Du Học Úc Từ Bậc Trung Học Phổ Thông Liệu Có Nên?

Được viết bởi Dante_Phạm. Đăng ngày 02/01/2024. Đăng trong Carousel. Lượt xem : 469

Mọi bậc cha mẹ đều mong muốn con cái mình có được những cơ hội học tập tốt nhất. Tuy nhiên, việc cho con đi du học sớm từ bậc THPT liệu có phải là thời điểm hoàn hảo? Đây luôn là nỗi trăn trở chung của nhiều bậc phụ huynh. Cùng DU HỌC SET tìm câu trả lời thông qua bài viết nhé:

1. Lợi ích khi DU HỌC CẤP 3

1.1 Nâng cao khả năng ngôn ngữ
Ưu điểm đầu tiên và dễ thấy nhất của du học là nâng cao khả năng ngôn ngữ. Khả năng này được củng cố và phát triển thông qua sự tương tác thực tế trong môi trường giao tiếp bản địa, điều này giúp các con thành thạo ngôn ngữ và tự tin giao tiếp. Việc học tập với giáo viên bản ngữ từ trước cũng là một lợi thế lớn, giúp các con có thể dễ dàng và hòa nhập với phương pháp giảng dạy và dần làm quen về ngữ điệu, phát âm của thầy cô bản địa. Ngoài ngôn ngữ nói, việc chung sống và tiếp xúc thường xuyên giúp các con thấu hiểu được văn hóa giao tiếp phi ngôn ngữ của người bản địa.

1.2 Tiếp cận nền giáo dục quốc tế tiên tiến
Khi đi du học từ bậc PTTH, các con sẽ có cơ hội tiếp thu phương pháp học tập của người nước ngoài từ sớm. Điều này giúp các con tránh khỏi bỡ ngỡ, shock khi phải đối mặt với phương pháp giảng dạy yêu cầu lĩnh hội kiến thức một cách chủ động và môi trường sống quá khác biệt với Việt Nam. Tại Úc, các con sẽ luôn được khuyến khích tham gia các đề tài nghiên cứu, dự án nhỏ vừa sức với bản thân. Những hoạt động này giúp các con phát triển các kỹ năng cần thiết như tìm kiếm thông tin, làm việc nhóm,…, phục vụ cho việc học lên cao. Ngoài ra, giáo dục Úc còn chú trọng khai phá tiềm năng, định hướng nghề nghiệp cho học sinh ngay từ bậc THPT. Các con sẽ được hỗ trợ để khám phá sở trường, thế mạnh của bản thân, từ đó xác định mục tiêu nghề nghiệp tương lai và chọn hướng đi phù hợp.

1.3 Rèn luyện tính độc lập
Sống và học tập ở một môi trường mới là cơ hội để các con rèn luyện kỹ năng tự lập và thích nghi. Thay vì phụ thuộc vào gia đình, các con phải tự lo cho bản thân từ nhà ở, ăn uống, đi lại, sinh hoạt,… và tất cả những vấn đề phát sinh trong cuộc sống học tập. Qua đó, các con sẽ dần rèn luyện được khả năng thích nghi với những hoàn cảnh, tình huống khác nhau. Đây là nền tảng và kinh nghiệm quý giá cho các con khi bước vào cuộc sống thực tế.

2. Độ tuổi vàng để đi du học?
Độ tuổi 16-18 là giai đoạn các con bắt đầu trải qua nhiều thay đổi về tâm lý và tình cảm. Ở độ tuổi này, các con chưa có nhiều cơ hội va chạm với xã hội, nên nhận thức đúng sai của các con chủ yếu dựa trên sự chỉ dạy của cha mẹ. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm vàng để các con phát triển bản thân. Các con có tính tò mò, chủ động tìm hiểu mọi thứ xung quanh, không ngại thử thách bản thân để tìm ra sở thích và thế mạnh của mình. Khi du học ở độ tuổi này các con sẽ còn được:

Được định hướng ngành nghề từ sớm
Việc định hướng nghề nghiệp ngay từ bậc trung học phổ thông sẽ giúp các con xây dựng lộ trình học tập đúng cũng như có lợi thế cạnh tranh hơn trên thị trường. Không chỉ vậy, việc lựa chọn theo đuổi ngành nghề yêu thích sẽ làm choc các con chủ động nghiên cứu, tìm hiểu lĩnh vực của mình và đạt được nhiều thành quả hơn. Do đó cách hướng nghiệp ngay từ bậc trung học phổ thông là điều cần thiết và nên được chú trọng.

Điều kiện xin visa dễ dàng:
Úc luôn tạo điều kiện cho các học sinh du học từ bậc trung học phổ thông. Quá trình xin Visa rất dễ khi người phỏng vấn với Lãnh sự quán thường sẽ là người giám hộ trực tiếp của học sinh như ba mẹ và trao đổi hoàn toàn bằng tiếng Việt. Đặc biệt, hồ sơ xin Visa du học cấp 3 Úc sẽ được xét duyệt nhanh hơn so với các loại hồ sơ xin visa du học tại các bậc học cao hơn


Vậy khi nào các con có thể sẵn sàng đi du học cấp 3?
Để đảm bảo con có thể thích nghi tốt với môi trường du học, cha mẹ cần lưu ý các điều sau:

Có mục đích đi du học rõ ràng

Du học không chỉ là việc học tập và nhận tấm bằng quốc tế, mà còn là cơ hội để tiếp thu những giá trị văn hóa, tinh thần, ý thức sống của đất nước đó. Do đó, bậc phụ huynh cần xác định cho con em đi du học là một cuộc “thay máu”, giúp các con hình thành triết lý sống, quan điểm sống. Du học nên được xem như một hành trình trải nghiệm, khám phá, học hỏi văn hóa, cuộc sống ở đất nước khác, chứ không phải tham gia một cuộc chiến để kiếm tấm bằng.

