Những sự thật về việc làm thêm ở Úc mà du học sinh nên biết | Du Hoc SET

Được viết bởi Set Education. Đăng ngày 17/02/2023. Đăng trong Chia sẻ. Lượt xem : 766

Mức lương tại Úc

Trước hết, hãy tìm hiểu về thu nhập trung bình của người lao động tại Úc.

Theo thống kê của Úc vào năm 2022, thu nhập toàn thời gian của công dân Úc trung bình rơi vào khoảng ~ 65,000 AUD một năm. Đặc biệt nếu tính thêm tiền công giờ làm thêm hoặc tiền thưởng, tổng thu nhập có thể lên hơn 70,000 AUD một năm

111
Đặc biệt từ ngày 01/07/2022, mức lương tối thiểu của Úc đã tăng lên thành $21.38 AUD / giờ. Các bạn nên cập nhật thông tin này để tránh những sự việc không đáng có xảy ra nhé.

 

Những hình thức công việc dành cho du học sinh

Theo quy định của Visa, các bạn du học sinh có thể được làm thêm tối đa 40 giờ mỗi 2 tuần (quy định này sẽ được tăng lên 48 giờ mỗi 2 tuần từ ngày 01/07/2023).

Ở thời điểm hiện tại đến 30/06/2023, để đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhân lực trầm trọng tại Úc nên các bạn du học sinh không bị giới hạn số giờ làm thêm ở tất cả các lĩnh vực ngành nghề. 

222

Các bạn có thể tham khảo các hình thức công việc sau:

Part-time job (công việc bán thời gian): cho phép người làm nhận được các quyền lợi như tích quỹ lương hưu, có bảo hiểm lao động và được trả lương tối thiểu đúng quy định. Có hợp đồng rõ ràng và được hưởng các chính sách nghỉ phép có lương. Mức lương tối thiểu $21.38 AUD/giờ.

Casual job (công việc thời vụ): Thời gian làm việc linh động và được sắp xếp chủ doanh nghiệp hoặc quản lý. Bạn cũng có thể chủ động báo thời khóa biểu của mình để quản lí sắp xếp sao cho không ảnh hưởng đến việc học. Mức lương Casual Job khá tốt, tối thiểu là $25.88 AUD / giờ (theo chính phủ Úc). Đặc biệt là vào thứ 7 – CN, mức thu nhập này sẽ tăng lên 25% – 50%.

Full-time job (công việc toàn thời gian): công việc này sẽ có hợp đồng rõ ràng và thường dành cho những bạn sinh viên đã tốt nghiệp.

Những công việc làm thêm thường được các bạn du học sinh lựa chọn

Những công việc làm thêm tại Úc dành cho du học sinh khá đa dạng. Thông thường, học sinh, sinh viên Việt Nam thường lựa chọn các công việc làm thêm như: phục vụ nhà hàng – khách sạn, nhân viên siêu thị, phụ bếp, làm nông,…

Làm thêm ở chợ hoặc nông trại

Mùa hè là mùa thu hoạch nông sản tại Úc nên du học sinh cũng có thể chọn công việc thu hoạch các thành phẩm với mức lương hợp lý.

333

Những công việc trong lĩnh vực nhà hàng – khách sạn

Tại Úc, lĩnh vực có rất nhiều việc làm nhiều nhất dành cho sinh viên là lĩnh vực “nhà hàng – khách sạn” (Hospitality). Những công việc phổ biến như là: Bồi bàn, pha chế rượu (Bartender), pha chế cà phê (Barista), phụ bếp, dọn dẹp. Lĩnh vực này là một những lĩnh vực dễ dàng xin việc nhất.

Bạn Khánh Đạt

Làm trong trường học

Chẳng hạn như việc trợ giảng (tutor/teaching assistant) hoặc làm việc như một “thủ thư” tại thư viện trường.

444

 

Cách tìm việc tại Úc

Có rất nhiều cách khác nhau để tìm việc làm ở Úc, phần lớn là tìm kiếm trên mạng từ các trang IndeedSeek hoặc My Career.

Bạn cũng có thể đến trực tiếp văn phòng sinh viên quốc tế tại trường để được tư vấn.

Ngoài ra, các trang web, hội nhóm của cộng đồng du học sinh cũng là một nguồn mách bảo việc làm đáng tin cậy đó nhé.

555

(Chia sẻ từ bạn Khánh Đạt – Sinh viên Đại học Flinders)

Để có thể hiểu rõ hơn về các suất học bổng cũng như các chương trình đào tạo tại các trường Đại học và cuộc sống ở Úc, các bạn có thể để lại thông tin tại phần chatbox hoặc liên hệ theo số hotline 0909 809 115 để được tư vấn thêm nhé!

Các bài viết liên quan: