Trần Ngọc Hạnh Nguyên – Mọi chuyện xảy ra giống như một chuyến tàu lượn siêu tốc

Được viết bởi Set Education. Đăng ngày 02/06/2020. Đăng trong Chia sẻ. Lượt xem : 1019

Nguồn cảm hứng lớn lao nhất của Trần Ngọc Hạnh Nguyên lại đến từ một người mà Nguyên chưa bao giờ gặp mặt. Bạn không biết tên của họ, cũng không biết họ già hay trẻ, là nam hay nữ, bạn ấy chỉ biết chắc một điều, đó là một ngày nào đó có thể họ sẽ cần đến sự giúp đỡ của mình.
Khi mọi thứ trong cuộc sống trở nên khó khăn và bản thân cần một nguồn động lực để bước tiếp, Nguyên (hiện đang là sinh viên năm 2 chương trình Cử nhân Khoa học Y tế tại UTS) lại nghĩ đến những bệnh nhân tương lai của mình.
“Mỗi lần muốn từ bỏ vì những khó khăn trong việc học, em tự nói với bản thân rằng nếu bây giờ em cố gắng đọc lại một lần nữa hoặc dành thêm 10 phút để đọc, có thể em sẽ thay đổi được cuộc sống của một con người khi em ứng dụng được kiến thức đó sau này.

“Nếu em vẫn muốn cống hiến cho lĩnh vực khoa học sức khỏe, em phải có trách nhiệm với sức khỏe của bệnh nhân. Em không muốn họ bị mất đi cơ hội được chữa khỏi bệnh chỉ vì em không có đủ kiến thức cần thiết.”

Dù được mọi người đánh giá cao về đạo đức nghề nghiệp và sự cống hiến, có lúc Nguyên không phải là một cô gái lúc nào cũng tự tin như hiện tại. Nguyên nhớ rất rõ cái ngày đầu tiên rời khỏi thành phố Hồ Chí Minh để đến Úc sống và học tập, với cái cảm giác bản thân sẽ không bao giờ đủ giỏi.
Với sự hướng dẫn của Du học SET, Nguyên đã biết đến UTS Insearch, nơi mà sau này bạn theo học chương trình UTS Foundation Studies và sau đó là Diploma of Science. “Các thầy cô đã giúp em xây dựng cho bản thân một nền tảng chắc chắn về kiến thức và kỹ thuật nghiên cứu, và trong quá trình học Diploma, lĩnh vực khoa học đời sống là điều thu hút em nhất. Hiện giờ em đang theo học chuyên ngành về các bệnh gây ra do bất thường liên quan đến tế bào, em cảm thấy rất hạnh phúc bởi đây là một nơi hoàn hảo để phát triển sự nghiệp khoa học.
Trước khi chuyển tiếp lên trường Đại học Công nghệ Sydney (UTS), Nguyên đã đứng đầu chương trình Diploma of Science và giành được học bổng $5,000 Úc dành cho sinh viên ưu tú, đó như là một “cái kết” hoàn hảo dành cho trải nghiệm của Nguyên tại UTS Insearch

“Em thật lòng biết ơn mọi sự hỗ trợ mà em nhận được. Giờ đây em có một nền tảng rất tốt, và em đã tự tin hơn nhiều. UTS Insearch là một sự lựa chọn hoàn hảo cho em, nơi này đã giúp em định hướng được con người của mình.”

Bạn rất yêu thích phòng thí nghiệm, cho nên dù trong tình hình đang phải học trực tuyến và chỉ có thể xem các thí nghiệm mà không thể tự mình trải nghiệm, bạn vẫn có cách để tận dụng mọi thứ.
“Điều em làm nghe có vẻ hơi kì lạ, nhưng nó rất hiệu quả với em. Em xem các đoạn video nhiều lần cho đến khi em hiểu hoàn toàn quy trình – hiểu đến mức em có thể đoán ngay ra được bước tiếp theo là gì. Việc đó giống như em đang tạo ra một quy trình trong đầu của em vậy, và em thật sự mong đến ngày có thể quay lại trường và tự mình thực hành.”
Nguyên tự xây dựng cho mình phương pháp học trực tuyến rất hiệu quả. “Theo kinh nghiệm của em thì tốt nhất là nên lên kế hoạch cho mọi thứ. Trước khi chương trình học bắt đầu, các bạn hãy tìm hiểu biểu đồ các môn học để có hình dung về định hướng học. Sau đó ghi lại những ngày quan trọng. Kế đến là phải lập kế hoạch cho mỗi tuần. Các bạn cần đảm bảo mình theo đúng kế hoạch, bởi học trực tuyến không giống với học ở trường – nơi mà bạn được vây quanh bởi giáo viên và bạn học. Khi bạn ở nhà, bạn sẽ có xu hướng trì hoãn mọi thứ và sẽ bị bỏ lại phía sau. Một điều mà các bạn cần nhớ chính là hãy tìm kiếm sự trợ giúp khi bạn gặp khó khăn. Có rất nhiều sự hỗ trợ ngoài kia, và bạn chỉ cần lên tiếng thôi.”
Cũng như nhiều sinh viên khác, Nguyên phải rèn luyện cho mình thêm một vài kỹ năng trong giai đoạn giãn cách xã hội do COVID-19.
“Em có rất nhiều cây nhỏ trong nhà, nhưng hồi đó bận rộn quá nên em lại bỏ rơi hết tụi nó. Giờ em đã có thời gian để mang chúng lại với cuộc sống của mình. Em cũng dành nhiều thời gian để chăm sóc cho bản thân, tự nấu ăn thay vì ăn ngoài như trước, hiện giờ chế độ ăn của em rất lành mạnh. Em còn học ukulele nữa. Em đang học đàn bài “Lover” của Taylor Swift. Âm thanh nghe không giống với piano, nhưng em vẫn học đàn bài này vì nó là bài yêu thích của em.”
Nguyên nói về tương lai của mình một cách rất hào hứng. “Sau khi tốt nghiệp, em sẽ chuyển sang lĩnh vực chuẩn đoán bệnh lý. Làm việc trong lĩnh vực khoa học là một cách tuyệt vời và đầy ý nghĩa để cống hiến cho cộng đồng. Đó là một lĩnh vực đòi hỏi sự thay đổi và tiến bộ không ngừng để đương đầu thử thách. Ví dụ như trong công nghệ vi sinh tại thời điểm này, chúng ta cần tìm ra cách để chuẩn đoán và phát hiện COVID-19 nhanh nhất có thể. Để đương đầu với những thách thức đó chúng ta cần sự cải tiến.
Sau đó, em muốn học Thạc sĩ Nghiên cứu. Đây quả thực là một trải nghiệm tuyệt vời dành cho em tại Sydney. Em đã đạt được những điều mà em tưởng ngoài tầm với của bản thân. Mọi chuyện xảy ra giống như một chuyến tàu lượn siêu tốc vậy, nhưng điểm đến lại khiến em cảm thấy hạnh phúc và tự hào.”

Trần Ngọc Hạnh Nguyên    Đồng ý chia sẻ thông tin cho Du Học SET, các trường và đối tác để nhận thông tin liên quan đến du học.
    Tôi đồng ý các điều khoản và chính sách bảo mật thông tin của Du Học SET.