Ngôn ngữ – chìa khóa cho học sinh trung học nước ngoài tại Úc

Được viết bởi Set Education. Đăng ngày 26/09/2009. Đăng trong Thông tin Anh ngữ. Lượt xem : 6673

Mỗi năm có khoảng 22.000 học sinh quốc tế nhập học tại các trường trung học ở Úc, trong đó, nhiều người đang phải hết sức nỗ lực vượt qua những rào cản ngôn ngữ và văn hoá để thành công trong học tập.

Tiến sĩ Sophia Arkoudis thuộc Trung tâm Nghiên cứu Giáo dục bậc cao thuộc Đại học Melbourne cho rằng, vấn đề chính ở đây là có nhiều hạn chế trong hỗ trợ về mặt ngôn ngữ cho học sinh, sinh viên nước ngoài ở Úc. Theo bà, một số trường không thực hiện đúng yêu cầu quan trọng là giúp đỡ học sinh phát triển khả năng tiếng Anh. Có một giả định chung là học sinh đến đây có thể dễ dàng theo kịp chương trình học tại các trường trung học.

Nhiều học sinh quốc tế đến Úc học trung học với hi vọng cơ hội vào học đại học sẽ tốt hơn. Học sinh quốc tế phải trả khoảng 10.000 đô la Mỹ mỗi năm để nhập học ở các trường công lập. Khoản tiền học phí sẽ cao hơn nhiều nếu họnhập học ở một trường tư thục có uy tín. Và nhìn chung, hầu hết học sinh quốc tế chọn các trường tư thục dựa trên những thành tích đào tạo của trường. Tuy nhiên, nhiều học sinh vẫn nhận thấy, việc hỗ trợ ngôn ngữ ở các trường trung học là một vấn đề lớn cần được quan tâm. Họ cảm thấy dường như họ bị bỏ rơi.

Ông Peter Roberts, thành viên Hiệp hội Trường Tư thục cho biết, mặc dù các trường tư cần phải thỏa mãn những tiêu chí khắt khe mới được phép nhận học sinh quốc tế nhưng họ không được yêu cầu tổ chức một chương trình dạy tiếng Anh đặc biệt riêng.

Toán và Khoa học an toàn hơn

Biên tập viên Myke Bartlett đã có cuộc tiếp xúc và trao đổi với một nhóm sinh viên quốc tế tại Melbourne về những kinh nghiệm họ đã trải qua ở trường trung học. Một sinh viên cho biết, hầu hết học sinh nước ngoài muốn có thêm các buổi học để nâng cao tiếng Anh. Tuy nhiên, nhiều học sinh cảm thấy họ như bị thả vào một lớp họcvà sẽ “phải bơi nếu không muốn bị chìm nghỉm”. Một số học sinh nước ngoài đến Úc khi họ bắt đầu học lớp 11. Họ muốn học các môn học như lịch sử và nghệ thuật nhưng họ không có nền kiến thức cơ bản. Do vậy, họ gần như bị ép buộc phải học Toán và Khoa học – những môn học họ không yêu thích nhưng là sự lựa chọn an toàn đối với học sinh quốc tế bởi những môn học này không đòi hỏi nhiều khả năng về ngôn ngữ.

Tuy nhiên Tiến sĩ Sophia Arkoudis khẳng định, trong thực tế, học sinh nước ngoài vẫn cần có vốnngoại ngữ tương đối để học những môn khoa học và Toán vì họ cần phải hiểu được đề bài để có thể đưa ra được phương trình và giải nó.

Yêu cầu đầu vào nào?

Theo yêu cầu của chính phủ, các trường trung học cần phải chứng minh khả năng hỗ trợ cho những học sinh có vốn tiếng Anh còn yếu nhưng nhìn chung, các trường thường tổ chức kiểm tra, đánh giá trước khi tuyển chọn học sinh. Phương thức đánh giá chủ yếu của các trường công lập và tư thục ở Úc là kết quả IELTS. Tuy nhiên, liệu kết quả thi IELTS có đủ để đảm bảo cho việc họ tập của hay không.

Một học sinh nước ngoài tại Úc cho biết: “Tôi cũng phải tham dự kỳ thi IELTS, nhưng tôi cảm thấy bài thi khá đơn giản. Thành thực mà nói, tôi cho rằng nội dung thi hơi dễ.”

Nhiều sinh viên cho rằng, các trường trung học và đại học nên tổ chức các kỳ thi tiếng Anh khó hơn nhưng hữu ích hơn cho sinh viên mặc dù với nội dung thi IELTS hiện tại, nhiều học sinh đã gặp rất nhiều khó khăn.

Trên thực tế, kỳ thi IELTS chỉ nhằm xác định học sinh, sinh viên có đủ điều kiện tham gia một khóa học hay không nhưng họ vẫn cần được hỗ trợ rất nhiều để nâng cao khả năng tiếng Anh. Vấn đề là việc hỗ trợ học sinh quốc tế học tiếng Anh ở các trường trung học ở Úc chưa đáp ứng được yêu cầu này.

Hiện tại, chưa có số liệu của chính phủ công bố có bao nhiêu học sinh quốc tế không hoàn thành bậc trung học ở Úc. Tuy nhiên, Bộ Giáo dục Úc cho rằng,học những nhu cầu của sinh quốc tế đang được đáp ứng đầy đủ.. Một số sinh viên đã tốt nghiệp trung học cho biết, họ cảm thấy học đại học sẽ dễ dàng hơn nhiều nếu đã có quãng thời gian học tại các trường trung học của Úc.

Theo nguồn Radio Australia    Đồng ý chia sẻ thông tin cho Du Học SET, các trường và đối tác để nhận thông tin liên quan đến du học.
    Tôi đồng ý các điều khoản và chính sách bảo mật thông tin của Du Học SET.