1

Thiếu nữ cưới chồng già để được sống tại Australia?

Gửi Email bài này

Một cô gái 17 tuổi cưới người đàn ông 57 tuổi và được nhập cư vào Australia. Liệu đây là trường hợp hôn nhân thuần tuý hay có điều gì không minh bạch?

Hàng trăm thiếu nữ trẻ được cấp visa nhập cư vào Australia theo diện kết hôn. Đáng chú ý là những người đàn ông Australia cưới họ có tuổi tác cao hơn rất nhiều. (Reuters)

Trong số liệu về visa cấp cho những người nhập cư dưới 21 tuổi trong vòng 5 năm qua mà Bộ Di trú Australi công bố có hàng trăm visa được cấp cho các thiếu nữ tuổi 17 theo diện hôn nhân và được bảo lãnh từ những người đàn ông Australia lớn hơn họ rất nhiều tuổi.

Đáng lo ngại

Đảng Đối lập cho rằng các trường hợp liên quan tới những thiếu nữ 17 tuổi tới Australia để kết hôn với những người lớn tuổi hơn là điều đáng lo ngại.
Ông Joe Tucci, giám đốc Quỹ Nhi đồng Australia, cho biết ông rất quan ngại về số liệu trên, đồng thời cho rằng chương trình cấp visa đang bị lạm dụng và cần được điều chỉnh.

“Thật đáng ngạc nhiên khi số người trẻ được cấp visa theo diện này cao đến như vậy,” ông Joe Tucci nhận xét.

Trong hầu hết các trường hợp, độ tuổi chênh lệch là một vài năm. Tuy vậy, nhiều trường hợp thiếu nữ ở độ tuổi 17 được bảo lãnh nhập cư vào Australia bởi những ông chồng tương lai trên 30 tuổi. Cá biệt là trường hợp một cô gái 17 tuổi được một người đàn ông 57 tuổi bảo lãnh và một trường hợp khác là một người 50 tuổi.

Tiến sĩ Tucci cho rằng những lỗ hổng lớn trong chính sách đã dẫn tới tình trạng này và chương trình cấp visa cần được điều tra.

“Bất cứ chương trình nào quá hai năm cũng cần được xem xét lại. Chính phủ Australia cần cân nhắc việc cấp visa diện kết hôn cho những người trẻ như vậy có phù hợp hay không,” ông Joe Tucci nói.

Tuy nhiên, Bộ di trú vẫn bảo vệ chương trình của mình. Bộ này cho biết các đương đơn phải đạt một số tiêu chí nghiêm ngặt và họ có biện pháp kiểm tra tránh các trường hợp lợi dụng chính sách visa.

Tiến sĩ Tucci vẫn cho rằng các quy trình kiểm tra và đánh giá này cũng cần được khảo sát lại.

“Tôi cho rằng cũng giống như chính sách bảo vệ trẻ em, chúng ta cần có một quy trình minh bạch giúp giải đáp những câu hỏi đang được đặt ra: việc đánh giá đang được thực hiện ra sao. Nếu không cảm thấy hài lòng với kết quả, phương pháp đánh giá đó có thể chưa đủ sát sao và chúng ta có thể vô tình để trẻ bị bóc lột hoặc có nguy cơ bị hãm hại theo cách này hay cách khác,” ông Joe Tucci nhận định.

“Nếu một bộ cho rằng họ đã làm hết những gì có thể, nhiều bộ khác cũng có chung quan điểm và họ sẽ không hành động vì trẻ em”.

Hồi chuông cảnh báo

Người phát ngôn cho Bộ trưởng Bộ Di trú Chris Bowen phát biểu trên chương trình The World Today thừa nhận rằng chương trình visa bảo lãnh cho vợ/ chồng sắp cưới chưa hề thay đổi kể từ khi Đảng Lao động lên nắm quyền vào năm 2007 và vẫn phù hợp với Luật Hôn nhân.

Tuy nhiên, người phát ngôn về vấn đề di trú của Đảng đối lập, ông Scott Morrison, cho rằng ông rất buồn khi nghe nói trường hợp các thiếu nữ 17 tuổi được bảo lãnh bởi những người chồng tương lai lớn hơn họ vài chục tuổi.

“Khi có những câu chuyện như vậy được công bố liên quan tới các cô gái chưa đầy 18 tuổi được cấp visa diện kết hôn dưới sự bảo lãnh của những người già hơn gấp 3 lần, chúng ta cần rung lên hồi chuông cảnh báo”, ông Scott Morrison khuyến cáo. “Tôi muốn biết là đã ai cảnh báo điều này hay chưa?”.

Bà Maureen Horder từ Viện Nghiên cứu Di trú Australia cho rằng chỉ một tỉ lệ nhỏ trong số 6.000 visa diện kết hôn mỗi năm được cấp cho những người 17 tuổi và đương đơn phải đợi tới 18 tuổi mới được kết hôn. Tuy nhiên, bà cũng thừa nhận rằng vài trường hợp đáng chú ý cần được kiểm tra kỹ hơn.

“Tôi không muốn nhìn thấy một phụ nữ trẻ kết hôn với người quá già. Tuy nhiên, chúng ta nên nhìn nhận vấn đề một cách khách quan”, bà Horder nói. “Trong xã hội Australia, người dân được quyền lựa chọn vợ hoặc chồng. Chính phủ khó có thể can thiệp vào vấn đề này”.

“Chúng ta không chấp nhận bất cứ trường hợp kết hôn cưỡng ép nào. Australia đã từng xảy ra hiện tượng kết hôn cưỡng ép. Tuy nhiên, vấn đề này hoàn toàn không được chấp thuận trong xã hội hiện nay".

Tăng cường biện pháp nhận biết trường hợp hôn nhân giả

Bà Horder cho rằng vấn đề có thể nằm ở chỗ nhân viên Bộ Di trú cần được đào tạo bài bản hơn.

“Với những người kết hôn theo diện hôn phu/ hôn thê, hai người phải biết nhau từ trước”, bà Horder nói. “Đây là một trong những tiêu chí. Cả đương đơn xin visa và người bảo lãnh cần được phỏng vấn bởi nhân viên Bộ Di trú nếu cần thiết”.

Bà Horder đang suy nghĩ liệu có trường hợp nào ngoài tầm kiểm soát hay không, đặc biệt với những phụ nữ trẻ. Nhân viên Bộ di trú cần được đào tạo chuyên biệt để quan sát xem có vấn đề gì chưa minh bạch hay không.

Bà Horder cũng băn khoăn liệu những người làm nhiệm vụ phỏng vấn tại Bộ Di trú đã được đào tạo đảm bảo yêu cầu công việc hay chưa. Có lẽ cần có chương trình đào tạo đặc biệt dành một nhóm nhỏ nhân viên di trú.

Bộ Di trú cho biết họ có các biện pháp kiểm tra và đối chiếu để đảm bảo rằng mối quan hệ hôn nhân là hợp pháp trước khi cấp visa. Bộ này cũng khẳng định rằng chính sách hiện nay đã hạn chế tối đa các âm mưu lợi dụng để trục lợi.

(theo Bay Vut)

Đóng