1

Kỹ thuật Vật liệu tại ĐH Monash, 20 năm của những Ý tưởng Lớn đã được đánh giá cao

Gửi Email bài này

Giáo sư Cheng Yi-Bing (Trần Y Bình) của ĐH Monash đã được trao tặng một phần thưởng đặc biệt cho sự nghiệp nghiên cứu với những phát minh đặc biệt như đường dây dẫn điện chịu lửa hay những hạt pin mặt trời mà có thể in trực tiếp lên phim nhựa.

Giải thưởng danh giá nhất của Hội đồng Gốm Sứ Úc năm 2011đã được trao tặng cho Giáo sư Cheng, Khoa Kỹ thuật Vật liệu, Đại học Monash. Đây là giải thưởng Kỹ nghệ Gốm sứ danh giá nhất và được trao tặng hai năm một lần, và lần này dành cho Giáo sư Cheng vì những cống hiến to lớn của ông cho nghiên cứu và ngành công nghiệp gốm sứ.

Đầu năm nay, Giáo sư Cheng cũng vừa được trao tặng một giải thưởng khác: Ông đã được mời làm thành viên vinh dự của Hội đồng Gốm sứ Úc. Đây là vị trí cao nhất trong hội đồng mà một thành viên có thể đạt được.

Ngành kỹ thuật gốm sứ mà giáo sư Cheng dày công nghiên cứu sử dụng vật liệu phi hữu cơ và được ứng dụng vào những sản phẩm điện tử từ điện thoại di động cho đến vỏ của tàu con thoi.

Giáo sư Cheng cảm thấy rất vinh dự khi được trao tặng những giải thưởng này.

“Sự đánh giá cao của đồng nghiệp và cộng đồng gốm sứ chuyên nghiệp làm cho tôi cảm thấy rất vinh dự”, giáo sư Cheng nói.

“Năm nay đánh dấu năm thứ 20 kể từ ngày tôi chuyển đến Úc và cũng đánh dấu 20 năm làm việc của tôi tại trường Đại học Monash.”

“Trong hai thập kỷ qua, tôi đã luôn nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của Đại học Monash cũng như cộng đồng những nhà nghiên cứu. Chính sự ủng hộ này đã giúp tôi có được những cống hiến cho đất nước Úc và cho ngành công nghiệp gốm sứ nói chung.

“Tôi hoàn toàn tin rằng công việc hay nhất chinh là Kỹ sư Vật liệu làm việc tại một trường ĐH lớn. Một môi trường như ĐH Monash đã giúp tôi tự do nghiên cứu những gì mình yêu thích và phát huy hết những khả năng của mình.”

Giáo sư Edwina Cornish, Phó hiệu trưởng phụ trách về Nghiên cứu của ĐH Monash nói rằng phần thưởng của Hồi đồng gốm sứ thật sự rất xứng đáng cho những đóng góp của giáo sư Cheng trong lĩnh vực này.

“Thay mặt nhà trường, tôi xin chúc mừng Giáo sư Cheng. Những đóng góp của Giáo sư thật xứng đáng với giải thưởng đặc biệt và vị trí danh dự của Hội đồng Gốm sứ.” Giáo sư Cornish nói.

Giáo sư Cheng trao đổi rằng nhiều mảng nghiên cứu mà ông đã và đang tiến hành đã được ghi nhận trong phần thưởng vinh dự này.

“Trước đây, tôi tham gia phát triển vật liệu cách điện cho những đường cáp điện có thể dễ dàng chế tạo và ứng dụng như vật liệu cách điện bằng nhựa thông thường. Tuy nhiên, khi xảy ra hỏa hoạn thì vật liệu này sẽ chuyển thành xi măng gốm, vì vậy đường dây điện bên trong vẫn hoạt động bình thường,” Giáo sư Cheng nói.

Dự án hiện tại của Giáo sư Cheng là phát triển hạt pin mặt trời có thể in được bằng cách sử dụng ôxít titan và thuốc nhuộm nhạy cảm với ánh sáng. Ông phát biểu, “Hiện nay ta vẫn phụ thuộc vào phương pháp in truyền thống, hệ thống pin mặt trời tự in sẽ giảm thiểu chi phí năng lượng mặt trời và giúp tăng cường sử dụng nguồn năng lượng này nhiều hơn”.

  • Khoa Kỹ thuật của ĐH Monash được xếp hạng top 58 trên thế giới. Khoa có 5 ban: Điện và CN Máy tính, Xây dựng và Môi trường, Hóa, Cơ khí, Vật liệu.

Vài nét về ĐH Monash:

Danh tiếng: Monash là 1 trong 7 trường ĐH của Úc nằm trong top 200 ĐH nổi tiếng thế giới. Monash cũng là thành viên nền tảng của nhóm tám trường ĐH hàng đầu (Go8), được nhà nước Úc đánh giá có chất lượng cao nhất về giảng dạy, học tập, nghiên cứu và SV ra trường.

ĐH Monash còn nổi tiếng về sự đa dạng và sáng tạo của các khóa học: hơn 170 khóa học cử nhân và 330 khóa học thạc sĩ, tiến sĩ được giảng dạy trong 10 khoa của trường: Thiết kế và Mỹ Thuật, Nhân văn và xã hội, Kinh doanh và Kinh tế, Giáo dục, Kỹ sư, Công nghệ Thông Tin, Luật, Y và khoa học sức khỏe, Dược, Khoa học Tự nhiên.

Sinh viên tốt nghiệp/ Mức độ hài lòng của SV

89% SV tốt nghiệp Monash thường xuyên nhận được việc làm sau sáu tháng ra trường. Mức độ hài lòng của SV được xếp hạng

5 sao bởi The good Universities Guide (2011).

Cao Đẳng Monash: Vào ĐH bằng nhiều cách

Học sinh có thể vào ĐH Monash bằng cách học Cao đẳng liên thông Phần 1, Phần 2 hoặc Dự bị ĐH. Đây là cách chuẩn bị rất tốt cho HS vào học ĐH vững vàng và tự tin hơn.

Tin 8/2011.

Muốn có thêm thông tin, xin cập nhật:

www.monash.edu.au/international

Đóng