1

Nên đi du học ở đâu?

Gửi Email bài này

Du học là một quá trình đầu tư nghiêm túc và lâu dài để tạo dựng một tương lai bền vững cho các bạn sau này. Vì thế việc lựa chọn một quốc gia thích hợp cho mình là một nhu cầu bức thiết và quan trọng đối với những ai có ước vọng thu nhặt tri thức ngoài nước. Bài viết này như một cuốn cẩm nang sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn khái quát và toàn cảnh về các quốc gia phổ biến cho các bạn học sinh Việt Nam đang băn khoăn tìm cho mình một đất nước để du học.


 

AUSTRALIA 
 

Australia là một trong những nước đang được xem là nơi hấp dẫn đối với học sinh có ý định du học. Rất nhiều học sinh VN quan tâm đến thị trường này.

Những kỹ năng và bằng cấp đạt được từ nền giáo dục và đào tạo Australia được công nhận khắp nơi trên thế giới và chúng sẽ mở rộng triển vọng nghề nghiệp trong tương lai cho bạn.

Các điểm hấp dẫn của Australia là dễ hoà nhập, khí hậu dễ chịu, có sự thân mật và hoà đồng với giáo viên, trang thiết bị hiện đại và đầy đủ, có sự theo dõi và quan tâm chặt chẽ của nhà trường.

Một điểm quan trọng khác là an ninh tương đối tốt, hệ thống giao thông và thông tin có chất lượng cao.

Thủ tục nhập học:
Bảng điểm và bằng tốt nghiệp trung học.
Điểm IELTS từ 5.5 (đối với các trường TAFE) và 6.0-6.5 (đối với đại học) hoặc TOEFL từ 500-550 (tuỳ khóa học).

Chi phí:
Nhìn chung thấp hơn Bắc Mỹ và Châu Âu. Ngoài tiền học phí tùy vào từng trường, bạn cần khoảng từ A$8000-A$12000/năm.

CANADA

Canada là nước duy nhất trên thế giới tổ chức phát triển và hợp tác kinh tế (OECD) đầu tư đến 7.1% tổng sản lượng quốc dân cho hệ thống giáo dục trong khi đa số các nước khác là 6.1%. Chi phí sinh hoạt thấp hơn các nước khác như Anh, Mỹ và Australia. Không khí ấm cúng hiếm thấy của dân bản xứ, một đất nước song ngữ (Anh, Pháp), có nền kỹ thuật công nghệ tiên tiến, chất lượng cuộc sống cao, môi trường an toàn tươi đẹp là những điều kiện tuyệt vời cho những ai đến đây học.

Thủ tục nhập học:
Mỗi trường đều có những yêu cầu riêng và định ra những tiêu chuẩn xét tuyển riêng, độc lập. Một số yêu cầu có điểm SAT. Bạn nên liên hệ với trường từ 8 đến 12 tháng trước thời gian qui định và yêu cầu cung cấp lịch học cùng mẫu đơn xin. Thông tin về học phí, dịch vụ sinh viên, trợ cấp tài chính, những chứng chỉ cần thiết và thời hạn cuối được cung cấp đầy đủ trong lịch học mà trường sẽ gởi cho bạn.

CHINA

Nền giáo dục Trung Quốc là nền giáo dục có qui mô lớn nhất thế giới với 11,5 triệu giáo viên và trên 225 triệu người theo học. Du học Trung Quốc bạn không chỉ được học về tri thức chuyên ngành mà còn có thể tình hiểu nền văn hóa vô cùng phong phú của đất nước này. Chất lượng giáo dục được bảo đảm. Từ hàng chục năm qua hàng vạn lưu học sinh Việt Nam tại TQ đã thấy rõ điều này.

Thủ tục:
Đơn giản, nhanh chóng, có nhiều học bổng nhà nước.

Chi Phí:
Học ngoại ngữ: 850USD-1300USD/năm
Đại Học: 1500USD-2500USD/năm, riêng với ngành Y, thời gian học từ 5-6 năm, học phí: 2200USD-2300USD.
Sinh hoạt: 50USD/tháng.

FRANCE

Thiết nghĩ không cần phải giới thiệu dài dòng về nền giáo dục của Pháp vì đã từ lâu, giáo dục Pháp đã khẳng định vị trí của mình trên thế giới. Ở đây tôi chỉ xin nói sơ lược về thủ tục và chi phí để bạn hình dung được phần nào.

