1

Tản mạn về các dạng thức câu hỏi Speaking đầu năm 2012

Gửi Email bài này

Liên tục trong các đợt thi IELTS tháng Giêng và tháng hai vừa rồi đề thi môn Nói không có nhiều yếu tố đột biến, chỉ xoay quanh những mảng đề tài có tính phổ quát cao đã xuất hiện nhiều lần trong những kỳ trước đó như: Describe a room…; Talk about a book… và các đề tài này đều đã được hướng dẫn trong các cấp lớp tại SET. Tuy nhiên, có một đề tài nhỏ, tuy không bị các thí sinh đánh giá là khó nhưng lại khá lý thú, xin trích đăng cho các bạn, các em tham khảo.

Part 2:

Describe a situation in which you were angry

You should say

                 + when it was

                 + what happened

                 + who or what was involved

 

Part 3:

  1. Do Vietnamese people often show their feelings to the others? Why / why not?
  2. Men do not often show their emotions as much as women do, do you agree?
  3. How can young children understand other people’s feelings?

 

 

Bàn về cảm xúc là một chủ đề hay và không phải ai cũng thấy dễ dàng về cả yếu tố từ vựng lẫn khái niệm văn hóa – khoa học. Muốn tự trắc nghiệm xem bản thân có nhạy bén và vốn từ có tốt chưa, bạn thử làm theo 2 yêu cầu sau:

Thứ nhất: liệt kê nhanh 10 tính từ diễn tả các trạng thái cảm xúc khác nhau bằng tiếng Anh.

Thứ hai: liêt kệ ít nhất 3 tính từ đồng nghĩa / gần nghĩa với “angry” trong bài.

Nếu bạn chưa nhanh đủ, hay các từ vừa kể ra còn khá đơn sơ thì chắc bạn cần đầu tư một ít chất xám và thời gian chuẩn bị cho đề tài này. Ngoài ra bạn cũng cần thận trọng, hạn chế chuyển đề tài trên sang 100% trạng thái kể chuyện vì khi đó người kể dễ va vấp và khó điều tiết bài nói của mình.

 

Ở Part 3, câu hỏi số 1 về cách người Việt Nam biểu lộ cảm xúc là một câu thiên về yếu tố văn hóa xã hội. Bạn có thể tư duy theo vài hướng như sau:

+ Do they often show their feelings to the others? “Often” compared with whom? People in other countries?

Nếu suy nghĩ theo chiều hướng này, bạn phải giải thích dựa trên đặc điểm về văn hóa của một quốc gia và những yếu tố có thể tác động khiến người một nước, một khu vực có thói quen biểu lộ cảm xúc nhiều hơn hay ít hơn người ở nơi khác. (Ví dụ như yếu tố “Confucianism”, quan điểm về “good manners”, các “taboos”…)

+ Do they often show their feelings to the others? Yes when…. / No if….

Suy luận theo cách này bạn có thể vượt qua câu hỏi dễ dàng hơn bằng cách tự phân loại “categorize” trường hợp cho câu trả lời của mình. Người nói có thể so sánh trong nội bộ người Việt Nam nhưng chia theo tuổi tác; hoặc người nói có thể kể ra các yếu tố chung khiến con người dễ biểu lộ cảm xúc hơn. (Ví dụ như yếu tố: environment, relationship, topic…) Và với cách này, thay vì tìm cách để diễn giải, câu trả lời hoàn toàn có thể được xây dựng theo kiểu: phân tích và ví dụ.

 

Trên đây chúng tôi chỉ chia sẻ một vài gợi ý. Chúc các bạn thí sinh IELTS luyện tập tốt và đạt kết quả mong đợi.

 

Hãy cùng luyện tập với SET Education để có thêm chủ đề thực tiễn hấp dẫn và trang bị cho mình nhiều kinh nghiệm trong kỳ thi.

Đóng