Hệ thống giáo dục Úc: Chất lượng đáng ao ước

Được viết bởi Set Education. Đăng ngày 10/04/2019. Đăng trong Hệ thống giáo dục. Lượt xem : 2345

Các bậc học tại Úc
Hệ thống giáo dục Úc có ba bậc học đó là Tiểu học, Trung học và giáo dục Sau Trung học Phổ thông (THPT). Ở bất kỳ bậc học nào, người học cũng được đặt ở vị trí trung tâm. Hệ thống chú trọng giúp người học phát triển hài hòa, toàn diện về thể chất và trí óc. Từ đó xây dựng được năng lực vững vàng giúp họ luôn học tập, làm việc tốt.

Giáo dục học đường (Tiểu học và Trung học)
Giáo dục học đường tương tự nhau khắp nước Úc. Nếu có khác biệt thì cũng không đáng kể giữa các bang/ vùng lãnh thổ khắp nước Úc.
Giáo dục học đường ở Úc là bắt buộc ở độ tuổi từ 6 đến 16 tuổi (lớp 1 đến lớp 9/10). Kéo dài tổng cộng 13 năm và chia thành các cấp như sau:
• Tiểu học – Kéo dài từ 7 đến 8 năm. Bắt đầu từ Nhà trẻ/ Mẫu giáo đến lớp 6/7.
• Trung học – Kéo dài 3 đến 4 năm. Bắt đầu từ lớp 7/8 cho đến lớp 10.
• Trung học Phổ thông – Kéo dài 2 năm. Lớp 11 và lớp 12

SET He thong giao duc Uc 2

Giáo dục sau THPT (Giáo dục Đại học và Giáo dục Dạy Nghề)
Giáo dục sau THPT ở Úc bao gồm bậc học cao hơn (trong đó có các đại học) và dạy nghề (VET).
Chất lượng giáo dục Úc
Hệ thống giáo dục Úc đang giành thứ hạng cao trong bức tranh giáo dục toàn thế giới. Các yếu tố nào đã góp phần tạo nên một nền giáo dục Úc chất lượng như thế? Có nhiều yếu tố giải thích cho sự phát triển đáng kinh ngạc của giáo dục Úc.

Australian Qualifications Framework – Hệ thống Văn bằng Úc (AQF)
Hệ thống giáo dục Úc khác biệt so với các quốc gia khác chính là ở Hệ thống Văn bằng Úc. Đây là khung quy định của nước này về văn bằng liên quan đến giáo dục và đào tạo. Hệ thống Văn bằng Úc được thiết lập vào năm 1995, là chính sách quốc gia về cả văn bằng ở bậc học giáo dục sau THPT lẫn giấy chứng nhận Tốt nghiệp, giấy chứng nhận Tốt nghiệp THPT.
Hệ thống Văn bằng Úc có 10 cấp độ. Hệ thống giúp kết nối bằng cấp của trường học, trường nghề và trường đại học ở Úc vào một hệ thống quốc gia duy nhất. Điều này giúp bạn dễ dàng học lên cao và chuyển trường, miến sao bạn đáp ứng yêu cầu của visa du học sinh khi du học Úc. Người học có thêm nhiều chọn lựa giúp họ linh hoạt lên kế hoạch cho sự nghiệp sau này.
Nếu bạn đang học một chương trình có bằng thuộc Hệ thống Văn bằng Úc, chắc chắn trường của bạn đã được chính phủ cấp phép và được công nhận trên toàn quốc. Nghĩa là, bằng cấp bạn có được là “bằng thật”.
Các trường/ học viện trên nước Úc kết nối với nhau và kết nối với nhiều trường trên toàn thế giới. Giúp bạn đổi ngành, chuyển trường trong quá trình học, học lên cao ở một trường khác mà không phải học lại từ đầu. Hệ thống Văn bằng Úc vì thế giúp bạn học tập thuận lợi và hiệu quả bất kể mục tiêu học tập, làm việc của bạn là gì.