Thủ tục:
Việc đăng ký vào đaị học phải theo một trình tự đặc biệt với một bài kiểm tra trình độ tiếng Pháp. Thủ tục đăng ký được ĐSQ Pháp tổ chức hàng năm từ tháng 11 đến giữa tháng 1 cho khoá học vào tháng 9.
Với các chương trình khác, sinh viên có thể tự nộp hồ sơ. Hạn nộp hồ sơ thường là 30/4 hàng năm.

Không có sự tương đương chính thức về mặt bằng cấp: các cơ sở đào tạo có toàn quyền quyết định trong việc có chấp nhận sinh viên vào học hay không và xác định trình độ mà họ yêu cầu.

Chi Phí:
Chi phí trung bình cho mỗi tháng (ăn ở, đi lại, giải trí, y tế...) khoảng từ 500-1000 euro tùy theo loại nhà ở và thành phố (Paris hay tỉnh).

GERMANY

Từ trước đến nay, nền giáo dục Đức vốn nổi tiếng với bằng cấp nghiêm túc và chất lượng cao, đặc biệt các ngành cơ khí và kỹ thuật. Nền giáo dục Đức hoàn toàn miễn phí do được coi là một ngành nền tảng của xã hội và mọi công dân đều có quyền được hưởng, Nhà Nước tài trợ hoàn toàn. Chính điểm này đã thu hút sinh viên nhiều nước trên thế giới.

Thủ Tục:
Để lấy được visa vào Đức, bạn cần học từ 240-400 tiết tiếng Đức và mở một tài khoản với số tiền đủ sinh sống trong vòng 1 năm là 6700 euro. Những học sinh này phải được một trường DH ở Đức tiếp nhận.

Chi Phí:
Chỉ phải đóng tiền cho khóa học tiếng Đức và ăn ở. Học DH và sau DH được miễn phí hoàn toàn. Trung bình tiền chi tiêu mỗi năm là 3000-5000 euro.

IRELAND

Thủ Tục:
Đối với học sinh quốc tế, điều kiện nhập học ở mỗi trường là khác nhau nhưng chủ yếu căn cứ vào kết quả trung học và khả năng tiếng Anh (TOEFL 550, IELTS 6.0)

Chi Phí:
Học phí DH: 9400-13000 EURO riêng ngành Y là 18000-26000 euro.
Sách vở: 800-1000 euro/năm
Nhà ở: 1700-5400euro/năm
Ăn uống và các phí sinh hoạt khác: 350-550 euro/tháng.
Tổng cộng bạn cần tối thiểu 1 năm là 14000 EURO cho việc học DH.

JAPAN

Giáo dục Nhật Bản là nền giáo dục tiên tiến trên thế giới và là nền giáo dục đứng đầu ở các nước Châu Á. Tuy nhiên việc học chủ yếu là bằng tiếng Nhật, là một tiếng khó học và chi phí sinh hoạt ở Nhật rất đắt đỏ.
Đa số sinh viên học tập tại Nhật chủ yếu là được học bổng, rất ít (hầy như không đáng kể) số sinh viên du học tự túc.

Để theo học 1 khoá học ngoại ngữ 6 tháng trung bình tốn khoảng 5514 USD tiền học phí.

MALAYSIA

Malaysia được xem là nơi du học giá rẻ với những chương trình học liên kết với các nước có nền giáo dục phát triển như Anh, Australia, Mỹ... Hệ thống giáo dục của Malaysia được đầu tư nhiều trong những năm gần đây, nhất là trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Thủ tục:
Tốt nghiệp PTTH, nhận học sinh lớp 11 có điểm trung bình từ 7,0 trở lên. Không yêu cầu TOEFL và IELTS. Không chứng minh tài chính.

Chi phí:
Khóa học tiếng Anh(4 tháng) khoảng 526UD.
Cử nhân: 2400-2600USD/năm
Thạc sĩ: 8500USD (toàn bộ khoá học)
Sinh hoạt phí: ở KTX: 50-85 USD/tháng, ăn uống đi lại: 170-200 USD/tháng.

MALTA

Mặc dù Malta là một nước nhỏ nằm phía dưới Italy trong vùng Điạ Trung Hải nhưng lại rất có uy tín trong việc dạy tiếng Anh và việc du học ở đây đang dần trở nên phổ biến với sinh viên quốc tế. Ở Malta có 2 thứ tiếng chính là tiếng Malta và tiếng Anh nên đây là nơi lý tưởng cho sinh viên muốn học tiếng Anh ở một nước nói tiếng Anh, cùng với điều kiện khí hậu ôn hòa của vùng Địa Trung Hải.

