Lo ngại về visa cho sinh viên du học Anh

Được viết bởi Set Education. Đăng ngày 14/12/2010. Đăng trong Thông tin Du học. Lượt xem : 6186

Tin xấu ngày càng nhiều và cũng không ít lời đồn đoán khiến nhiều người ngạc nhiên, giữa lúc nhiều cuộc biểu tình đang diễn ra trong giới sinh viên Anh.

 

Riêng với sinh viên nước ngoài tại Anh hay những người đang lên kế hoạch đến Anh du học, họ cho rằng tương lai của họ là “do Bộ Nội vụ chứ không phải do các đại học định đoạt”.

Nhiều bạn ngại đến Anh hơn trước với lý do ngày càng khó xin thị thực sinh viên (gọi là Tier 4 Student Visa). Đó là chưa kể việc chính quyền có kế hoạch bỏ loại thị thực dành cho người đã tốt nghiệp được ở lại thêm hai năm tìm việc làm hoặc làm việc tại Anh (tên loại thị thực này là Tier 1 Post Study Work visa, viết tắt là PSW visa).

Theo các dự án về cải tổ thị thực cho sinh viên nước ngoài từ 07/12/2010, các biện pháp triệt để sẽ được ban hành để giảm số sinh viên ngoại quốc đến Anh du học.

Các tiêu chuẩn kiểm tra tiếng Anh thật gay gắt cũng sẽ được áp dụng. Điều này sẽ khiến không ít sinh viên từ các nước vốn tụt hậu về ngôn ngữ tiếng Anh, sẽ gặp khó khăn.

Nhưng tin xấu nhất cho sinh viên nước ngoài học tại Anh là chuyện ngưng cấp thị thực cho sinh viên sau cao học (tức PSW visa).

Khó nghĩ chuyện đến Anh

Mặc dù tuyên bố mới nhất của chính phủ vẫn chưa nêu rõ khi nào cũng như làm thế nào để thực thi quyết định trên, nhưng sinh viên nước ngoài đã bắt đầu đặt lại vấn đề, liệu có nên chi khoảng 20.000 bảng Anh/mỗi năm để rồi phải trở về nước ngay lập tức, sau khi nhận được tấm bằng đại học hay cao học.

Trong mấy năm vừa qua, việc sinh viên tốt nghiệp đại học hoặc cao học tại Anh được cấp thị thực để ở lại Anh thêm hai năm tìm việc làm hoặc làm việc đã thu hút đáng kể nhiều sinh viên nước ngoài đến Anh, thay vì đi Mỹ, để du học.

Trong cương vị làm tư vấn du học cho tổ chức SI-UK – hội đồng giáo dục đại diện cho các trường đại học tại Vương quốc Anh, tôi đã nhận được nhiều câu hỏi của các sinh viên quốc tế về những thay đổi chính sách gần đây.

Tôi không chắc mình phải tin ai và phải làm gì tại thời điểm này

Elena từ Thuỵ Sĩ

Lưu là sinh viên người Trung Quốc hiện đang tìm kiếm các khóa học cao học tại Anh. Anh cho tôi biết những lo ngại của mình: “Tôi muốn học kinh tế tại Trường Kinh tế London (LSE) hoặc Imperial College ở London,”

“Tôi không sợ phải cạnh tranh với các sinh viên khác để hoàn thành bằng cấp của mình, nhưng cơ hội được làm việc lấy kinh nghiệm ở Vương Quốc Anh là một trong những lý do khiến tôi chọn các trường đại học tại Vương quốc Anh thay vì chọn các trường đại học ở Mỹ. Nếu bây giờ thị thực PSW cấp cho sinh viên học xong đại học, cao học ở Anh không còn nữa, tôi không chắc về quyết định của mình nữa.”

Còn cô Elena hiện là học sinh trung học tại Thụy Sĩ và muốn tới Vương quốc Anh để học đại học.

Được quyền chỉ phải trả học phí bằng giá với mức phí áp dụng cho sinh viên Anh nhưng Elena lo ngại rằng việc tăng học phí đại học đã làm gián đoạn kế hoạch của cô:

“Ở trường tôi có nhiều lời đồn đoán rằng, kể từ tháng 09/2011 học phí sẽ tăng gấp ba. Nhưng khi tôi nói chuyện với nhân viên của các trường đại học thì họ nói với tôi rằng học phí đại học sẽ tăng ít nhất là gấp đôi, nhưng tiến trình này sẽ diễn ra rất chậm. Phần tôi, tôi không chắc mình phải tin ai và phải làm gì tại thời điểm này.”

Sinh viên có lý do chính đáng để lo lắng và thậm chí cả nổi giận nữa, bởi vì hầu hết số đông sinh viên chỉ muốn một điều đơn giản là được học trường đại học tốt, với mức phí vừa túi tiền. Nhưng gần đây, họ bị cuốn vào nhiều cuộc đấu tranh về học phí và thị thực.

Tôi nghĩ nếu các chính sách về học phí đại học và thị thực trên được thông qua thì ngoài việc số người nhập cư trái phép sẽ bị giảm xuống còn có số sinh viên nước ngoài có tài và có nguyện vọng chính đáng được đi du học cũng sẽ giảm.

Khi giáo dục đại học tại Vương quốc Anh không còn thu hút được sinh viên quốc tế nữa thì tôi không biết ai sẽ lo hơn đây, nhà nước hay các trường đại học Anh?

Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả, hiện làm tư vấn (counsellor) cho Bấm SI-UK London, cơ quan giới thiệu các đại học của Anh cho sinh viên nước ngoài.    Đồng ý chia sẻ thông tin cho Du Học SET, các trường và đối tác để nhận thông tin liên quan đến du học.
    Tôi đồng ý các điều khoản và chính sách bảo mật thông tin của Du Học SET.