Giải thưởng xuất sắc Tú tài Úc và tiếng Việt

Được viết bởi Set Education. Đăng ngày 03/04/2010. Đăng trong Thông tin Du học. Lượt xem : 5033

uni

Một đại học Úc – ngày nay nhiều người trẻ gốc Việt đang có mặt trong những giảng đường của các trường đầy mơ ước bậc đại học (ABC)


Dựa trên dữ kiện thống kê gần nhất vào năm 2006, Văn phòng Thống kê Úc (Australian Bureau of Statistics – ABS) ước tính đến tháng Ba năm 2010, dân số Úc đã đạt đến con số 22 triệu 176 ngàn người, trong đó cộng đồng người Việt tại Úc ước tính vào khoảng 250 ngàn người. Úc là nước có số lượng người Việt sinh sống đông thứ ba trên thế giới, sau Hoa Kỳ – khoảng 1,5 triệu người và Pháp – khoảng 300 ngàn người.

Tuy cộng đồng người Việt chỉ chiếm khoảng hơn 1% dân số toàn nước Úc nhưng học sinh Việt Nam nằm trong số những người được giới truyền thông để ý bởi các thành tích học tập khá tốt. Điểm qua danh sách học sinh đậu hạng cao trong các kỳ thi VCE (Tú tài) ở tiểu bang Victoria, người ta dễ dàng nhận thấy khá nhiều tên họ Việt như Nguyễn, Trần, Lê, Phạm… Tại các trường ‘tuyển’ ở bậc trung học hoặc trường ‘xịn’ bậc đại học, học sinh người Việt cũng chiếm tỷ lệ khá cao trong tổng số học sinh, sinh viên tại các trường này.

Việc học sinh Việt Nam đạt thành tích xuất sắc cũng như chen chân vào được những trường đầy mơ ước trước tiên là do nỗ lực của cá nhân và gia đình các học sinh này. Bên cạnh đó còn do nỗ lực của các đoàn thể, cộng đồng, tôn giáo, trong đó có các trường do đoàn thể, cộng đồng hoặc tôn giáo lập ra và điều hành.

Ngoài ra, học sinh Việt Nam cũng thường đạt kết quả cao ở môn tiếng Việt, một trong những môn thi lựa chọn của kỳ thi VCE. Điều này có được là do chính sách hỗ trợ ngôn ngữ cộng đồng của chính quyền các cấp, từ liên bang tới tiểu bang, của các đảng phái, dù trong cương vị cầm quyền hoặc đối lập. Chính sách này còn giúp cho việc duy trì và phát triển tiếng Việt trong cộng đồng người Việt tại Úc.

Phần thưởng

Tại tiểu bang Victoria, Cộng đồng Người Việt Tự do chi nhánh tiểu bang mỗi năm hai lần đều tổ chức trao hai loại giải thưởng: giải thưởng dành cho các học sinh xuất sắc trong kỳ thi VCE (Tú tài) và giải thưởng dành cho các học sinh đạt kết quả xuất sắc trong môn tiếng Việt của kỳ thi này. Giải thưởng dành cho các học sinh xuất sắc trong kỳ thi VCE được tổ chức vào dịp Tết Nguyên đán, trong khi giải thưởng dành cho các học sinh xuất sắc môn tiếng Việt được phát vào dịp Giỗ Tổ Hùng Vương ngày 10/3 Âm lịch.

Năm nay, có tổng cộng 15 học sinh được nhận giải thưởng xuất sắc kỳ thi VCE. Theo ông Nguyễn Văn Xinh, nhân viên cộng đồng, đồng thời là Hội phó Hội Giáo chức Việt Nam tiểu bang Victoria, trị giá giải thưởng mỗi năm khác nhau tùy theo số tiền quỹ cộng đồng có được và tiền các nhà mạnh thường quân hỗ trợ. Ngoài số tiền mặt “có tính tượng trưng” trị giá khoảng vài trăm đô la Úc, mỗi học sinh còn được nhận một Bảng Danh dự. Ngoài ra, hàng năm tên các học sinh này còn được khắc trên ‘bảng vàng Lê Quý Đôn’ được gắn trong Đền thờ Quốc Tổ tại vùng Sunshine.

Hàng năm, sau các kỳ thi VCE, Cộng đồng Người Việt Tự do đều thông báo về việc tổ chức trao giải thưởng này trên các phương tiện truyền thông đại chúng nhằm kêu gọi phụ huynh và học sinh gởi bản thành tích đậu VCE và môn tiếng Việt trong những kỳ thi này để tham gia tranh giải. Để được trao giải thưởng xuất sắc VCE, thông thường các học sinh phải có mức điểm từ 90/100 trở lên. Trong khi đó để được trao giải xuất sắc môn tiếng Việt, các em phải đạt được từ 40/50 điểm trở lên.

