Du học Úc ngành Quản lý Spa và Chăm sóc Sức khỏe: Xu hướng mới lên ngôi

Được viết bởi Nghi. Đăng ngày 10/11/2023. Đăng trong Du học, Du học Úc. Lượt xem : 440

Ngành học Quản lý Spa và Chăm sóc Sức khỏe tại Úc đang là xu hướng mới? Rất có thể bởi ngành này cần nhiều nhân lực để đáp ứng thị trường tại Úc đang tăng trưởng mạnh. Đồng thời, thời gian học tập lại tương đối ngắn, nhanh ra nghề…

Cùng Du học SET tìm hiểu ngay triển vọng và những điểm hấp dẫn của ngành học này, bạn nhé!  

Thị trường Du lịch Chăm sóc Sức khỏe (Wellness Tourism) thế giới

Global Wellness Institute (GWI) – Viện Chăm sóc Sức khỏe Toàn cầu ước tính giá trị của thị trường Du lịch Chăm sóc Sức khỏe toàn cầu năm 2017 là vào khoảng 639 tỷ USD. Thị trường đặc thù này cho thấy có mức tăng trưởng gấp đôi thị trường Du lịch nói chung, vào khoảng 6.5% mỗi năm trong giai đoạn 2015-2017.

Cũng theo báo cáo Global Wellness Economy Monitor của GWI, nước Úc thuộc top 5 thị trường Du lịch Chăm sóc Sức khỏe châu Á – Thái Bình Dương. Với môi trường xanh, sạch, các cây trồng bản địa tốt cho sức khỏe, cũng như truyền thống văn hóa của Úc đã tạo cho quốc gia này lợi thế cạnh tranh hiếm có.

Thị trường Du lịch Chăm sóc Sức khỏe nước Úc năm 2019 qua con số:

  • 9,6%: Mức tăng trưởng trung bình lượt du khách mỗi năm (trong vòng 5 năm)
  • 460,000 du khách đi du lịch Chăm sóc Sức khỏe năm 2019
  • 74%: Lượng khách du lịch Chăm sóc Sức khỏe là khách nội địa Úc có lưu trú qua đêm
  • 0.9%: Mức tăng trưởng lưu trú qua đêm của khách nước ngoài mỗi năm
  • 13.7%: Mức tăng trưởng lưu trú qua đêm của khách nội địa mỗi năm

Du lịch Chăm sóc Sức khỏe: Ngành công nghiệp có mức lợi nhuận cao

Trong năm 2017, mức chi tiêu mỗi chuyến đi của một du khách quốc tế đi du lịch Chăm sóc sức khỏe vào khoảng 1,528 USD. Mức này cao hơn 53% so với một du khách quốc tế bình thường.

Các du khách nội địa đi du lịch Chăm sóc Sức khỏe chi tiêu khoảng 609 USD mỗi chuyến đi. Mức này thậm chí còn vượt hơn cả khách quốc tế, cao hơn 178% so với du khách nội địa bình thường.

Dự kiến từ năm 2017 đến năm 2022, Du lịch Chăm sóc Sức khỏe toàn cầu sẽ tăng trưởng ở mức 7.5%. Trong đó, khu vực châu Á – Thái Bình Dương (trong đó có nước Úc) sẽ tăng trưởng nhanh nhất, vào mức 13% mỗi năm.

Ngành Du lịch Spa chiếm 48% giá trị chi tiêu toàn cầu của Du lịch Chăm sóc Sức khỏe

Số lượng Spa toàn cầu tăng mạnh, đạt hơn 149,000 spa trong năm 2017. Giá trị thị trường các cơ sở Spa toàn cầu đạt mức 119 tỷ USD. Dự kiến, vào năm 2022, thị trường dịch vụ spa toàn cầu sẽ đạt hơn 160 tỷ đô la

Sự phát triển của Du lịch Chăm sóc Sức khỏe và Du lịch Spa làm cho cơ hội công việc ngày càng dồi dào trong lĩnh vực này.

Chăm sóc Sức khỏe tại doanh nghiệp (Wellness at workplace/Corporate Wellness)

Giá trị thị trường Chăm sóc Sức khỏe tại doanh nghiệp thế giới vào khoảng 47.5 tỷ USD. Chỉ khoảng 9.8% người lao động trên thế giới có cơ hội tiếp cận dịch vụ Chăm sóc sức khỏe này.