Bạn có thể xin visa 1 tháng vào Malta và sau đó xin gia hạn ở đây. Visa phải được làm trực tiếp tại sứ quán Malta tại nước bạn hoặc tại phòng nhập cảnh tại trụ sở chính của cảnh sát Malta. Chi phí cho 1 Visa là 10Lm (22USD).

THE NETHERLANDS (HOLLAND)

Hệ thống giáo dục Hà Lan hơi khác với các nước trên thế giới nhưng giờ đây đang thay đổi theo hướng ngày càng phù hợp cho sinh viên quốc tế. Bằng cấp của Hà Lan được đánh giá cao, đứng ngang hàng với Anh và Mỹ. Đặc biệt, giáo dục tại đây được sự hỗ trợ rất lớn từ chính phủ, do đó, học phí rẻ hơn nhiều so với các nước khác. Ngoài ra, nhà nước còn cho phép sinh viên được vay tiền có hạn định mà không phải trả lãi. Điều này giúp sinh viên có thể theo học DH với số tiền vay được, và chỉ phải trả lại số tiền này sau khi ra trường và tìm được việc làm. Khí hậu ôn hòa, người dân thân thiện, 95% người dân Hà Lan nói tiếng Anh, xã hội ổn định và an toàn, đó là những ưu thế của Hà Lan trong việc thu hút sinh viên từ khắp nới trên thế giới.

Thủ tục:
Để theo học các khóa DH và sau DH, bạn cần có TOEFL trên 550 và IELTS 6.0, bảng điểm và bằng tốt nghiệp PTTH, có bảng điểm DH ở VN càng tốt. Một số ngành đòi hỏi bạn có kinh nghiệm chuyên môn.

Chi Phí:
Học phí DH là 1.500USD-4.000USD 1 năm. Sau DH là: 3.000USD-15.000USD.
Chi phí ăn ở: 500-600USD/tháng.

NEW ZEALAND

Các chương trình đạo tạo của NZ diễn ra trong môi trường học tập lôi cuốn và thách thức. Người NZ nổi tiếng mến khách, đất nước NZ có một nền chính trị ổn định và an toàn, nhiều hoạt động dã ngoại, vui chơi giải trí lành mạnh, chi phí hợp lý, khí hậu ôn hòa là nhửng ưu điểm ở đây.

Thủ tục:
Bạn cần có điểm IELTS từ 6.0 trở lên nếu muốn vào thẳng DH, còn nếu không thì bạn phải học AV một năm tại NZ.
Bạn phải có giấy chấp nhận học từ trường ở NZ mới xin được visa. Mẫu đơn xin học có thể được lấy trực tiếp từ trường qua đường bưu điện hay từ đaị sứ quán hoặc lãnh sự quán NZ.

Chi phí:
Mức học phí tùy thuộc vào khóa học mà bạn muốn chọn, nhìn chung là thấp hơn mức học phí tại Mỹ và Châu Âu.
Chi phí cho một tuần ở NZ là NZ$130-180 (1 NZ$= 0.45USD)

RUSSIA

Nền giáo dục Nga vẫn được đánh giá là một trong những nền giáo dục cao trên thế giới. Tại đây đã sản sinh ra biết bao những nhà khoa học lỗi lạc mà những thành tựu của họ được nhân loại tôn vinh và tri ân cho đến hôn nay. Ngày nay, nền giáo dục Nga đang được cải cách để phù hợp với xu thế thời đại và những đòi hỏi mới của khoa học kỹ thuật.

Xu thế hiện nay, các trường DH nước Nga đều muốn nhận học sinh nước ngoài theo học theo chế độ tự túc. Học phí của từng trưòng và từng ngành khác nhau. Mức thấp nhất là 1.200USD/năm (các ngành không sử dụng nhiều thiết bị), mức cao nhất là 6.000-7.000USD/năm. Nói chung mức học phí này so với một số nước là rất rẻ nhưng chất lượng đào tạo không kém một nước nào, thậm chí nhiều ngành khoa học còn vượt trội hơn hẳn.

SINGAPORE

Singapore là một đất nước có chương trình học được xây dựng trên nền tảng kiến thức cơ bản rộng và vững chắc. Các ứng dụng của ngành công nghệ thông tin được sử dụng rộng rãi trong các trường DH cũng như tại gia đình nhằm phát triển khả năng giao tiếp và học tập độc lập. Hệ thống giáo dục Sing rất linh hoạt và phù hợp với từng khả năng học tập của mỗi học sinh.

Thủ tục:
Nhờ hệ thống giáo dục đồng đều, thống nhất và qui củ, việc xin visa vào Sing là rất dễ. Bạn cần các giấy tờ cần thiết như thư mời học, thư nhận học, hộ chiếu, điểm thi TOEFL hay IELTS và một sổ tiết kiệm có số tiền gửi hợp với chi phí của khóa học.