Tại Hội chợ Cộng đồng người Việt được tổ chức tại sân đua Sandown Park, trước sự hiện diện của hàng chục ngàn người, trong đó có đại diện Thủ hiến bang Victoria và đại diện đảng đối lập tiểu bang, Chủ tịch cộng đồng cùng Hội trưởng hội Giáo chức Việt Nam và các nhà tài trợ trao tiền thưởng cùng Bảng Danh dự cho các em đạt phần thưởng xuất sắc. Ông Hội phó Hội Giáo chức Việt Nam tiểu bang Victoria cho biết năm nay cũng như mọi năm, do một số em không ghi tên lãnh thưởng nên số học sinh nhận giải xuất sắc chỉ là 15. Trên thực tế, số học sinh Việt Nam đậu VCE trên 90 điểm chắc chắn nhiều hơn số 15 em được trao giải.

Nguyên nhân thành công

Nếu có dịp nói chuyện với phụ huynh và những học sinh đậu điểm cao cả VCE lẫn tiếng Việt, người ta nhận thấy gần như tất cả các em đều có một mẫu số chung: đó là sự quyết tâm và cố gắng không ngừng thể hiện qua việc hoàn tất đầy đủ tất cả các bài tập được thầy cô giao cho. Bên cạnh đó, gia đình là yếu tố vô cùng quan trọng trong việc giúp con đạt được mục tiêu.

Ông Lê Văn Hùng, cha của Peter Lê, người đạt 99,85 điểm và hiện đang học nha khoa tại Đại học Melbourne, cho hay thành tích của Peter Lê trước hết là do nỗ lực rèn luyện của chính em, bên cạnh đó là sự quan tâm theo dõi và khuyến khích của cha mẹ. Ông cho biết Peter đã theo học trung học từ lớp 9 tới lớp 12 tại Melbourne High. Đây là trường dành cho nam sinh, đồng thời là một trong ba trường được coi là tốt nhất tiểu bang.

Sự quan tâm, đốc thúc và động viên con cái của phụ huynh cũng khác nhau. Ông Hùng đề ra mục tiêu cho Peter là phải luôn có mặt trong ba học sinh đầu bảng ngay từ khi em còn học trung học. Trong khi đó, bà Đinh Thị Phượng, mẹ em Hứa Trung Tín, người đạt 99,50 điểm và hiện đang học cử nhân kép (double degree) ngành Luật và Y sinh học cho biết gia đình đốc thúc rất kỹ khi Tín còn học tiểu học. Càng học lên cao thì tình trạng kiểm soát cũng nới lỏng dần vì lúc đó Tín cũng đủ khôn lớn để hiểu tầm quan trọng của tương lai, hơn nữa đức tính học tập cần cù đã trở thành cái ‘nếp’.

Ngoài ra, khả năng nói tiếng Việt lưu loát của các em cũng là một điểm đáng ngạc nhiên. Em Vivienne Lai, người đậu 99,45 điểm kỳ thi VCE và hiện đang học cử nhân kép ngành Thương mại và Luật tại Đại học Monash cho biết bí quyết của em là ‘ráng, lúc nào cũng ráng’ và phải đặt cho mình mục tiêu. Mặc dù điểm môn tiếng Việt của Vivienne chỉ là 38, chưa đủ để lãnh giải thưởng tiếng Việt của cộng đồng, nhưng người nghe có cảm giác em từ Việt Nam sang Úc chưa lâu. Vivienne cho biết em sinh ra tại Úc nhưng vẫn sử dụng tiếng Việt trong gia đình và thường đọc sách báo tiếng Việt.

Theo kết quả điều tra dân số mới nhất được thực hiện vào năm 2006, 89% trẻ em Việt Nam sinh ra tại Úc vẫn giữ thói quen nói tiếng Việt trong gia đình, chủ yếu là với cha mẹ. Trong vấn đề này, việc duy trì tiếng Việt chủ yếu là nhờ sự quan tâm của cha mẹ, sau đó mới đến các trường lớp dạy tiếng Việt.

Đất lành chim đậu

Úc là quốc gia đa văn hóa và đa ngôn ngữ đúng nghĩa, trong đó có tiếng Việt. Tới thời điểm năm 2006, 44% người Úc được sinh ra ở nước ngoài hoặc ít nhất thì cũng có cha hoặc mẹ sinh ở nước ngoài. Dân Úc là tổng hợp của người từ hơn 200 quốc gia khác nhau trên thế giới, trong đó có Việt.

Trong khoảng thời gian hơn 30 năm sinh sống trên đất Úc, cộng đồng người Việt đã cống hiến nhiều cho quê hương mới, trong đó có một lớp người trẻ năng động và có kiến thức. Nhìn những gì người Việt, nhất là giới trẻ, đạt được, nhiều người cho hay họ đã không lầm khi chọn Úc làm quê hương.

Nguồn Bay Vut    Đồng ý chia sẻ thông tin cho Du Học SET, các trường và đối tác để nhận thông tin liên quan đến du học.
    Tôi đồng ý các điều khoản và chính sách bảo mật thông tin của Du Học SET.