1

Steve Jobs từ chức đã chấm dứt một “kỷ nguyên thần kỳ” của công nghệ

Gửi Email bài này

Việc rời ghế giám đốc điều hành Apple của Steve Jobs đã đặt dấu chấm hết của một kỷ nguyên thần kỳ, không chỉ của riêng Apple, mà còn của cả ngành công nghệ thế giới nói chung. Steve là một biểu tượng lớn về khả năng kinh doanh và tư duy cách tân. Tầm ảnh hưởng của ông vươn xa khỏi phạm vi tổng hành dinh của Apple tại thành phố Cupertino, California, và phong cách làm việc của Steve cho đến nay đã được học hỏi tại nhiều công ty khác. Vậy mà đùng một cái, Steve Jobs không còn là CEO của Apple nữa, sự nghiệp 14 năm lãnh đạo của ông đã kết thúc nhanh chóng như vậy đấy.

Mặc dù đang phải chống chọi với căn bệnh ung thư, nhưng Steve Jobs vẫn tràn đầy tinh thần làm việc. Theo một nguồn tin rất đáng tin cậy từ Apple cho biết, Steve mong muốn vẫn được tham gia vào các quá trình xây dựng chiến lược và phát triển sản phẩm mới. Đó cũng là lý do vì sao Steve muốn lên làm chủ tịch hội đồng quản trị, với vị trí CEO được điều hành bởi một nhân vật cũng không mấy xa lạ, Tim Cook. Mỗi ngày qua đi, có đến hàng ngàn, thậm chí là hàng chục ngàn CEO rời bỏ vị trí, vậy tại sao việc từ chức của Steve Jobs lại đáng chú ý đến thế?

Đối với hầu hết chúng ta, việc có thể bằng một cách nào đó thay đổi được cả thế giới đã là một điều vô cùng tự hào. Nhưng với Steve, trong suốt sự nghiệp của mình, ông đã thay đổi không chỉ công nghệ, mà còn các phương tiện truyền thông và thậm chí là phong cách sống của rất nhiều người trên phạm vi toàn thế giới. 

Steve làm được điều đó bởi vì ông ấy chấp nhận đương đầu với thử thách để tìm kiếm những ý tưởng mới, và không hài lòng trước những thay đổi nhỏ nhặt trên thị trường. Steve chú trọng rất nhiều đến chất lượng sản phẩm, và rất dũng cảm khi "dám" loại bỏ những tính năng mà đối thủ cho là rất cần thiết, và thậm chí là xóa bỏ hoàn toàn một công nghệ nào đấy. Ví dụ điển hình nhất chính là ổ đĩa mềm và pin có thể tháo lắp. Khi Steve cho rằng nó không còn cần thiết nữa, ông loại bỏ nó ngay. Bên cạnh đó, Steve còn là một nhà tiếp thị tài ba, cá nhân ông luôn đam mê và hào hứng với những sản phẩm mới của Apple.

Trong những ngày đầu tại Apple - công ty do Steve Jobs đồng sáng lập, ông đã góp phần định hướng và thúc đẩy sự cách mạng hóa trong lĩnh vực điện toán cá nhân. Apple II, sản phẩm do Steve Jobs và Steve Wozniak phát triển, không chỉ là chiếc máy tính duy nhất được bán đại trà trong năm 1977, mà còn là sản phẩm có sức ảnh hưởng to lớn với thị trường tại thời điểm đó. Đến năm 1984, Steve lại một lần nữa thay đổi ngành công nghiệp máy tính với sự ra đời của Macintosh. Macintosh là chiếc máy tính thương mại đầu tiên sở hữu con chuột và giao diện người dùng độ họa. Nó đã đặt nền móng cho cách thức hoạt động của những mẫu máy tính ngày nay, cho dù nếu xét về doanh số bán, Apple không thể nào bằng đối thủ Microsoft.

Sau khi bị buộc phải rời bỏ Apple trong năm 1985, sự nghiệp cá nhân của Steve Jobs bắt đầu có những nốt trầm khi ông điều hành NeXT, một công ty điện toán không mấy thành công. Tuy vậy, NeXT của Steve cũng đã đóng góp được một số thành tựu đáng kể cho ngành, ví dụ như một hệ điều hành do công ty này phát triển mà sau này được hoàn thiện thành 2 cái tên cực kỳ nổi tiếng, OS X và iOS.