Chi phí:
Chi phí trung bình một năm cho các khóa học là S$6050, riêng Y là S$17.000.
Tiền sinh hoạt hàng tháng: S$580-740
Ngoài ra trong khi học, bạn có thể nhận được học bổng từ S$1000-3000, hoặc có thể vay tiền từ ngân hàng theo quỹ hỗ trợ sinh viên.

SOUTH AFRICA

Nam Phi là một đất nước tươi đẹp, đa dạng về dân cư, ngôn ngữ và văn hóa. Nam Phi đang trở thành điạ điểm du học phổ biến của sinh viên thế giới đặc biệt là Châu Âu.
Giáo dục chủ yếu là dạy tiếng Anh.

Thủ tục:
Sinh viên đến học tại Nam Phi phải xin cấp visa tại cơ quan ngoại giao hoặc lãnh sự quán tại nước mình. Sinh viên khôgn được phép làm việc tại Nam Phi.

Chi Phí:
Tiền học phí: theo tiêu chuẩn Châu Âu: 1000-2000USD/năm
Ăn ở: 100-200USD/tháng.

SWEDEN

Mỗi năm, các trường DH ở Thụy Điển tiếp nhận hàng nghìn thư xin học của học sinh từ các quốc gia khắp nơi trên thế giới nhưng chỉ một số ít được nhận vào học. Vì thế, sinh viên muốn học tập tại Thuỵ Điển cần lưu ý:
-Trình độ tiếng Thụy Điển phải đủ đáp ứng yêu cầu học tập.
-Khả năng tài chính: SEK 6.300/tháng tương đương US$800/tháng)
Nhiều chương trình chỉ dành cho đào tạo cung cấp nhân lực cho thị trường lao động

THAILAND

Vương quốc Thái Lan là một đất nước nông nghiệp Phật giáo, văn hóa đa dạng, người dân thân thiện, được mệnh danh là đất nước của những nụ cười. Và sẽ thật thiếu sót khi đề cập đến Thái Lan là không nói đến các món ăn độc đáo với đủ hương vị chua cay ngọt.

Hiện tại, hầu hết những sinh viên VN theo học tại Thái Lan đều học tại các trường đại học quốc tế có trụ sở tại Thái Lan, chủ yếu là trường Webster International University. Các trường đại học này đào tạo và cấp bằng cử nhân cho tới tiến sĩ đều theo tiêu chẩn quốc tế và đã được quốc tế công nhận.

Chi phí theo học 1 năm dao động trong khoảng US$9.000, ngoài ra nếu xin được học bổng (nếu học tại Webster) thì chi phí giảm chỉ còn một nửa.
Thủ tục xin visa vào Thái Lan rất dễ dàng và thông thoáng.

UNITED KINGDOM

Vương quốc Anh tự hào là một quốc gia có nền giáo dục chất lượng hàng đầu trên thế giới. Điều này có nghĩa là bạn hoàn toàn có thể có được những cơ hội nghề nghiệp tốt với mức thu nhập hấp dẫn sau khi đã được đào tạo tại Vương Quốc Anh...

Sinh hoạt phí ở Vương quốc Anh thay đổi theo vùng. Nói chung, giá cả sinh hoạt ở London và các thành phố ở miền đông nam nước Anh thường đắt hơn so với miền bắc nước Anh, xứ Wales, Scotland và Bắc Ireland.

Hiện nay hàng tháng Tổng lãnh sự sứ quán Vương quốc Anh đều có tổ chức phỏng vấn cấp visa tại TPHCM, thay vì phải đi ra Hà Nội để phỏng vấn như trước đây.

UNITED STATED
Mỹ là cường quốc hùng mạnh trên thế giới về nhiều lĩnh vực khoa học, công nghệ. Được đặt chân đến nước Mỹ để sống và học tập là niềm mơ ước của nhiều học sinh và sinh viên trên thế giới.

Mặc dù chi phí sinh hoạt, học phí và tất cả các khoản chi phí khác cho việc học tập và sinh sống ở Mỹ cao hơn các nước khác, việc xin Visa vào Mỹ cũng không mấy đơn giản, nhưng học sinh, sinh viên ở khắp các nước trên thế giới và ngay cả Việt Nam vẫn mong muốn được đi du học tại Mỹ.

(Sưu tầm)

Hi vọng qua bài viết này bạn sẽ tìm được một đất nước phù hợp với năng lực cũng như khả năng tài chính để có thể hoàn tất việc học một cách thành công.

Good Luck!

Đóng