Những Kho Báu Vô Giá Từng Được Tìm Thấy Dưới Đáy Đại Dương

Được viết bởi Nam Dev. Đăng ngày 27/06/2013. Đăng trong Giải trí. Lượt xem : 3562


Khoảng giữa năm 1200 và 900 trước Công nguyên, có một con tàu đã gặp nan ngoài vùng biển Devon ở Anh. Vào thời điểm nó bị đắm, Babylon vẫn còn rất hưng thịnh, thậm chí vườn treo nổi tiếng còn chưa được xây. Việc phát hiện ra con tàu được công bố vào năm 2010. Các nhà khảo cổ và thợ lăn đã tìm thấy ở rất sâu dưới đáy đại dương khoảng 300 hiện vật bao gồm cả các thỏi đồng, thiếc, vũ khí và trang sức. Mặc dù đây không phải là kho báu lớn nhất từng được phát hiện nhưng lại có ý nghĩa rất lớn vì niên đại của nó và bởi khó báu này đã chứng minh được rằng đã có một hệ thống giao thương tồn tại giữa Anh và Châu Âu ở thời kỳ đồ đồng.

Kho báu tàu Belitung, Ả Rập

Những kho báu vô giá từng được tìm thấy dưới đáy đại dương

Tàu Belitung là con tàu Ả Rập đầu tiên từng được phát hiện và khai quật đi trên lộ trình từ Châu Phi sang Trung Quốc vào khoảng năm 830 sau Công nguyên. Được tìm thấy bởi một ngư dân ở ngoài khơi vùng biển Indonesia vào năm 1998, con tàu mang theo rất nhiều hàng hóa với giá trị lớn từ thế kỷ thứ 9 thời nhà Đường. Có khoảng hơn 60.000 mặt hàng được tìm thấy bao gồm rất nhiều vàng bạc, đồ gốm sứ cổ, đá quý, ngọc trai và những đồ thủ công mỹ nghệ khác với giá trị ước tính rất lớn. Sau cuộc khai quật, con tàu được mua lại bởi chính phủ Singapore và được tổng cục du lịch Singapore mượn trưng bày tại bảo tàng Hàng hải vô thời hạn.

Kho báu Tàu chở vàng, Mỹ

Những kho báu vô giá từng được tìm thấy dưới đáy đại dương

Con tàu S.S Central America chở 15 tấn vàng đã bị đắm do gặp phải con bão lớn vào hồi tháng 9 năm 1857. Vụ đắm tàu này đã góp phần là nguyên nhân lớn gây ra cuộc khủng hoảng năm 1875 tại Mỹ từ đó dẫn đến cuộc khủng hoảng kinh tế đầu tiên trên toàn thế giới. Sau khi được phát hiện vào năm 1987 và được tiến hành khai quật, đã có 39 công ty bảo hiểm đệ đơn kiện yêu cầu được chia sẻ quyền lợi từ số vàng được tìm thấy do họ đã phải bồi thường rất nhiều cho số vàng bị mất ở thế kỷ 19. Sau khi cuộc chiến pháp lý kết thúc, khoảng 92% số vàng đã được trao lại cho đội tìm kiếm vào năm 1996. Tổng giá trị số vàng sau khi phục hồi được ước tính lên tới 150 triệu USD, thỏi vàng lớn nhất được tìm thấy sau khi phục hồi có trọng lượng 36 kg, trị giá khoảng 8 triệu USD và được coi là đơn vị tiền tệ giá trị nhất thế giới tại thời điểm đó.

Kho báu tàu Antikythera, Hy Lạp

Những kho báu vô giá từng được tìm thấy dưới đáy đại dương

Vào năm 1900, một nhóm các thợ lặn đã phát hiện ra một con tàu cổ đại bị đắm ở vùng ngoài khơi gần đảo Antikythera. Ngay lập tức các nhà khảo cổ học Hy Lạp đã cho phát động cuộc thám hiểm tìm kiếm nơi con tàu bị đắm được tìm thấy và trở thành cuộc thám hiểm khảo cổ học dưới nước đầu tiên trên thế giới. Một cuộc tìm kiếm khác vào năm 1976 đã giúp họ tìm ra được phần quan trọng nhất của con tàu, đó chính là cỗ máy Antikythera Mechanism, đây có thể coi là cỗ máy tính cổ nhất thể giới thể hiện trình độ khoa học bậc thầy của người Hy Lạp cổ. Ngoài ra cũng rất nhiều cổ vật có giá trị khác được tìm thấy như đá quý, đồ gốm sứ, các bức tượng thậm chí là cả giường ghế bằng đồng. Đáng chú ý nhất là bức tượng đồng cổ còn khá nguyên vẹn hình một thanh niên được xác định có từ khoảng năm 340-330 trước Công nguyên. Hiện toàn bộ bộ sưu tập các hiện vật được tìm thấy đang được trưng bày tại Bảo tàng khảo cổ quốc gia ở Hy Lạp cho tới tháng 8 năm nay.