SET He thong giao duc Uc 1

Tiêu chuẩn học tập cao hơn
Chính phủ Úc đã ra các điều luật giúp đảm bảo chất lượng đào tạo đạt chuẩn trên khắp nước Úc. Các tiêu chuẩn được áp dụng để đảm bảo du học sinh cũng được đào tạo theo chương trình và môi trường giống như học sinh, sinh viên người Úc. Thêm vào đó, nước Úc còn có hệ thống đảm bảo chất lượng tương đương với các hệ thống khác trên thế giới giúp bằng cấp và chất lượng của họ được công nhận rộng khắp.
Bộ Tiêu chuẩn Nghề nghiệp dành cho Giáo viên ở Úc được phát triển năm 2010 vạch ra các kỹ năng và kiến thức giáo viên cần có cho mỗi giai đoạn nghề nghiệp. Bộ Tiêu chuẩn Nghề nghiệp dành cho Hiệu trưởng và Hệ thống Quan hệ Đối tác Nâng cao Chất lượng Giáo viên được phát triển ở Úc từ năm 2009 đến năm 2013 cũng với trọng tâm cải thiện chất lượng giáo viên và trường học.
Một hệ tiêu chuẩn đáng được chú ý ở Úc là Bộ tiêu chuẩn TEQSA bắt buộc toàn bộ các trường thuộc hệ giáo dục Sau THPT tại Úc phải áp dụng. Hệ tiêu chuẩn này đòi hỏi người học có điều kiện tham gia tích cực vào việc nâng cao chất lượng và trải nghiệm học tập của họ. Thông qua các phản hồi có tác động nhất định đến các quyết định về giáo dục.
Kết quả là có khoảng 79% sinh viên ở bậc Sau THPT ở Úc hài lòng với chất lượng giảng dạy và trải nghiệm học tập ở Úc. Trên dưới 20 trường Đại học ở Úc lọt vào top 500 các trường Đại học tốt nhất thế giới.
Bồi dưỡng những cá nhân giàu tư duy
Với hệ thống giáo dục Úc, khả năng tư duy và học hỏi được trau dồi từ rất sớm. Người học được chủ động học tập những gì phù hợp với năng lực lẫn ý muốn của mình nhất. Giáo viên xây dựng mối quan hệ gắn bó và khuyến khích mọi phản hồi từ người học. Nếu người học không tiếp thu, giáo viên sẽ đổi phương pháp thay vì gò bó vào một phương pháp cứng nhắc duy nhất.
Các giáo viên tại Úc không yêu cầu học sinh, sinh viên phải ghi nhớ hay học thuộc lòng kiến thức. Thay vào đó, họ sử dụng những phương pháp như case studies (nghiên cứu tình huống có thật), học qua việc giải quyết vấn đề. Như vậy, họ giúp học sinh, sinh viên học cách áp dụng và có được kiến thức từ đó. Học cách suy nghĩ và tiếp thu giúp học sinh, sinh viên có được tư duy độc lập để vận dụng trong quá trình học lên hoặc phát triển sự nghiệp sau này.
Phương pháp dạy học khuyến khích sự tương tác
Học sinh, sinh viên tại Úc có nhiều hoạt động trong lớp thay vì chỉ ngồi nghe và ghi chép. Khi giáo viên làm giáo án, họ viết xuống không chỉ những gì họ sẽ giảng trong giờ học. Mà còn là những gì mà sinh viên sẽ làm trong giờ học đó.
Sinh viên tại Úc xây dựng, tạo ra, kiểm tra, mổ xẻ vấn đề, sắp xếp, tổ chức, thử nghiệm, tranh luận, thảo luận, vẽ sơ đồ và minh họa. Họ tham gia vào quá trình học một cách chủ động đến nỗi những trải nghiệm học tập của họ không khác nhiều so với các hoạt động trong đời thật.
Sinh viên tại Úc được kỳ vọng sẽ đặt câu hỏi, hình thành, ủng hộ và bảo vệ ý kiến của mình. Giáo viên không cần giữ lớp học yên lặng. Các bài luận và kiểm tra sẽ có điểm thấp nếu sinh viên lặp lại các số liệu và lập luận của giáo viên. Mà không thể hiện được ý kiến và quan điểm riêng của chính sinh viên.
Các giáo viên tại Úc luôn mong được gặp gỡ sinh viên trong giờ họ làm việc tại trường. Sinh viên vì thế ít ngượng ngùng khi đến và đặt câu hỏi. Giáo viên sẽ không vui nếu sinh viên giả vờ như hiểu bài và không nhờ họ giúp đỡ khi cần.

