myschool.edu.au – Một công cụ tìm kiếm thông tin hữu ích về các trường tiểu học và trung học Úc

Được viết bởi Set Education. Đăng ngày 27/02/2010. Đăng trong Thông tin Du học. Lượt xem : 6644

Chỉ bằng vài cái bấm chuột vào trang web này, phụ huynh dễ dàng biết được hiện trạng của hơn 9,500 trường trung và tiểu học trên toàn nước Úc. Hiển nhiên, phụ huynh sẽ nhanh chóng tìm đến trường con em mình đang theo học (và có thể tạt sang xem xét thêm trường… hàng xóm) để biết  hành trạng của từng trường.

Thoắt ghé vào MySchool.edu.au phụ huynh dễ dàng tìm tin tức về từng trường học bằng cách đánh tên trường hay đánh tên suburb, town hay postcode vào khung Search. Khi tìm ra nhà trường, trang MySchool.edu.au sẽ cung cấp thông tin của trường qua bốn phần: Hành trạng của nhà trường (School profile), kết quả kỳ khảo sát NAPLAN (Results in bands), so sánh kết quả NAPLAN với các trường tương tự (Statistically similar schools) và sau cùng là liệt kê các trường học tọa lạc trong vòng 80 cây số (Local schools).

Tìm trường ưng ý cho con theo học

MySchool.edu.au cho biết trình độ học vấn của từng trường học tại Úc. Trình độ này là kết quả từ cuộc khảo sát hàng năm về khả năng đọc viết và làm toán. Kỳ khảo sát này có tên chữ Anh là National Assessment Program – Literacy and Numeracy và thường được gọi tắt thành NAPLAN. NAPLAN khảo sát khả năng đọc viết và làm toán học sinh lớp 3,5,7 và 9. Đến nay, MySchool.edu.au cho biết kết quả hai kỳ khảo sát NAPLAN năm 2008 và 2009.

Trong tương lai, MySchool.edu.au có thể được dùng để cho thấy đà tiến triển (hay thụt lùi) của từng trường học.

Ngoài tin tức về trình độ học vấn, trang MySchool.edu.au còn trình làng con số học sinh chăm chỉ đến trường (và lười biếng trốn học) cũng như số học sinh tiếp tục miệt mài đèn sách từ năm này sang năm khác (và con số học sinh bỏ ngang đường học vấn ).

Thí dụ tại Cabramatta High School, Cabramatta, NSW tỷ lệ đến trường của cô cậu học sinh (Student attendance rate) là 92%. Nhà trường có 1,326 học sinh ghi danh theo học và năm vừa qua có 150 học sinh học xong chương trình trung học ; trong số này 144 lãnh bằng… tú tài HSC.

Ngoài ra, trang web này còn cho biết học sinh cắp sách đến từng trường xuất thân từ tầng lớp xã hội nào. Tại Cabramatta High School, Cabramatta, NSW 66% xuất thân từ tầng lớp thấp nhất trong xã hội (Bottom quarter).

Cho đến nay, MySchool.edu.au chưa cho biết tình trạng tài chính của nhà trường. Bà tổng trưởng giáo dục liên bang Julia Gillard cho biết torng lần cập nhập vào tháng Năm sắp tới sẽ có thêm mục tài chính.

Không phải để so sánh, nhưng khi tìm trường đang được khá đông phụ huynh tại NSW muốn gởi cậu ấm cô chiêu vào học thì thấy vài con số khác. Tại James Ruse Agricultural High School, Carlingford, NSW có 843 học sinh từ lớp 7 đến 12. Tỷ lệ cô cậu đến trường là 98%. Năm ngoái, nơi đây có 167 học sinh lớp 12 và tất cả đều được lãnh bằng tú tài HSC. Nhìn vào thành phần xã hội của học sinh James Ruse Agricultural High School, Carlingford, NSW ta thấy 63% thuộc về giai cấp trên (Top quarter).

Như vậy, trang MySchool.edu.au có thể giúp một phần nào khi phuynh tìm trường ưng ý cho con em theo học. Thật vậy có người thích cho con theo học trường có đông học sinh giàu hay có đông nữ sinh. Cũng có thể có phụ huynh chú trọng tới điểm NAPLAN; nhưng phụ huynh khác đặt nặng sỷ số học sinh cần mẫn cắp sách đến trường hay đông học sinh chịu khó mài đũng quần cho hết lớp 12 hơn.

My-School

Giao diện của trang chủ MySchool.edu.au


Không sắp hạng hơn thua trường học tại Úc

Chủ đích của bộ giáo dục liên bang Úc khi cung cấp nhiều thông tin về nhà trường hơn các trang web hay tờ bươm bướn quảng cáo của từng trường học là nhằm công khai hoá hoạt động của trường học cũng như bắt buộc từng trường học phải chịu trách nhiệm về kết quả của mình.

Nhưng khi đặt gần các kết quả về học vấn và sỷ số học sinh cắp sách đến trường của nhiều trường khác nhau thì người ta dễ dàng so sánh trường này với trường kia. Hơn nữa, báo chí (và phụ huynh) dễ dàng thu lượm các con số từ trang MySchool.edu.au để lập ra một bảng sắp hạng hơn thua giữa các trường học với nhau.

