Julia Gillard trở thành Thủ tướng Úc nhiệm kỳ mới

Được viết bởi Set Education. Đăng ngày 08/09/2010. Đăng trong Thông tin định cư. Lượt xem : 9536

Chú thích ảnh: Đảng Lao động đã dành được 76 ghế tối thiểu để thành lập chính phủ (ABC)

Hai dân biểu độc lập Tony Windsor và Rob Oakeshott đã đưa ra quyết định ủng hộ Đảng Lao động, tháo gỡ tình trạng bế tắc trong suốt quá trìnhbầu cử Úc kể từ sau ngày 21/8 vừa qua.

Sau hơn hai tuần, cuối cùng dân biểu Windsor và Oakeshott đã tiết lộ ý định dành lá phiếu quyết định của họ cho Đảng Lao động, giúp đảng này đạt được vừa đủ 76 ghế tối thiểu trong hạ viện để thành lập chính phủ.

Kết quả này đạt được 17 ngày sau cuộc bầu cử liên bang nhưng lần đầu tiên từ sau Chiến tranh Thế giới thứ Hai cả hai đảng lớn đều không thể đạt đủ số ghế trong Hạ viện để chiến thắng.

Quyết định này trở nên đáng chú ý hơn rất nhiều, sau khi dân biểu Bob Katter vừa công bố ủng hộ Liên đảng và giúp đảng này giành được 74 ghế trong buổi chiều cùng ngày.

Vì vậy, sự ủng hộ Đảng Lao động của hai dân biểu Oakeshott và Windsor là một ‘liều thuốc đắng’ cho Lãnh đạo phe đối lập Tony Abbott khi mà ông đã tiến gần đến chiến thắng hơn so với mong đợi trước cuộc bầu cử.

Bà Julia Gillard đã thay cựu Thủ tướng Kevin Rudd nắm giữ vị trí Thủ tướng Úc chỉ ba tuần trước khi bà tuyên bố bầu cử. Như vậy, bà đã tránh được việc trở thành thủ tướng nắm quyền ngắn nhất trong lịch sử nước Úc và sẽ dẫn dắt Đảng Lao động lãnh đạo đất nước trong Quốc hội nhiệm kỳ thứ 43 của nước Úc.

Khi đi vào hoạt động, quốc hội mới sẽ thực hiện một loạt cải cách mới theo như thỏa thuận vừa đạt được giữa hai đảng và các dân biểu độc lập, bao gồm bổ nhiệm Chủ tịch Quốc hội độc lập, quy định thời gian chất vấn và trả lới chất vấn , và một số quyền quyết định mới dành cho các ủy ban của quốc hội.

Theo Bay vút