Trang bị cho con trẻ những hành trang cần thiết
Để con trẻ có thể thành công trong hành trình du học, các bậc phụ huynh cần trang bị cho con những hành trang cần thiết, bên cạnh kỹ năng tiếng Anh, bậc phụ huynh cần rèn luyện cho con trẻ kỹ năng tự lập, nề nếp sinh hoạt và văn hóa ứng xử phù hợp với môi trường mới. Để có thể cho các con tiếp xúc với môi trường mới 1 cách an toàn, cũng như phát hiện những điều thiếu sót trước khi đi du học, phụ huynh có thể đăng ký các Tour du học hè ngắn hạn để các con có thể trải nghiệm được cuộc sống của 1 du học sinh thực thụ.

3. NHỮNG KHÓ KHĂN KHI DU HỌC TỪ SỚM

3.1 Ảnh hưởng đến tâm lý con trẻ
Ảnh hưởng đầu tiên và cũng là ảnh hưởng nghiêm trọng nhất trong việc cho con du học là sự tác động tiêu cực đến tâm lý con trẻ. Độ tuổi 14 – 17 là độ tuổi quan trọng cho việc phát triển tâm sinh lý của con. Lúc này, con có mong muốn khám phá cuộc sống nhưng vẫn chưa đủ chín chắn để kiểm soát được suy nghĩ và hành vi của mình. Việc xa nhà, tách rời khỏi sự chăm sóc của bố mẹ, tự quản lý tài chính, tự túc lo liệu tất cả mọi việc, đặc biệt là sống ở nơi “xứ người” cách quê hương mình tới nửa vòng trái đất, có thể khiến con dễ bị rơi vào tình trạng đơn độc, sống khép kín và dẫn đến vấn đề tâm lý sau này.

3.2 Khó thích nghi với môi trường
Ngoài ra, du học sinh Việt Nam tại Úc thường gặp phải tình trạng sốc văn hóa do mọi thứ đều quá khác lạ với họ. Nhiều bạn du học từ sớm cũng đã phải mất khá nhiều thời gian để thích nghi với nhịp sống hiện đại của Úc. Vấn đề sốc văn hóa không chỉ là nỗi lo lắng của các du học sinh cấp 3 mà là bất kỳ ai khi bắt đầu lại cuộc sống tại một quốc gia khác.Nếu con không thể làm quen được với việc hàng ngày phải nghe một ngôn ngữ khác không phải tiếng mẹ đẻ, ăn những món ăn lạ lẫm và những văn hóa sống khác biệt, những điều này sẽ tạo nên áp lực trong tâm lý của mỗi học sinh. Điều khiến bậc cha mẹ lo lắng nhất chính là con không thể hòa nhập trong trường học, không thể kết bạn và thậm chí bị cô lập trong môi trường giáo dục.

3.3 Chưa quen với phương pháp học tập mới
Úc là một trong những quốc gia có chất lượng giáo dục hàng đầu trên thế giới. Tuy nhiên, đối với học sinh Việt Nam, lần đầu tiếp xúc với tư duy chủ động lĩnh hội kiến thức là một thách thức, không phải đứa trẻ nào cũng thích nghi và phát triển tốt được trong môi trường mới này. Chưa thích nghi được với phương pháp học tập mới sẽ dẫn đến kết quả học tập sa sút. Dần dần, điều này sẽ gây tâm lý chán ghét việc học, thậm chí là khiến các con bỏ ngang chương trình học của mình.

4. ĐÂU LÀ GIẢI PHÁP CHO BA MẸ?


Cho con tham gia chương trình du học ngắn hạn (du học hè) chính là “phép thử” để con có thể hiểu rõ nội tâm, tính cách bản thân có phù hợp với môi trường học tập, thành phố mình đến hay không.
Du Học Hè cũng là 1 cách để các con có trải nghiệm trực tiếp môi trường học tập tới môi trường sống ở nơi dự định du học. Từ đó để các con nhìn ra được những điểm yếu mà bản thân cần khắc phục trước khi bắt đầu quá trình du học dài hạn của mình. Đây cũng là dịp các con lựa chọn bến đổ cuối cùng của mình thông qua tiếp xúc với nhiều địa phương, môi trường học tập khác nhau.

Thông qua bài viết trên, DU HỌC SET hy vọng đã có thể cho quý vị phụ huynh 1 cái nhìn rõ ràng về lợi và hại khi du học từ bậc trung học phổ thông. Cũng như những điều cần chuẩn bị cho con trẻ khi khởi hành chuyến hành trình của mình ở một môi trường khác khi không có gia đình kề bên.  Để rõ tìm hiểu rõ hơn về các chương trình học ở Úc, các bạn có thể để lại thông tin tại phần chatbox hoặc liên hệ theo số hotline 0909 809 115 để được tư vấn thêm nhé!