1

Niềm tự hào không cho phép chúng ta tụt hậu

Gửi Email bài này

Về lịch sử, dân tộc ta tự hào có nền văn hiến. Về diện tích, đất nước ta không nhỏ. Về dân số, Việt Nam là một nước lớn. Về giáo dục, nước ta quyết không thể thua tất cả các nước trong khu vực. Niềm tự hào không cho phép chúng ta tụt hậu.
Hôm trước, mình đọc một bài báo có cái tên nẫu hết cả người: “Đại học Việt thua hết láng giềng”. Nội dung bài báo này được lấy từ buổi tọa đàm "Định vị lại nền giáo dục Việt Nam" tại Trung tâm Văn hóa Pháp - L’Espace (Hà Nội), diễn giả là TS. Lê Đông Phương, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu giáo dục đại học và nghề nghiệp. Theo TS. Phương, về giáo dục cơ bản, Việt Nam chỉ vượt Philippines còn thua tất cả các nước trong khu vực như: Trung Quốc, Singapore, Thái Lan, Indonesia... Chất lượng giáo dục mới đứng ở nhóm cuối và bị đánh giá có vấn đề. Đối với lĩnh vực giáo dục bậc cao, giáo dục nghề nghiệp, chúng ta còn thua tất cả các nước láng giềng. Nếu những nhận xét này là đúng thì thật xót xa và cay đắng.
 
 
(Minh họa: Ngọc Diệp)

Cách đây ít lâu, bác Dương Trung Quốc, Đại biểu Quốc hội có một bài viết mang tựa đề “Nước Việt Nam nhỏ hay không nhỏ?”. Vâng, nước Việt Nam nhỏ hay không nhỏ? Có lẽ ít ai trong chúng ta không có ít nhất một lần tự đặt cho mình câu hỏi này.

Bác Quốc, trong bài viết đã khẳng định rằng tổ tiên chúng ta các triều đại đều mang trong mình niềm tự hào dân tộc: Với Nguyễn Trãi là “Cùng Hán, Đường, Tống, Nguyên hùng cứ một phương". Nhà bác học Lê Quý Đôn khi viết về dân tộc của mình luôn nói tới niềm tự hào "Nước Nam ta nổi tiếng là văn hiến...". Dưới thời thực dân Pháp, Nguyễn Tri Phương, Hoàng Diệu cầm quân rồi phải tự vẫn cho khỏi thẹn với núi sông. Phan Bội Châu, Phan Châu Trinh, Nguyễn Thái Học... đến Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh đều thấm cái nỗi nhục mất nước để tạo nên sức vùng dậy của cả một dân tộc giành quyền làm chủ của mình.

Nếu xét về diện tích, Việt Nam có 336.836 km2, đứng thứ 66/194 quốc gia và vùng lãnh thổ, xếp ngay sau các nước Phần Lan (65), Đức (63), Nhật (62), Thái Lan (50)… Về dân số, theo số liệu Wikipedia, Việt Nam đứng thứ 14 (Philiphin 12, Nhật 10, Nga 9, Indonesia 4, Trung Quốc 1, Ấn Độ 2…). Về mức sống, theo đánh giá của Tạp chí Global Finance – một tạp chí uy tín của Mỹ (2009) công bố thì Việt Nam xếp thứ 129 với mức thu nhập bình quân đầu người là 3.104 USD/năm. Các quốc gia “hàng xóm” của Việt Nam như Singapore (xếp thứ 4 - GDP(PPP) đầu người: 52.840) Bru-nây (5 - 48.714), Thái Lan (90 - 8.479), Indonesia (122 - 4.380), Myanma (159 - 1.244), Lào (139 - 2.401), Cam-pu-chia (146 - 2.084)...

Như vậy có thể nói, nếu xét về lịch sử, dân tộc ta thật đáng tự hào là một nước có truyền thống văn hiến. Nếu so về diện tích, đất nước ta không hề nhỏ. Nếu xét về dân số, Việt Nam còn là một nước lớn. Tuy nhiên, nếu xét về mức sống, Việt Nam ta nhỏ, rất nhỏ và giờ đây, nếu xét về giáo dục, chúng ta lại thua tất cả các nước láng giềng thì là một nỗi thất vọng không nhỏ bởi theo như Cựu Thủ tướng Lý Quang Diệu thì thất bại trên lĩnh vực giáo dục là thất bại toàn diện.

Về giáo dục, nước ta quyết không thể thua tất cả các nước trong khu vực. Niềm tự hào dân tộc không cho phép chúng ta tụt hậu, phải không các bạn?
 
(Dan Tri)

Đóng