SET He thong giao duc Uc 4

Đánh giá và thi cử thường xuyên
Các giáo viên Úc cho sinh viên làm bài và thi thường xuyên. Tất cả các loại bài vở đều có mục tiêu và lý do rõ ràng. Trọng tâm bao giờ cùng là giúp việc học tập được “đa chiều” và chất lượng.
Trong khi các bài thi trắc nghiệm kiểm tra sự ghi nhớ kiến thức, thì bài luận củng cố kỹ năng học tập hàn lâm. Các báo cáo chuẩn bị cho sinh viên kỹ năng làm việc. Càng ngày càng có nhiều bài thi được làm online, và có tác động rõ rệt đến môi trường học tập. Thay vì nộp bài luận mà chỉ có giáo viên đọc được, hoặc một đề tài mà giáo viên chỉ định. Thì nay, sinh viên có thể chọn cho mình đề tài yêu thích và đăng tải lên mạng.
Áp dụng Công nghệ vào dạy và học
Công nghệ được áp dụng vào quá trình giảng dạy khá phổ biến tại Úc. Dưới nhiều hình thức như:
• Kết nối với các trường và sinh viên toàn thế giới. Cho phép sinh viên trở thành một phần của cộng đồng giao lưu và học tập.
• Hỗ trợ việc học thông qua các hoạt động có nền tảng là trò chơi máy tính.
• Cho phép sinh viên có trải nghiệm thực hành thực tế.
• Cho phép học trên các nền tảng giả lập và thực tế ảo.
Các nỗ lực và sáng kiến trong lĩnh vực Edtech (Công nghệ phục vụ Giáo dục) ở Úc diễn ra không ngừng. Không chỉ giúp cho học sinh, sinh viên học kỹ năng sử dụng máy tính. Công nghệ cho phép họ khám phá các đề tài đang dạng trong tất cả các ngành, nhất là các ngành khoa học – kỹ thuật.
Bằng cấp học tập
Tương ứng với 10 cấp độ của Hệ thống Văn bằng Úc là các loại bằng cấp sau:
Certificate I – V
Chứng nhận I đến IV ở Úc là bằng cấp hoàn tất các chương trình dạy nghề tại các trường dạy nghề công lập TAFE hoặc các trường tư của Úc.
TAFE là viết tắt của Technical and Further Education (chương trình Giáo dục Kỹ thuật và Thực hành – tức Dạy nghề – bậc Cao đẳng ở Úc).
Thời gian học tập để có được các bằng này là từ 3 đến 18 tháng.
Sau khi hoàn tất chương trình học, bạn có trong tay kỹ năng nghề cơ bản.
Khi có các bằng này, bạn có thể được miễn trừ khá nhiều tín chỉ nếu học lên bậc Đại học.
Diploma
Văn bằng ở Úc là bằng cấp hoàn tất chương trình của cả trường dạy nghề lẫn trường Đại học. Để có bằng cấp này, bạn cần theo học trong khoảng 1 đến 2 năm.
Kỹ năng nghề của bạn được phát triển cao hơn so với cấp độ trước, vào mức “bán chuyên nghiệp”.
Advanced Diploma/ Associate Degree
Bằng Cử nhân Cao đẳng ở Úc mất 2 đến 2,5 năm để hoàn thành. Khi đó, bạn đã nắm vững kỹ năng nghề lẫn kiến thức chuyên sâu để áp dụng vào công việc ở mức “bán chuyên nghiệp”.
Bachelor Degree
Bằng Cử nhân Đại học ở Úc mất 3 đến 4 năm để hoàn thành. Lúc này, bạn đã có kiến thức chuyên môn ở mức chuyên nghiệp.
Bachelor Honours Degree / Graduate Certificate/ Graduate Diploma
Bằng Cử nhân Danh Dự/ Chứng Chỉ sau Đại học/ Văn bằng Sau Đại học ở Úc mất khoảng 6 tháng đến 2 năm để hoàn thành. Chuyên môn của bạn được phát triển vào một lĩnh vực chuyên sâu hơn của nghề nghiệp/ một chuyên ngành nhất định.
Master Degree (Research)/ Master Degree (Coursework)/ Master Degree (Extended)
Bằng Thạc sĩ Nghiên cứu/ Được giảng dạy ở Úc thông thường mất 1-2 năm để hoàn thành. Riêng bằng Thạc sĩ Mở rộng mất đến 3- 4 năm.
Ở cấp độ này, bạn đã tích lũy được lượng kiến thức chuyên môn nhất định trong nghiên cứu (và thực hành nghề nghiệp).
Doctorate Degree
Bằng Tiến sĩ ở Úc thường mất 3-4 năm để hoàn thành. Bạn được công nhận đã có lượng kiến thức chuyên môn đáng kể. Có được trong quá trình lâu dài khi nghiên cứu hàn lâm hoặc thực hành nghề nghiệp chuyên nghiệp.
Du học Úc: Nhiều chọn lựa cho đường học
Ở Úc, bạn có nhiều con đường học hành để lựa chọn. Bạn có thể học nghề và đi làm trước, sau đó tích lũy tài chính để học lên cao. Hoặc bạn có thể học ngay bậc Đại học.
Cho dù học nghề hay học đại học, không có sự phân biệt khi bạn học lên cao. Các kiến thức và bằng cấp ở bậc học nghề vẫn được tính đến khi học Đại học. Giúp bạn giảm bớt khá nhiều chi phí và thời gian học tập.Tất cả đều được quy định trong Hệ thống Văn bằng Úc, minh bạch và công khai.
Chương trình Dự bị Đại học
Chương trình Dự bị Đại học giúp các du học sinh đến Úc có thể dễ dàng bắt kịp trình độ sinh viên tại Úc. Đây là một con đường học tập mà nhiều bạn có học lực trung bình chọn lựa.
Các chương trình Dự bị Đại học này cũng thể hiện quan điểm giáo dục rất cởi mở của Giáo dục Úc. Đó là mọi người đều có cơ hội học tập như nhau bất kể xuất phát về trình độ học tập như thế nào. Chỉ cần họ cố gắng.
Hy vọng các thông tin mà Du học SET cung cấp phần nào giải đáp cho bạn về hệ thống Giáo dục Úc. Từ đó có cơ sở chọn cho mình bậc học và chương trình học phù hợp nhất cho mình.

     Đồng ý chia sẻ thông tin cho Du Học SET, các trường và đối tác để nhận thông tin liên quan đến du học.
    Tôi đồng ý các điều khoản và chính sách bảo mật thông tin của Du Học SET.