Những cải tổ MỚI về Di trú nhằm đáp ứng nhu cầu lao động Úc

Được viết bởi Set Education. Đăng ngày 17/05/2010. Đăng trong Thông tin Du học. Lượt xem : 10362

20,000 ứng viên nộp đơn di dân sẽ bị hủy hồ sơ và nhận lại tiền phí

Tất cả ứng viên nộp nộp diện di dân hải ngoại theo chương trình General Skilled Migration (offshore General Skilled Migration) trước ngày 01/09/2007 sẽ bị yêu cầu rút đơn và nhận lại tiền phí nộp đơn.

Các diện di dân này nộp vào lúc các yêu cầu về tiếng Anh và các quy chuẩn về nghiệp vụ còn lỏng lẻo và không cao. Tổng số tiền phải trả lại cho ứng viên sẽ lên đến 14 triệu Úc kim, trung bình khoảng 1,500 – 2,000 Úc kim/hồ sơ.

Danh mục nghề có nhu cầu cao (MODL) sẽ bị hủy và thay vào đó là Danh mục nghề nghiệp Di dân cập nhật (Xem phần cuối bài)

Danh mục Nghề nghiệp đang trong Nhu cầu cho chương trình Di dân (Migration Occupations in Demand List – MODL) đã lỗi thời và bị hủy bỏ cùng với Bản danh mục các Nghề đang trong Nhu cầu Bức thiết (The Critical Skills List) công bố hồi đầu năm 2009, thay bằng Bản danh mục Nghề nghiệp cho chương trình Di dân mới (new SOL – Skilled Occupations List) vừa được công bố và có kèm theo phần dưới bài này.

Thẩm định lại Hệ thống đánh giá điểm Di dân nhằm bảo đảm việc chọn ứng viên sáng giá nhất

Các ứng viên cho chương trình Di dân tay nghề tương lại sẽ được đánh giá dựa trên một hệ thống điểm về bằng cấp, kỹ năng và kinh  nghiệm cùng với trình độ tiếng Anh. Các hệ thống điểm hiện thời đã lạc hậu như đã nhằm chọn một ứng viên là học sinh có bằng nghề ngắn hạn cao hơn một khoa học gia về môi trường tốt nghiệp Đại học Harvard. Các thẩm định mức đánh giá sẽ xét đến một số phạm trù như việc bảo đảm một ngành nghề nào đó, một trường đào tạo nào đó ở hải ngoại hoặc kinh nghiệm nào đó cùng với trình độ tiếng Anh ở mức nào đó sẽ mang lại cho ứng viên mức điểm cao hơn.

Phát triển các hoạch định Di dân đặc thù cho các tiểu bang và vùng lãnh thổ

Các hoạch định di dân đặc thù của các tiểu bang và vùng lãnh thổ sẽ được hướng đến nhằm ưu tiên cho các vùng này chọn lựa ứng viên cho riêng họ.

Định hướng này nhận thức rõ về các khác biệt nhu cầu lao động đặc thù ở các đia phương. Ví dụ, Bang Tây Úc có thể thiếu các kỹ sư hầm mỏ trong khi bang Victoria có nhu cầu về nguồn lực kiến trúc. Theo quy định ưu tiên này, ứng viên thuộc các chương trình di dân được đề xuất ở các tiểu bang sẽ được xét hồ sơ sớm hơn các ứng viên độc lập.

Một số cửa ‘mở rộng’ hơn, một số cửa ‘khép’ hơn trước đây

Bộ trưởng Bộ Di trú, TNS Chris Evans, cho biết những thay đổi hiện nay sẽ ưu tiên một cho các ứng viên có kỹ năng được nhà tuyển dụng Úc bảo trợ (Chương trình ENS –  Employer Sponsored Scheme).

Với các ứng viên chưa tìm được nhà tuyển dụng bảo trợ, sự thanh lọc sẽ gắt gao hơn trước.

Theo TNS Chris Evans lực lượng lao động trẻ tại Úc vừa tốt nghiệp từ các trường Kỹ thuật và Đại học cần được tạo cơ hội lấp các khoảng trống công việc trước. Nhưng có một số nghề nghiệp đang rất cần lao động kỹ năng. Bệnh viện không thể thiếu y tá, thành thị không thề thiếu bác sỹ toàn khoa và nguồn nhân lực trong nhu cầu này càng ngày càng cao.

Các ảnh hưởng đối với sinh viên quốc tế

Chính phủ Úc cũng nhận thấy được việc cải tổ này sẽ ảnh hưởng với một số sinh viên du học hiện đang xin Di dân.

Các sinh viên đang có bằng nghề, bằng tốt nghiệp Đại học hoặc Cao học sẽ vẫn thuộc diện di dân nếu ngành nghề họ chọn nằm trong Bản Danh mục nghề mới (Bản SOL). Nếu ngành nghề sinh viên chọn không có trong SOL, sinh viên sẽ vẫn có thời gian đến 31.12.2012 để xin visa tạm sau tốt nghiệp để có thể có thời hạn 18 tháng tìm việc, bổ sung kinh nghiệm và tìm kiếm nhà tuyển dụng bảo trợ sau khi học xong.

Nguồn: Tổng hợp, link chính:

  1.  http://www.tribuslingua.com.au/blog/new-skilled-occupation-list-sol-modl-and-csl-out
  2. http://www.immi.gov.au/skilled/general-skilled-migration/whats-new.htm

Bản danh mục nghề mới (công bố ngày 17.5.2010)    Đồng ý chia sẻ thông tin cho Du Học SET, các trường và đối tác để nhận thông tin liên quan đến du học.
    Tôi đồng ý các điều khoản và chính sách bảo mật thông tin của Du Học SET.