“Anh cần cắt giảm 25% lao động nhập cư”

Được viết bởi Set Education. Đăng ngày 25/11/2010. Đăng trong Thông tin định cư. Lượt xem : 8642

Số lượng lao động nhập cư từ bên ngoài EU vào Anh cần phải cắt giảm từ 13% đến 25% trong năm tới, các chuyên gia chính phủ nói.

Nhưng ngay cả điều này cũng sẽ chỉ góp được 20% vào mục tiêu của chính phủ Anh, vốn muốn giảm người nhập cư tới mức “hàng chục ngàn người”, ủy ban chuyên về tư vấn di dân nói.

80% còn lại sẽ nằm ở khâu cắt giảm số học sinh và di dân vào theo diện thân nhân, cơ quan này nói thêm.

Việc tư vấn của ủy ban sẽ giúp các bộ trưởng trong việc thiết lập mức tối đa đối với các nhóm người nhập cư vào Anh, là quy định sẽ có hiệu lực vào tháng Tư tới đây.

Chủ tịch Ủy ban, Giáo sư David Metcalf nói số lượng chiếu khán cấp cho lao động có chuyên môn, hiện đang được gọi là hạng visa Bậc Một và Bậc Hai, cần nằm ở mức từ 37.400 đến 43.700 trong thời gian 2011/12.

Ông nói con số này tương đương mức cắt giảm tới 12.600 hồ sơ, so với con số 50.000 trường hợp trong năm 2009.

Bộ trưởng Nhập cư Damian Green cho biết chính phủ sẽ “sớm” công bố quyết định về hạn mức trần sẽ áp dụng.

‘Giỏi nhất’

Ông nói: “Giảm số lượng ròng người nhập cư xuống mức ổn định lâu dài sẽ không phải là chuyện dễ dàng. Chúng tôi sẽ không thể đạt được điều đó nếu chỉ tập trung vào một mảng trong hệ thống hoặc một loại hình nhập cư cụ thể.”

Bộ trưởng Nội vụ Theresa May nói chỉ nên cấp visa Bậc Một cho một số đối tượng hạn chế.

“Với việc áp dụng hạn mức hàng năm, chúng ta sẽ giảm bớt được số lượng người bên ngoài khối EU đến Vương quốc Anh để làm việc.”

“Nhưng đây chỉ là một trong những cách chúng tôi định làm, nhằm giảm mức ròng lượng người nhập cư xuống hàng chục ngàn người mỗi năm.”

Ông nhấn mạnh mức giới hạn có thể được áp dụng mà không gây tổn hại cho nền kinh tế Anh.

Chính phủ đã thực hiện bước nhượng bộ lớn khi không tính việc luân chuyển nhân sự giữa các nước trong nội bộ các công ty vào mức giới hạn đó. Hầu hết nhân công có tay nghề vào Anh làm việc với visa hạng Bậc Hai, được cấp dựa trên hệ thống tính điểm

Báo cáo của ủy ban cũng mở đường cho việc siết chặt tình trạng người nhập cư vào Anh theo dạng visa lao động cao cấp, visa Bậc Một, tức là cho những người nhập cư “giỏi giang nhất”.

Đây là loại hình visa duy nhất cho phép dân nhập cư từ ngoài khối EU được vào Anh mà không cần có trong tay lời mời làm việc.

Tuy nhiên, nghiên cứu của Cơ Quan Biên Phòng Anh cho thấy gần một phần ba số người nhập cư theo dạng này đã làm các công việc rất khiêm tốn như phụ việc bán hàng, nhân viên bảo vệ hoặc nhân viên tính tiền tại các siêu thị.

‘Kỹ năng phù hợp’

Bộ trưởng Nội vụ Theresa May nói rằng visa Bậc Một chỉ nên cấp cho các nhà đầu tư, các doanh nhân và những người đặc biệt tài năng.

Anh đang đối diện tình trạng thất nghiệp cao.

Báo cáo của ủy ban cũng ủng hộ ý kiến này và đề xuất rằng thị thực Bậc Hai, là loại cấp cho lao động có trình độ và đã có lời mời làm việc, cần được ưu tiên hơn so với chiếu khán Bậc Một.

Bản báo cáo cũng kêu gọi cần có nỗ lực hơn nữa nhằm đảm bảo nhân công người Anh được đào tạo nâng tay nghề để các doanh nghiệp có thể tuyển dụng người có kỹ năng phù hợp, thay vì tuyển người từ nước ngoài vào.

Các công dân EU, trừ người Romania và Bulgaria, được tự do làm việc tại Vương quốc Anh mà không bị bất kỳ hạn chế nào.

Thủ tướng David Cameron nói ông muốn đưa số lượng ròng người nhập cư từ 196 ngàn người mỗi năm xuống “hàng chục ngàn” tính đến năm 2015, bất chấp lời thỉnh cầu của các ngành công nghiệp và các trường đại học, nói khả năng tuyển dụng các khoa học gia và các nhà nghiên cứu xuất sắc nhất có thể sẽ bị ảnh hưởng.

Hồi tháng Chín, bà Theresa May tuyên bố mức hạn chế tạm thời, theo đó lượng người ngoài khối EU được phép vào Anh làm việc tối đa là 24.100 người, giảm 5%, áp dụng tới tháng Tư 2011.

Hồi đầu tháng, Ủy ban chuyên về các vấn đề quốc nội của Hạ viện nói trong một bản phúc trình rằng chính phủ không cách gì có thể thực hiện được cam kết cắt giảm người nhập cư nếu không hạn chế lượng sinh viên quốc tế và lượng người vào Anh để đoàn tụ gia đình.

Về lâu về dài, người nhập cư thậm chí còn có thể bị tước quyền định cư tại Anh, nhằm làm giảm số người vào Anh.

Bản phúc trình nói đề xuất hạn mức chỉ ảnh hưởng tới chưa đến 1% lượng người nhập cư vào Anh.

(BBC)