Dù sao đi nữa, một số tập đoàn/Công ty lớn vẫn có chính sách Chăm sóc Sức khỏe tại doanh nghiệp. Lý do là vì gánh nặng và thiệt hại tài chính do người lao động mất sức khỏe, bị stress quá mức rất lớn so với chi tiêu họ dành cho dịch vụ này.

Theo nghiên cứu, có một trong mỗi 6 người làm việc ở Úc trải qua vấn đề tâm lý và sức khỏe tâm thần một thời điểm nào đó.

Nhiều nghiên cứu cho thấy sự liên quan giữa năng lực lãnh đạo, quản trị stress và hiệu quả làm việc của các cá nhân và đội nhóm. Nhiều tổ chức tại Úc nỗ lực giúp các doanh nghiệp chăm sóc tốt hơn sức khỏe của người lao động, như:

* Black Dog Institute – Tổ chức phi lợi nhuận

Cơ sở tại Sydney của họ giúp chẩn đoán, điều trị và ngăn ngừa các rối loạn về cảm xúc như trầm cảm, sợ hãi và rối loạn lưỡng cực. Tổ chức này thành lập năm 2002 bởi giáo sư Gordon Parker, đại học New South Wales.

* Australian HR Institute – Hiệp hội Quản trị Nhân sự Úc

Hiệp hội với 2000 thành viên là các nhà quản lý và quản lý nhân sự khắp nước Úc, trụ sở đặt tại Melbourne. Họ phát triển bộ hướng dẫn Thực hành chăm sóc và bảo vệ sức khỏe tại nơi làm việc cho giới quản trị nhân sự ở Úc.

Chính quyền Lãnh thổ Thủ đô Úc (ACT – Australian Capital Territory)

Tổ chức này có sáng kiến Dịch vụ Healthier Work (Tạm dịch Công việc Lành mạnh hơn)

Dịch vụ này hỗ trợ các nhà tuyển dụng phát triển các sáng kiến chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho người lao động tại nơi làm việc.

* SA Health – Bộ Y tế Nam Úc

Tổ chức này đã phát triển một bộ hướng dẫn Workplace Health and Wellbeing Toolkit. Tạm dịch Bộ hướng dẫn Chăm sóc và bảo vệ sức khỏe tại nơi làm việc.

Trong đó, các doanh nghiệp được hướng dẫn từng bước để phát triển các chương trình chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho người lao động tại nơi làm việc.

* Worksafe Victoria – Cơ quản Quản lý lao động bang Victoria

Cơ quan này cũng có bộ hướng dẫn Healthy Workplace Kit (tạm dịch: Bộ hướng dẫn Nơi làm việc lành mạnh). Hướng dẫn làm sao để thực hiện các chương trình chăm sóc và bảo vệ sức khỏe tại nơi làm việc. Đặc biệt có ích cho các nhà tuyển dụng.

* Bộ Y tế Úc

Tổ chức này đã phát triển website Healthy Workers Initiative (tạm dịch Sáng kiến Người lao động Lành mạnh). Trên đó có đầy đủ thông tin hướng dẫn và nguồn lực giúp phát triển chương trình chăm sóc sức khỏe riêng của từng doanh nghiệp.

Nhờ sự quan tâm của chính quyền cũng như các doanh nghiệp, cơ hội công việc lĩnh vực này tại Úc trở nên dễ dàng hơn.

Cơ hội nghề Quản lý Spa và Chăm sóc sức khỏe tại Úc

Có hai vị trí quản lý trong lĩnh vực Chăm sóc Sức khỏe đang được tuyển dụng rộng rãi ở Úc, bao gồm:

There are two management positions in the Wellness Sector that are widely employed in Australia, including:

Spa Manager – Quản lý Spa
Tên gọi khác: Beauty Manager | Spa Wellness Manager | Salon Manager

Spa Manager có thể làm việc tại các Spa ở nhiều mô hình khác nhau. Như các câu lạc bộ, tàu du lịch, resort, suối nước nóng hay khách sạn. Các spa có hệ thống dịch vụ đa dạng như trang điểm/làm đẹp, massage, chăm sóc da mặt, wax, liệu pháp mùi hương hay tắm hơi. Quy mô spa cũng đa dạng từ lớn đến nhỏ.