Bên cạnh lĩnh vực công nghệ thông tin, Steve Jobs còn mua lại Pixar, một công ty sản xuất phim hoạt hình nhỏ. Qua nhiều năm, Pixar đã trở thành một trong những cái tên lớn nhất trong ngành với hàng loạt bộ phim kinh điển như Câu chuyện đồ chơi (Toy Story), Công ty quái vật (Monsters, Inc.), Đi tìm Nemo hay Chú chuột Ratatoille. Những cái tên đó đã góp phần thay đổi đáng kể ngành công nghiệp phim hoạt hình như chúng ta thấy ngày nay. Năm 2006, Disney đã bỏ ra 7,4 tỷ USD để sở hữu Pixar.

Steve Jobs trở lại Apple vào năm 1997 và đảm nhận vị trích giám đốc điều hành sau khi hãng này mua lại NeXT. Ông đã bị đặt vào một tình huống hết sức ngặt nghèo, khi phải vực dậy một Apple đang trên bờ vực phá sản. 14 năm sau đó, Apple trở thành một công ty có tỷ suất lợi nhuận cực kỳ cao, một cái tên đầy quyền lực cả về tài chính lẫn công nghệ trên thế giới. Mỗi sản phẩm của Apple khi sắp sửa tung ra đều gây nên những cơn sốt từ phía khách hàng, điều khiến cho các đối thủ rất ganh tị, đặc biệt là khi sản phẩm của Apple thường có giá cao những sản phẩm khác.

Khi còn tại vị, Steve Jobs đã giới thiệu iPod, chiếc máy nghe nhạc thống trị cả thị trường nhạc số, và xây dựng nên dịch vụ đa phương tiện kỹ thuật số thành công, iTunes. Steve Jobs ra mắt iPhone vào năm 2007, và 3 năm sau đó là máy tính bảng iPad, 2 sản phẩm mang tính cách mạng đã thay đổi hoàn toàn thị trường điện toán di động. Không chỉ có phần cứng tốt, iPhone và iPadcòn được hậu thuẫn bởi App Store, kho ứng dụng khổng lồ cung cấp cho người dùng hàng trăm ngàn lựa chọn về phần mềm. Kể từ khi những sản phẩm này ra đời, người ta mới bắt đầu biết và nghĩ đến một khái niệm mới, thời kỳ hậu PC.

Các sản phẩm của Apple, bao gồm cả phần cứng và phần mềm, đã góp phần tạo ra những thay đổi lớn cho ngành công nghiệp di động, âm nhạc, phim ảnh, truyền hình, xuất bản và nhiều ngành khác.

Tuy phát biểu rằng "chúng ta đang sống trong kỷ nguyên hậu PC", nhưng Steve vẫn luôn hướng về đứa con tin thần đầu tiên của mình, máy tính Mac. Máy tính của Apple có thể không phải là sản phẩm có doanh số cao nhất, nhưng chắc chắn đó là sản phẩm tạo được cảm tình lớn nhất từ phía người dùng. Doanh số bán ra của Mac trong những năm gần đây liên tục tăng mạnh, và với những sản phẩm đẹp và quyến rũ như MacBook Air, Steve Jobs nói riêng và Apple nói chung đang dần thu hẹp khoảng cách giữa máy tính bảng và máy tính truyền thống. 

Apple là một công ty nổi tiếng, vì thế xung quanh nó luôn là những tin đồn. Gần đây nhất, Apple được cho là sẽ tái phát minh ra một sản phẩm đã rất quen thuộc: TV. Cho đến nay, Apple vẫn chưa tiết lộ một lời nào về chuyện này, nhưng với phong cách làm việc của Steve Jobs, sẽ không có gì ngạc nhiên nếu ngày mai thức dậy, một chiếc TV gắn logo Apple xuất hiện trên thị trường. 

Bài viết ngắn này hi vọng đã giúp cho bạn đọc hiểu thêm về Steve Jobs và Apple, cũng như những gì mà công ty và cá nhân ông đã đóng góp cho nhân loại. Thay cho lời kết, xin chúc Steve Jobs chiến thắng bệnh tật để tiếp tục dẫn dắt Apple, tiếp tục cách tân và cách mạng hóa công nghệ để đem lại cho con người những giá trị tốt hơn nữa.

(Theo Tinhte.vn dịch nguồn: AllthingsD)


Essay: Jobs’s Departure as CEO of Apple Is the End of an Extraordinary Era

{youtube}oxcgvD1SknA|600|400|0{/youtube}

Đóng