‘Xếp hạng hơn thua’ các trường học là điều giáo giới Úc không bao giờ muốn có. Vì sợ điều này, nghiệp đoàn giáo giới (Australian Education Union) bao gồm hơn 180,000 thầy cô doạ sẽ không hợp tác tổ chức các cuộc khảo sát NAPLAN nữa.

Vì vậy, sau khi trình bày kết quả NAPLAN của từng trường học, MySchool.edu.au có thêm trang liệt kê một số trường học tương tự. Người ta không nên đánh giá từng trường trước khi duyệt qua vài con số từ trường tương tự. Hiển nhiên, người ta không thể so sánh trường Geelong Grammar (nơi thái tử Charles từng theo học) với một trường ở ‘hóc bà tó’ ở phía cực Bắc nước Úc.

Được biết, nhà trường tại Úc được trang MySchool.edu.au sắp hạng theo chỉ số ICSEA (viết tắt từ Index of Community Socio-Educational Advantage). Chỉ số này bắt đầu từ 500 ở hạng thấp nhất và lên đến mức 1,300 là cao nhất. Thú dụ chỉ số ICSEA của trường Bankstown Girls High School, Bankstown, NSW là 961. Trong khi chỉ số của trường Methodist Ladies’ College, Kew, VIC là 1185.

Vài ích lợi của MySchool.edu.au

MySchool.edu.au cho biết khá nhiều thông tin về từng trường học. Điều này có thể giup cho phụ huynh dễ dàng hơn khi tìm trường ưng ý cho con em theo học.

Một phụ huynh ngụ tại Flemington, Victoria có thể lựa chọn giữa ba trường công lập Debney Meadows Primary School, Debney Park Secondary College Secondary, Flemington Primary School, và trường tư St Brendan’s School. Nhờ MySchool.edu.au phụ huynh có thể biết được tại Debney Meadows Primary School có 8 thầy cô dạy 105 học sinh. Trong niên khóa 2009, học sinh lớp 3 tại Debney Meadows Primary School đạt trung bình 291 điểm về làm toán. Trong khi đó, tại, Flemington Primary School có 419 học sinh với 27 thầy cô. 78% học sinh xuất thân từ tầng lớp cao trong xã hội. Riêng học sinh lớp 3 tại Flemington Primary School đạt trung bình 440 điểm về làm toán trong kỳ thi NAPLAN vừa qua. Tại Flemington, Victoria phụ huynh còn có thể gởi con vào trường Công giáo St Brendan’s School. Nơi đây có 174 học sinh với 64% xuất thân từ tầng lớp thấp trong xã hội. Học sinh lớp 3 niên khóa 2009 đã đạt trung bình 358 điểm về làm toán trong kỳ khảo sát NAPLAN mới nhất.

Đúng ra, chính phủ và giáo giới chỉ muốn vinh danh những trường hàng đầu mà thôi. Bà tổng trưởng giáo dục liên bang cho biết : khi công bố tin tức từng nhà trường ra chốn thanh thiên bạch nhật, chính phủ muốn cho thiên hạ thấy nhà trường đang sinh hoạt đều đặn, có thầy cô giỏi và được hiệu trưởng hướng dẫn kỹ lưỡng. Đó là các điều khiến cho trường này khác với trường kia. Trang thông tin này giúp ta vui mừng với thành quả và giúp chia sẻ kinh nghiệm giữa các trường với nhau.

Dường như phụ huynh thích biết thêm thông tin về nơi mình gởi con theo học. Trước đây phụ huynh khó nhọc khá nhiều khi tìm hiểu. Nào là đọc quảng cáo, thăm viếng nhà trường, hỏi han bạn bè và… nghe tin đồn. Nay có thêm MySchool. edu.au. với một phụ huynh chú trọng đến trình độ học vấn thì có thể tìm đến những trường được tô màu xanh nhiều hơn màu đỏ trong phần hành trạng (school profile), và nếu càng có đông học sinh đạt vào band 1 trong phần Results in bands thì càng chứng tỏ trường ấy giỏi.

Thế là MySchool.edu.au giúp phụ huynh tìm trường ưng ý. Đồng thời, khi có con em theo học tại một nhà trường nào đó, phụ huynh có thể dùng các con số của trường này (và các trường tương tự) để thảo luận với hiệu trưởng và thầy cô về cách giáo dục con em mình. Biết trước có thể có phụ huynh vin vào con số lấy từ MySchool.edu.au mà rút con khỏi trường học không ưng ý, chính phủ liên bang quyết định chi ra $2 tỷ để giúp những trường chưa đạt con số ưng ý vào công cuộc đào tạo giáo viên và nâng cao trình độ đọc, viết và làm toán cho học sinh.

(Tổng hợp theo VL, SMH và The Australian)    Đồng ý chia sẻ thông tin cho Du Học SET, các trường và đối tác để nhận thông tin liên quan đến du học.
    Tôi đồng ý các điều khoản và chính sách bảo mật thông tin của Du Học SET.