1

“Thảm kịch của người xin tỵ nạn” tại Quốc hội Úc

Gửi Email bài này

Thảm kịch người xin tỵ nạn và tranh cãi tại Quốc hội Úc

Người xin tỵ nạn có lẽ sẽ là đề tài chi phối các cuộc thảo luận của Quốc hội Úc trong tuần này.

 

 

Các cuộc điều tra đang được tiến hành để tìm hiểu vụ một tàu chở 200 người xin tỵ nạn bị lật úp ngoài khơi đảo Christmas hồi tuần trước và người ta lo ngại có tới 90 người đã thiệt mạng.

Nhà cầm quyền Úc đã cứu thoát được 110 người và tìm được 17 thi thể.

Sau khi tai nạn xảy ra, các chính trị gia thuộc những đảng phái chính trị chính ở Úc đã kêu gọi thỏa hiệp trong vấn đề chính sách tỵ nạn, tuy nhiên việc thỏa hiệp này có lẽ khó diễn ra.

Các đảng phái chính trị hiện vẫn lâm vào tình trạng bế tắc từ nhiều tháng qua sau khi các cuộc thảo luận tan vỡ về vấn đề tiến trình thanh lọc.

Các chính trị gia thuộc đảng Lao Động và một số dân biểu, nghị sĩ chiếm những vị trí không quan trọng trong đảng Tự Do kêu gọi phe đối  lập tái cứu xét sự ủng hộ cho ‘Giải pháp Malaysia’ của chính phủ.

Tuy nhiên phe đối lập khẳng định họ không ủng hộ cho lời đòi hỏi đòi chính phủ phải mở lại các trung tâm giam giữ di dân ở Nauru mặc dù một số dân biểu, nghị sĩ thuộc Đảng Tự Do không chấp nhận quan điểm chính thức của đảng. Những người này kêu gọi Đảng Tự Do hãy hợp tác với Đảng Lao Động trong vấn đề bảo vệ biên giới.

Dân biểu Judi Moylan thuộc Đảng Tự Do nói vụ lật tàu hồi tuần trước là một “bi kịch kinh khủng” và bà kêu gọi các phe phái liên quan hãy “ngồi xuống” để thảo luận và tìm ra một sự thỏa thuận chung.

Tuy nhiên, Phát Ngôn viên Di trú Scott Morrison thuộc phe đối lập nói phe này sẽ không đồng ý với chính phủ về ‘giải pháp Malaysia’.

Lãnh tụ phe đối lập Tony Abbott cũng nói ông sẽ không ủng hộ ‘giải pháp Malaysia’ vì đây là một giải pháp “xấu”.

Trong khi đó hôm Chủ nhật 24/6 Hải quan Úc đã bắt một tàu chở 60 người xin tỵ nạn ở phía Tây Nam đảo Christmas.

Những người này đã được đưa tới đảo Christmas để khám sức khỏe và hoàn tất thủ tục an ninh.

(Nguồn: Radio Australia)

Đóng