 Kho báu tàu S.S Republic, Mỹ

Những kho báu vô giá từng được tìm thấy dưới đáy đại dương

Tàu S.S Republic bị mất tích trong một cơn bão lớn năm 1865 tại ngoài khơi vùng biển bang Georgia, trong khi đang chở theo một lượng lớn tiền xu rất có giá trị. Khoảng hơn một trăm năm sau đó, xác của con tàu cuối cùng cũng được tìm thấy bởi công ty Odyssey (một công ty nổi tiếng trong lĩnh vực thăm dò và cứu hộ dưới đáy đại dương). Tính đến nay, có khoảng 51.000 đồng tiền vàng và bạc được thu hồi trong khu vực đắm tàu cùng hơn 14.000 hiện vật khác. Ngay sau cuộc khai quật đầu tiên, một người đàn ông đã kiện công ty Odyssey vì sử dụng bất hợp pháp thông tin của ông ta để xác định ra vị trí của con tàu bị đắm. Tuy nhiên đến năm 2004, tòa án liên bang đã đưa ra kết luận có lợi cho công ty này với việc tuyên bố trao cho họ toàn quyền sở hữu con tàu S.S Republic.

Kho báu tàu The Diamond, Bồ Đào Nha

Những kho báu vô giá từng được tìm thấy dưới đáy đại dương

Các nhà địa chất làm việc cho công ty De Beers (Công ty chuyên khai thác mỏ kim cương dưới đáy đại dương lớn nhất thế giới) đã vô cùng kinh ngạc khi vô tình phát hiện ra xác một con tàu bị chôn vùi trên bãi biển. Sau khi một vài thỏi vàng được tìm thấy, mọi hoạt động khai thác khoáng sản bị dừng lại và các nhà địa chất được gọi vào cuộc. Kết quả, họ không chỉ phát hiện được con tàu cổ nhất từng được tìm thấy tại ngoài khơi vùng biển Châu Phi mà còn khai quật được hơn 22 tấn vàng thỏi, 6 khẩu đại bác, kiếm và hàng nghìn đồng tiền vàng có dấu vết từ thời vua João III cùng với 50 chiếc ngà voi. Sau các cuộc nghiên cứu, cuối cùng họ cũng đã xác định được gốc tích của con tàu. Đấy chính là con tàu Bồ Ban Nha mang tên Bom Jesus, ra khơi năm 1533 và bị mất tích tại vùng biển phía Tây Châu Phi.

Kho báu tàu The Whydah Gally, Mỹ

Những kho báu vô giá từng được tìm thấy dưới đáy đại dương

Việc phát hiện ra con tàu Whydah có ý nghĩa rất lớn bởi đây là con tàu cướp biển duy nhất từng được tìm thấy. Con tàu đã bị đắm do gặp phải thời tiết xấu tại vùng biển Marconi, thuộc thị trấn Wellfleet, Mỹ, khi đó có khoảng 180-210 hải tặc đang ở trên tàu. Barry Clifford chính là người đã phát hiện ra con tàu vào năm 1984 sau nhiều năm tìm kiếm và kho báu của nó vẫn đang trong quá trình phục hồi. Theo lời những nhân chứng sống sót, vào thời điểm đó trên tàu chở khoảng hơn 13 tấn bạc, gần 5 tấn vàng và 20 tấn ngà voi cùng rất nhiều đồ trang sức có giá trị từ Tây Ấn. Đã có hơn 110.000 hiện vật được thu hồi từ xác con tàu bị đắm. Từ năm 2007, một số hiện vật của con tàu Whydah đã được chọn ra và đem đi trưng bày tại triển lãm do Hiệp hội địa lý quốc gia tài trợ.

 
trích dân trí