Người nhập cư vào Úc cần có trình độ cao hơn và giỏi tiếng Anh hơn

Được viết bởi Set Education. Đăng ngày 22/11/2010. Đăng trong Thông tin định cư. Lượt xem : 10039

Vấn đề nhập cư vào Úc ngày càng trở nên khó khăn hơn (Nguồn: Paul Kane)

 

Theo Bộ trưởng Chris Bowen, hiện nay bài kiểm tra đối với người nhập cư có kỹ năng chuyên môn chưa giải quyết được nhiều vấn đề đang tồn tại. Và một chuyên gia cho rằng những thay đổi trong bài kiểm tra mới sẽ giúp tách rời mối liên quan giữa hệ thống giáo dục Úc với di trú.

Cơ sở của những thay đổi trong vấn đề di trú

Bộ trưởng Bowen cho rằng bài kiểm tra hiện nay đối với người nhập cư có trình độ chuyên môn đang có lợi cho một số ít ngành nghề. Tuy nhiên, ông cũng không chỉ rõ các nghề nghiệp đang chiếm nhiều điểm hiện nay. “Đã từ lâu, chúng ta phải đối mặt với tình trạng một sinh viên tốt nghiệp khoa khoa học môi trường từ trường Harvard, với kinh nghiệm làm việc dồi dào nhưng lại không đủ tiêu chuẩn để được nhập cư dựa trên trình độ chuyên môn tại Úc.” Bộ trưởng Chris Bowen nói.

Ông Bowen cho rằng bất kỳ cá nhân nào có kỹ năng chuyên môn cao và nghĩ rằng họ có thể đóng góp cho nền kinh tế Úc thì họ đều có đủ khả năng để được nhập cư vào Úc. Thêm vào đó, các cá nhân sẽ được đánh giá dựa trên kỹ năng chuyên môn và công việc, thay vì dựa trên một danh sách tùy tiện.

Ngoài ra, ông cũng thể hiện sự lo ngại đối với một vấn đề hiện nay là vấn đề các cá nhân đăng ký xin vào Úc: mặc dù những người này có cho biết về một nghề nghiệp cụ thể nhưng họ lại không đạt đủ các tiêu chuẩn và kỹ năng cho nghề nghiệp đó. Họ nghĩ rằng chỉ cần nêu tên nghề nghiệp ra là họ đã có thể được nhập cư vào Úc một cách khá chắc chắn.

Về những thay đổi trong bài kiểm tra đối với người nhập cư, Bộ trưởng Bowen cho rằng xét về lâu về dài chương trình nhập cư dựa trên các kỹ năng chung sẽ giúp đem vào Úc những người đang có các kỹ năng mà Úc muốn có. Chương trình này cũng sẽ giúp những người có kỹ năng lao động với trình độ cao để có thể cạnh tranh trong thị trường lao động hiện nay.

Thông báo của ông Bowen ngày 11/11 vừa qua dựa trên những thay đổi về vấn đề di trú đã được thực hiện từ tháng Năm năm nay, khi Chính phủ liên bang giảm bớt số lượng nghề nghiệp được liệt kê trong chương trình di trú.

Bộ trưởng Chris Bowen cũng cho biết sẽ tiến hành tham khảo và nghiên cữu kỹ lưỡng trước khi thực hiện bài kiểm tra mới này. Bài kiểm tra sẽ được soạn thảo để không một người nào muốn nhập cư vào Úc có thể dựa vào đó để chắc chắn 100% rằng họ sẽ đạt được ước nguyện. Trên thực tế, trước kia người xin nhập cư có thể có đủ điểm trong bài kiểm tra với tỷ lệ thành công lên tới 50% khi chỉ cần đưa ra được một nghề nghiệp cụ thể trong danh sách. Đến nay, với các thay đổi mới, sẽ không có một điểm thưởng nào dành cho các nghề nghiệp đó nữa.

Các ý kiến trái chiều về những thay đổi

Bài kiểm tra sẽ được thay đổi nhằm tập trung hơn vào trình độ kỹ năng chuyên môn, kinh nghiệm làm việc và khả năng tiếng Anh. Tuy nhiên, những thay đổi này đã gây nhiều ảnh hưởng tới Hiệp hội Nhà hàng và Quản lý khách sạn. Giám đốc hiệp hội John Hart cho rằng nó sẽ gây khó khăn trong việc tìm nhân viên cho 5000 vị trí làm việc đang thiếu người.

“Yêu cầu về trình độ tiếng Anh không thôi đã gây nhiều khó khăn đối với các đầu bếp từ các nước khác để có thể vượt qua bài kiểm tra. Thực tế là họ không cần biết tiếng Anh để làm việc trong một nhà hàng Ý, Đức hay Trung Quốc. Và thành thực mà nói, hầu hết người dân Úc thích một phong cách nấu ăn chính hiệu Trung Quốc hay của Ý và chúng ta hiện đang không cho những đầu bếp như vậy đặt chân đến đây.” Ông John Hart nói.

Tuy vậy, Tiến sỹ nhân khẩu học Bob Birrel tại trường Đại học Monash cho rằng các đầu bếp là một ngoại lệ, không nằm trong hệ thống mới. Tiến sỹ Birrel cho biết những thay đổi mà Chính phủ thực hiện năm nay sẽ cần phải đi một chặng đường dài để có thể thực sự tách rời vấn đề di trú với giáo dục. Cụ thể hơn, ông Birrel cho rằng những thay đổi không hẳn là gây nhiều khó khăn cho người xin nhập cư. Theo ông, những quy định mới có lợi cho nhiều người, đặc biệt những sinh viên nước ngoài, vốn đã giảm sụt rất nhiều trong thời gian gần đây.

Hệ thống mới hiện đang cố gắng chấp nhân giá trị của các tiêu chuẩn chuyên môn quốc tế, đồng thời vẫn khuyến khích mọi người học tập tại các cơ sở giáo dục của Úc. Tuy vậy, ông Robert Atcheson thuộc Hội đồng Sinh viên Quốc tế tại Úc lại khẳng định rất nhiều sinh viên đã gặp bất lợi do hiện nay số điểm tối đa lại được dành cho những người có độ tuổi từ 25 tới 32. Trong khi đó, hầu hết các sinh viên nước ngoài đều dưới 25 tuổi và có rất ít kinh nghiệm làm việc. Dù vậy, ông Atcheson cũng cảm kích việc Chính phủ đã cho biết về các thay đổi này 7 tháng trước ngày chúng được thực thi.

(Bayvut)    Đồng ý chia sẻ thông tin cho Du Học SET, các trường và đối tác để nhận thông tin liên quan đến du học.
    Tôi đồng ý các điều khoản và chính sách bảo mật thông tin của Du Học SET.