Spa Manager quản lý việc việc hành hàng ngày của Spa/Cơ sở làm đẹp. Bao gồm nhân sự, tài chính, marketing, và chất lượng dịch vụ. Các quản lý có bằng đại học sẽ được ưu ái hơn.

Kỹ năng mà Spa Manager thường được yêu cầu gồm có:

  • Đào tạo hoặc chứng chỉ nghề nghiệp về massage, mỹ dung học (làm đẹp), các phương pháp chăm sóc sắc đẹp (không bắt buộc nhưng cần thiết);
  • Quản lý doanh nghiệp/công việc kinh doanh nhỏ. Trong đó bao gồm các hiểu biết về quản trị, luật hành nghề, các quy định về Sức khỏe – Y tế và Thuế.

Mức lương trung bình vị trí Spa Manager ở Úc là 59,000 – 63,000 AUD/năm.

Health and Wellness Manager – Giám đốc Y tế và Chăm sóc Sức khỏe

Các Health and Wellness Manager làm việc cho các tập đoàn, công ty hay các tổ chức cộng đồng. Họ lên kế hoạch và thực hiện các nhiệm vụ giúp gia tăng sức khỏe, an toàn và sự khỏe mạnh của người lao động trong tổ chức.

Health and Wellness Manager cần hiểu chính sách về quản lý, thực hành Y tế – Sức khỏe. Họ cũng cần có kĩ năng quản trị và kinh nghiệm lãnh đạo.
Mức lương trung bình vị trí Health and Wellness Manager ở Úc là 83,600 AUD/năm.

Các trường đào tạo Quản lý Spa và Dịch vụ Chăm sóc Sức khỏe hàng đầu tại Úc

Đa số các chương trình ngành Quản lý Spa và Dịch vụ Chăm sóc sức khỏe tại Úc đều là các khóa ngắn hạn trong vòng hoặc dưới 1 năm. Yêu cầu đầu vào đơn giản:

  • Sinh viên chỉ cần đủ 18 tuổi – Đã hoàn thành chương trình lớp 10 đến lớp 12 (tùy chương trình)
  • Tiếng Anh đạt trình độ IELTS khoảng 5.5 – Không kĩ năng nào dưới 5.0.

Đại học Victoria (Victoria University – VU)

Đại học Victoria (VU) ra đời vào năm 1916. Hiện nay, VU là một trong những tổ chức giáo dục lớn nhất và đa dạng văn hóa nhất tại Úc, và là một trong năm trường đại học đa ngành cung cấp giáo dục nghề (TAFE) và các khóa học giáo dục đại học.

VU hiện có hơn 48.000 sinh viên ghi danh, trong đó bao gồm hơn 13.400 sinh viên quốc tế theo học các khóa học tại Úc hoặc với chi nhánh của VU ở nước ngoài. Hơn 2.400 học giả, giảng viên và nhân viên nói chung cùng với các sinh viên của trường đã tạo nên một cộng đồng VU cởi mở, năng động, và thành công.

Khóa học chuyên ngành làm đẹp trường cung cấp có thể kể đến nổi bật là Bachelor of Dermal Sciences

Chi phí: A$15,600/học kỳ, thời gian học là 04 năm

Australian Sustainable Wellness Academy (ASWA)

Học viên ASWA có 25 năm dạy và tư vấn về lĩnh vực Chăm sóc Sức khỏe cho doanh nghiệp. Họ vừa đoạt giải vàng châu Á – Thái Bình Dương của Stevie ® Awards 2019. Đây là giải thưởng ghi nhận sự đóng góp của các tổ chức và cá nhân trong lĩnh vực kinh doanh và doanh nhân toàn cầu.

Chương trình của Học viên ASWA tập trung vào các kĩ năng chính như:

  • Lập kế Hoạch Kinh doanh
  • Tối đa hóa lợi nhuận (Tài chính)
  • Dịch vụ Chăm sóc Khách hàng
  • Tuyển dụng, phỏng vấn và giữ người tài.

