1

Lỗ hổng trong hệ thống di trú Australia

Gửi Email bài này

Trong khi Australia nỗ lực ngăn chặn thuyền nhân, đại đa số người nước ngoài đã đến đây bằng máy bay với âm mưu nhập cư bằng mọi thủ đoạn.

Tại Australia, thuyền nhân xin tỵ nạn là một vấn đề nóng bỏng trên chính trường nhưng thực ra phần lớn người nhập cư bất hợp pháp đã đến nước này bằng máy bay. Hình như cả chính phủ lẫn phe đối lập đều né tránh bàn cãi về vấn đề này.

Trong năm 2011, hơn 6000 người đã đến Australia tìm nơi tỵ nạn bằng đường hàng không – đa số đến từ Trung Quốc và một số ít là người Ấn Độ và công dân các nước Đông Nam Á.

Trong số đó có những người dùng giấy tờ giả mạo để nhập cư ‘chui’ và đằng sau họ là một mạng lưới đưa người di dân bất hợp pháp – gồm các quan chức tham nhũng ở Trung Quốc cho đến nhân viên tư vấn về di dân tại Úc. Theo bà Patrical Cruise thuộc Bộ Di dân Australia, hồ sơ giả mạo là chuyện thường tình đối với đơn tỵ nạn của người Trung Quốc.

Theo bà, thông thường, họ xin visa du học, du lịch hay đi thăm thân nhân nhưng sau khi đến Australia, họ lại nộp đơn xin tỵ nạn. Với sự hướng dẫn của nhân viên tư vấn ở Australia, họ thường lấy lí do họ là thành viên Pháp Luân công hoặc là người theo đạo Ki tô từng bị chính quyền Trung Quốc hành hạ để xin tỵ nạn ở Úc.

Để có bằng chứng về quá trình chống Bắc Kinh, những người này còn tham gia biểu tình chống đối chính quyền và nhờ bạn bè chụp hình để đưa vào hồ sơ. Theo ông John Deller thuộc Hiệp hội Pháp luân công ở bang New South Wales, sự việc này gây rối ren cho hồ sơ xin tỵ nạn của những thành viên thực thụ.

Một khi đơn của họ bị bác, các người này có thể tiếp tục thưa kiện lên các tòa án bên trên và kéo dài vụ việc đến nhiều năm. Số vụ kiện kiểu này đã tăng gấp 3 trong 5 năm qua khiến cho ngân sách lãnh vực này bị thiếu hụt 14 triệu.

Trong bối cảnh đó,bà Cruise cho rằng Bộ Di dân không chú tâm đến vấn đề gian lận đơn từ mà chỉ lo sao để đạt chỉ tiêu về số đơn được xử lý. “Tình trạng này làm cho người ta mất tin tưởng nơi hiệu quả của bộ máy di dân của Australia,” bà Cruise nói.

(theo RadioABC)

Đóng