, Mongolia và Bahamas.

Ngoài ra, bản báo cáo cho biết gần một nửa dân số ở các nước có vị trí thấp nhất trong bảng xếp hạng vẫn còn thiếu nước sạch và trong khi cứ 5 bé trai được học tiểu học thì chỉ có 4 bé gái được hưởng dịch vụ giáo dục này. Các chuyên gia cho rằng việc có được nguồn nước sạch để sử dụng là rất quan trọng, không chỉ đối với sức khỏe của người dân mà nó còn góp phần vào việc gia tăng công bằng giới tính, đặc biệt là những khu vực nông thôn nơi phụ nữ và trẻ gái phải tốn rất nhiều thời gian để đi lấy nước.

8/10 trong tổng số các quốc gia ‘đội sổ’ là các nước Châu Phi xung quanh khu vực sa mạc Sahara bao gồm Niger, Guinea-Bissau, Yemen, Chad, Cộng hòa Congo, Eritrea, Mali, Sudan, Cộng hòa Trung Phi và Afghanistan. Các nước này đều có tỉ lệ trung bình 1/6 trẻ em tử vong trước 5 tuổi và 1/3 trẻ em bị suy dinh dưỡng, Afghanistan có tỉ lệ phụ nữ tử vong khi sinh con cao nhất, đồng thời tuổi thọ của phụ nữ cũng thấp nhất thế giới.

Khoảng cách quá lớn

Giữa nước đứng đầu danh sách ‘Chỉ số của các bà mẹ’ là Na Uy và nước ‘đội sổ’ là Afghanistan có một khoảng cách rất lớn về điều kiện chăm sóc y tế.

Tại Na Uy, nhân viên y tế có trình độ đều phải có mặt trong hầu hết các ca sinh nở nhằm giảm thiểu nguy cơ tử vong cho sản phụ và trẻ sơ sinh, trong khi đó, tại Afghanistan thì con số này chỉ vào khoảng 14%. Bên cạnh đó, tuổi thọ trung bình của phụ nữ Na Uy là 83 tuổi trong khi Afghanistan chỉ là 45 tuổi.

Hơn 8/10 phụ nữ Na Uy sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại, trong khi đó chưa tới 1/6 phụ nữ Afghanistan sử dụng các biện pháp này. Ngoài ra, chỉ có 1/175 trẻ em Na Uy bị tử vong trước 5 tuổi, còn tại Afghanistan thì tỉ lệ này là 1/5.

“Những con số đó cho thấy phần lớn các bà mẹ tại Afghanistan đều phải trải qua nỗi đau mất con”, bản báo cáo nhận định.

(theo bayvut)

Đóng