Du học Hoa Kỳ: Chương trình trao đổi văn hóa

Được viết bởi Set Education. Đăng ngày 16/03/2010. Đăng trong Thông tin Du học. Lượt xem : 5931

(Tượng Nữ Thần Tự Do tại New York, Hoa Kỳ)

Muốn tham gia chương trình này, học sinh đăng ký với một trung tâm du học, như văn phòng Du học SET, tại Việt Nam. 
Ðiều kiện được nhận học là có điểm trung bình cuối năm lớp 10, và học kỳ I của lớp 11 trên 7.0, điểm thi môn SLEP trên 75% (kỳ thi SLEP do trung tâm du học tổ chức). 

Nếu vượt qua yêu cầu của chương trình, học sinh đóng lệ phí điều hành của chương trình khoảng 7.000 USD. Lệ phí này không bao gồm vé máy bay. 

Vào khoảng tháng 4 hàng năm, học sinh sẽ nhận được danh sách chọn vùng nơi muốn đến học. 

Người ta chia nước Mỹ ra làm 3 khu vực. Khu vực A là vùng dọc bờ tây, khu vực B: vùng dọc trung tây, khu vực C: vùng dọc bờ đông. Mỗi khu vực có danh sách các trường THPT nằm trong thành phố, tiểu bang cụ thể. 

Sau khi chọn trường, học sinh ở cùng nhà với gia đình người Mỹ gần với trường theo học. Các gia đình người Mỹ này đã được kiểm tra, đủ điều kiện tiếp nhận học sinh Việt Nam. Khi đó, học sinh sẽ được giúp đỡ về ăn uống, bảo hiểm y tế, đi lại, giúp học hành, làm giấy tờ, sinh hoạt trong gia đình…

Du học theo kênh trao đổi văn hóa, học sinh Việt Nam có điều kiện tiếp xúc với học sinh Hoa Kỳ, trau dồi khả năng ngoại ngữ, tăng khả năng tự tin, tự lập; tiếp thu phương pháp học của các trường THPT chất lượng cao; có nhiều cơ hội học lên đại học, cũng như tìm học bổng của những trường đại học lớn.

Tuy nhiên, chương trình này cũng có một số khó khăn, đòi hỏi học sinh phải vượt qua. Phần lớn học sinh Việt Nam phụ thuộc vào gia đình, chưa quen tự lập, hòa nhập vào môi trường mới nên nhiều em bị trầm cảm, nhớ nhà, khóc lóc khi chưa quen với cuộc sống tại Mỹ.

Cũng có nhiều em vì xa gia đình nên buồn nhớ và phải thường xuyên “chat” trên mạng với bạn bè, dẫn đến sao nhãng học hành.

Thông thường, học sinh Việt Nam tham dự chương trình này khi đang học lớp 11, sang Mỹ học lớp 12. Tuy nhiên, một số trường ở Hoa Kỳ yêu cầu học sinh Việt Nam sang học lớp 11.

Một số trường sắp xếp học sinh học lớp 12 nhưng không cho phép tốt nghiệp THPT, vì thế, học sinh phải thi bằng GED để thay thế bằng THPT. Môn thi GED tổng quát về xã hội Hoa Kỳ, cũng không quá khó.

Một số gia đình người Mỹ bắt học sinh làm việc nhà.  Trên nguyên tắc, học sinh chỉ làm việc nhẹ và tình nguyện làm việc. Nếu bị ép buộc làm việc nặng, học sinh có thể phản ánh với người điều phối viên tại Mỹ để được giúp đỡ.

Những lời khuyên

  • Khi tham gia chương trình trao đổi văn hóa, học sinh nên cởi mở và thân thiện với bạn bè người Mỹ. Có thể thời gian đầu, ngoại ngữ chưa tốt sẽ gây cản trở giao tiếp 
  • Sự nhiệt tình và thân thiện của bạn sẽ giúp dễ dàng hòa nhập với môi trường mới.
  • Trong thời gian học kỳ mùa Xuân của lớp 12, nếu có thời gian, bạn nên học thêm lớp AP (Advanced Placement) ở một số môn có khả năng như Calculus, Chemistry, Physics… Các lớp AP này vừa tạo ấn tượng tốt cho các trường đại học Hoa Kỳ, vừa được tính điểm ở bậc đại học.
  • Ngoài việc học, hãy cố gắng tham gia sinh hoạt ngoài giờ học như đội chuyên Toán, Lý, Hóa, thể thao, âm nhạc… Khi tham gia những chương trình sinh hoạt này, các bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn, và điều quan trọng là nó sẽ giúp cho hồ sơ xin vào đại học của bạn thêm phong phú.

Theo ghi nhận của chúng tôi, rất nhiều học sinh Việt Nam thành công tại đại học Hoa Kỳ sau khi hoàn thành chương trình trao đổi văn hóa.

(Theo Tiền Phong)