Học viện ASWA có cơ sở đào tạo tại Southport, Queensland.

Các chương trình tại trường

  • Diploma of Wellness Spa Management (Chứng chỉ Quản trị Spa Chăm sóc sức khỏe)
  • Diploma of Wellness Leadership (Chứng chỉ Lãnh đạo Chăm sóc sức khỏe)

Thông tin học phí, thời gian học

Học phí 9,950 AUD cho chương trình học 1 hoặc 2 năm tùy chọn lựa của bạn.

The Australian Academy of Beauty and Spa Therapy

Học viện có kinh nghiệm 40 năm giảng dạy các liệu pháp làm đẹp và Spa. Cơ sở vật chất của trường là spa hiện đại, nơi học viên có thể thực hành thực tế.

Học viện được chứng nhận chất lượng bởi City and Guilds London Institute, trường dạy nghề nổi tiếng ở Anh.

Học viện cũng là thành viên của Australasian Spa Association – Hiệp hội Spa Úc.

Sau khi hoàn tất chương trình tại học viện, bạn có thể học tiếp lên Bachelor of Dermal Sciences (Cử nhân Khoa học về Da) tại Đại học Victorian University.

The Australian Academy of Beauty and Spa Therapy có 4 cơ sở Bella Vista, Chatswood, Kogarah, North Strathfield – ở khu vực phụ cận Sydney.

Các chương trình tại trường:

  • Certificate IV in Beauty Therapy (Chứng nhận IV Liệu pháp Làm đẹp)
  • Diploma of Beauty Therapy (Chứng chỉ Liệu pháp Làm đẹp)
  • Diploma of Salon Management (Chứng chỉ Quản trị Salon)
  • Advanced Diploma of Intense Pulsed Light and Laser for Hair Reduction (Chứng chỉ Nâng cao về điều trị IPL và Laser giảm rụng tóc)

Thông tin học phí, thời gian học

  • 18,750 AUD cho chương trình Kinh doanh làm đẹp bao gồm 2 chứng chỉ: Chứng chỉ Liệu pháp làm đẹp và Chứng chỉ Quản trị Salon 1 năm
  • 16,750 AUD cho chương trình Chứng chỉ Liệu pháp làm đẹp 1 năm
  • 10,000 AUD cho chương trình Chứng chỉ Nâng cao về điều trị IPL và Laser giảm rụng tóc 1 năm
  • 15,750 cho chương trình Chứng nhận IV Liệu pháp Làm đẹp 1 năm.

TAFE New South Wales

Học viện TAFE New South Wales chuyên giảng dạy các chương trình chất lượng cao giúp du học sinh có được sự chuẩn bị tốt nhất khi bước vào môi trường làm việc chính thức. Với truyền thống giảng dạy đáng tự hào, trong hơn 120 năm qua, Trường đã mang đến nhiều lựa chọn chương trình học sáng tạo và linh hoạt cho các học viên.

Hình thức đào tạo của trường cũng vô cùng đa dạng và bắt nhịp với xu thế phát triển toàn cầu.

Các chương trình tại trường:

  • Beauty Therapy Courses
  • Advanced Diploma of Intense Pulsed Light and Laser Hair Reduction (SHB60118)
  • Diploma of Beauty Therapy
  • Certificate IV in Beauty Therapy
  • Certificate III in Beauty Services
  • Certificate III in Nail Technology
  • Certificate II in Retail Cosmetics
  • Certificate II in Salon Assistant
  • Diploma of Beauty Therapy
  • Certificate IV in Massage Therapy
  • Statement of Attainment in Provide Body Massage and Stone Therapy Massages
  • Diploma of Salon Management
  • Short Courses in Retail and Management

Thông tin học phí, thời gian học

Diploma: từ A$3,750/học kỳ

Certificate: từ A$7,280/18 tuần

TAFE SA

TAFE South Australia là hệ thống trường công lập chuyên đào tạo chương trình nghề của chính phủ Nam Úc. Trường chuyên đào tạo kỹ năng thực tế – ứng dụng thực tiễn nhằm giúp sinh viên có được sự chuẩn bị tốt nhất sau tốt nghiệp.

