Mỹ đóng cửa bộ phận di trú tại TP.HCM

Được viết bởi Set Education. Đăng ngày 13/03/2011. Đăng trong Thông tin Du học. Lượt xem : 7510

Văn phòng nằm trong khuôn viên của Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ có nhiệm vụ thu nhận và xét đơn định cư tại Mỹ của công dân Việt Nam.

Thông cáo báo chí của Sở Di trú cho hay, sau ngày 31/3, các đơn bảo lãnh của công dân, thường trú nhân Hoa Kỳ đang làm việc, sinh sống tại Việt Nam, sẽ phải nộp theo địa chỉ tại Thái Lan.

Khi ấy hồ sơ xin xuất cảnh sang Mỹ của người Việt sẽ do Văn phòng USCIS tại Thái Lan duyệt xét.

Bà Mariana Gitomer, phát ngôn nhân của USCIS tại Hoa Kỳ giải thích với báo Người Việt, ấn phẩm xuất bản tại quận Cam, Califorrnia như sau: “Cơ quan di trú của Hoa Kỳ có trụ sở và văn phòng khắp nơi trên thế giới, việc đóng, hay mở cửa một văn phòng không có ý nghĩa gì quan trọng cả.”

Xét đơn

Văn phòng của Sở Công Dân và Di Trú Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh bắt đầu hoạt động từ 1998, khi ấy chủ yếu xét hồ sơ xin con nuôi của công dân Hoa Kỳ, vốn đang bị tồn đọng.

Khi hồ sơ xin con nuôi ít đi, Văn phòng chuyển sang giải quyết các loại hồ sơ khác như xét đơn xin du học của sinh viên, xin giấy xin phép qua Hoa Kỳ làm việc, giải quyết hồ sơ xin tị nạn, đơn xin nhập cư theo gia đình, hay làm việc.

Cơ quan di trú của Hoa Kỳ có trụ sở và văn phòng khắp nơi trên thế giới, việc đóng, hay mở cửa một văn phòng không có ý nghĩa gì quan trọng cả

Mariana Gitomer-Phát ngôn nhân

Bà Mariana Gitomer giải thích, việc đóng cửa văn phòng tại TP. HCM không có nghĩa là nhu cầu sang Mỹ định cư của người Việt giảm so với trước.

Do cải tiến cách làm việc nên một số công việc xét đơn nay được hệ thống hóa, được theo dõi chính xác và xử lý nhanh hơn bằng computer, phát ngôn nhân USCIS nói.

Với việc mạng dữ liệu trung ương được đặt tại Hoa Kỳ cho nên vai trò của văn phòng đại diện tại Việt Nam đã bớt quan trọng hơn trước, báo Người Việt đưa tin.

Dù hồ sơ di trú của người Việt được chuyển sang Bangkok, hoạt động xét đơn vẫn diễn ra theo quy trình từ trước đến nay, dựa trên mã số tính theo ngày nộp đơn, với chi tiết hồ sơ đã được chuyển vào cơ sở dữ liệu của USCIS.

Sở Công dân và Di Trú Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh thuộc Bộ Nội An Hoa Kỳ, là bộ phận riêng để phục vụ công dân và thường trú nhân Hoa Kỳ.

Thông cáo báo chí của Sở Di trú cho hay, sau ngày 31/3, các đơn bảo lãnh của công dân Hoa Kỳ, đang làm việc, sinh sống tại Việt Nam, sẽ phải nộp theo địa chỉ tại Thái Lan.

Theo BBC Việt ngữ