Chương trình liên thông với các trường Đại học (hoàn tất Khóa Học Cao Đẳng Nâng Cao có thể xin học các khóa Đại học và được xét giảm tín chỉ theo số tín chỉ đã tích lũy giúp hoàn thành khóa Đại học với thời gian ngắn hơn và chi phí học tập thấp hơn). Quy mô lớp nhỏ thuận lợi cho việc học tập giữa giáo viên và sinh viên

Các chương trình tại trường:

  • Certificate III in Beauty Services
  • Certificate III in Barbering
  • Certificate III in Hairdressing
  • Certificate IV in Beauty Therapy
  • Diploma of Beauty Therapy

Thông tin học phí, thời gian học:

Certificate: Từ AUD $16900/52 tuần

Diploma: Từ AUD $22300/72 tuần

TAFE Queensland

Trường TAFE Queensland là trường dạy nghề lớn nhất Queensland. Trường có 50 cơ sở đào tạo khắp Queensland, hết sức thuận tiện để theo học.
Các chương trình tại trường

  • Diploma of Beauty Therapy
  • Certificate III in Hairdressing

Thông tin học phí, thời gian học

  • 15,500 AUD/năm cho chương trình Chứng nhận (Certificate III)
  • 20,600 AUD/chương trình 1 năm cho chương trình Chứng chỉ (Diploma).

Academia 


Academia là trường Cao đẳng nghề có cơ sở đào tạo tại Melbourne và Brisbane. Trường được trao giải thưởng Excellence in International Education – Private Education and Training – Giáo dục Quốc tế Xuất sắc – Khu vực Giáo dục Đào tạo Tư nhân bởi Chính phủ Bang Victoria năm 2018. Trong các năm 2012, 2013, trường cũng nhận giải International Provider of the Year – Trường Quốc tế của năm trao tặng bởi Australian Council for Private Education and Training (ACPET) – Hội đồng Úc về Giáo dục và Đào tạo tư nhân.

Các chương trình tại trường

  • Certificate III in Hairdressing
  • Certificate IV in Hairdressing
  • Diploma of Salon Management
  • Certificate IV in Beauty Therapy
  • Diploma of Beauty Therapy

Thông tin học phí, thời gian học

  • Các khóa nhận chứng nhận III và IV (Certificate III & IV): 10,000 AUD/chương trình 1 năm.
  • Các khóa Chứng chỉ (Diploma): 10,000 AUD/năm cho chương trình 1.5-2.5 năm.

International College of Queensland

Trường Cao đẳng Quốc tế Queensland có cơ sở đào tạo tại Cairns, Bắc Queensland và Sunshine Coast, Đông Nam Queensland. Trường đã hoạt động 30 năm, tiền thân là trường Cairns Beauty Academy.

Các chương trình tại trường

  • Diploma of Beauty Therapy (Chứng chỉ Liệu pháp Làm đẹp)
  • Diploma of Screen and Media (Chứng chỉ Trang điểm chuyên nghiệp cho Màn ảnh và Truyền thông Đại chúng)
  • Diploma of Remedial Massage (Chứng chỉ Massage trị liệu)
  • Diploma of Salon Management (Chứng chỉ Quản trị Salon)

Thông tin học phí, thời gian học

  • 7,750 AUD/Chương trình 1 năm Chứng chỉ Quản trị Salon
  • 14,250 – 16,250 AUD/Chương trình 1 năm các Chứng chỉ còn lại.

Như vậy, Du học SET vừa giới thiệu đến bạn tổng quan ngành Chăm sóc Sức khỏe tại Úc, cũng như các trường và học viện đào tạo ngành nghề này. Với đặc thù thời gian đào tạo ngắn, môi trường học tập lý thuyết cô đọng – giàu thực hành, ngành nghề này khá hấp dẫn với các bạn trẻ năng động, thích làm nghề dịch vụ – chăm sóc khách hàng.

Mong rằng những thông tin Du học SET cung cấp sẽ giúp bạn vững tin hơn với chọn lựa của mình nhé.

Lưu ý: Những thông tin trên chỉ mang yếu tố tham khảo, chi tiết về từng khóa học và học phí, bạn vui lòng liên hệ chuyên viên tư vấn của Du học SET để được hướng dẫn