Để tham dự các hội thảo du học mang lại nhiều lợi ích nhất

Được viết bởi Set Education. Đăng ngày 11/03/2010. Đăng trong Thông tin Du học. Lượt xem : 11160

hoi-thao-tai-set

Một buổi Hội thảo tổ chức tại văn phòng Du học SET

 


Thường thì các trường sẽ đi theo nước hoặc theo nhóm trường có liên thông lẫn nhau. Cũng có lúc trong hội thảo có nhiều trường ở các bang khác nhau hoặc ngành nghề đa dạng hiện diện. Nó tạo thành một bức tranh đa dạng cho người quan tâm đến việc học có cơ hội thu thập thêm thông tin, hiểu biết về ngành nghề, trường hoặc các tiểu bang mà mình có dự định ‘Tây du’.

Cơ hội chọn lọc

Trong các hội thảo, phần lớn thời gian các đại diện trường sẽ trình bày thông tin về trường của họ, về các khóa học và về những điều kiện nhập học cho sinh viên quốc tế. Họ cũng có thể cung cấp thêm thông tin về môi trường sống nơi họ đến.

Tuy nhiên, đa phần là họ sẽ ‘nói tốt’ hoặc chỉ ra những điểm tốt mà trường của họ có thể tạo ra được cho sinh viên hoặc những lợi ích khi sinh viên chọn học một ngành nghề nào đó ở trường của họ. Người tham dự hội thảo cũng có thời gian trao đổi, hỏi thăm về một thông tin nào đó và cũng có được tặng các sách vở, brochure về trường hoặc về phân khoa họ quan tâm.

Nếu đi một vòng các hội thảo và tham dự đầy đủ các buổi trình bày, có thể khối lượng sách vở, brochure bạn mang về nhà tham khảo lên đến hàng chục kí lô! Tha hồ cho chúng ta chọn lọc và tham khảo!

 


Tham dự hội thảo hiệu quả nhất

Thường thì nếu không khéo, người quan tâm du học sẽ bị ‘bội thực’ thông tin và lúng túng hơn khi tham quan các sự kiện này. Để tránh tình trạng bội thực này và gạn lọc lợi ích cho người những bạn quan tâm, chúng tôi có một vài ý chia sẻ sau:

  1. Bạn nên có trước khái niệm nơi bạn muốn đến hoặc ngành nghề chuyên môn bạn muốn chọn học. Và dĩ nhiên từ đó bạn sẽ lên được một danh sách một số trường bạn sẽ viếng thăm để tìm hiểu thêm.
  2. Mang đến quầy hội thảo một số thông tin về việc học của bạn cùng với các câu hỏi trực tiếp để vào thẳng vấn đề bạn quan tâm. Làm như vậy bạn sẽ lấy được đúng thông tin bạn cần và cũng tiết kiệm được thời gian cho bạn.
  3. Tự lên một danh mục các ưu-nhược điểm của một số trường là ‘ứng viên’ của bạn và so sánh chúng với nhau. Các ưu-nhược điểm có thể là: Những hỗ trợ cho sinh quốc tế? Tỷ lệ sinh viên quốc tế và tỷ lệ sinh viên Việt Nam trong trường? Cơ hội học bổng cho sinh viên? Điều kiện sinh hoạt tại trường và khu dân cư quanh trường? Điều kiện đi lại hoặc khoảng cách từ trường đến khu vực trung tâm gần nhất? Giá cả sinh hoạt, tiền thuê nhà? Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp? Cơ hội học cao hơn khi học xong khóa tại trường? Cơ hội di dân nếu bạn quan tâm đến việc này?
  4. Nên dự nhiều hơn 1 lần hội thảo. Thường thì trong năm có khoảng 2-3 ‘mùa hội thảo’ vào các tháng 3, 6-7 và 11 trong năm. Vì quyết định du học là một quyết định lớn, thậm chí là lớn nhất trong việc đầu tư cho chuyện học hành của bạn hoặc con cái bạn, việc tham dự nhiều hội thảo sẽ cho bạn gút lại quyết định chọn trường và ngành một cách chín chắn hơn. Hơn nữa, trước mỗi kỳ hội thảo, bạn đã phải tìm kiếm thông tin và hiểu biết của mình về nước bạn muốn đến hoặc ngành bạn muốn học. Do vậy mỗi lần tham dự hội thảo là một lần bạn tiến gần đến sự chọn lựa đúng đắn hơn.
  5. Sau khi đã đưa vào ‘vòng chung kết’ vài ba trường trong tầm ngắm của bạn, bạn có thể hỏi thêm một số hỗ trợ khác dành cho người tham dự hội thảo kỳ này. Thường thì các đại diện trường sẽ mang một số ‘món quà’ cho mỗi kỳ hội thảo và nếu chọn lọc tốt, bạn cũng có thể tiết kiệm khá nhiều khi đăng ký ghi danh với trường ngay trong hội thảo. Các ‘món quà’ này thường là:miễn phí ghi danh (cũng khoảng một hai trăm đô la), miễn-giảm tiền học tiếng Anh (cũng khoảng năm trăm đến một hai ngàn đô), miễn-giảm phí xin visa (đây thường là hỗ trợ từ phía các công ty Tư vấn, có thể từ một trăm đến năm trăm đô la), rút thăm may mắn nhận quà từ công ty Tư vấn hoặc nhà tổ chức (có thể là một vé máy bay,1 laptop hoặc 1 tự điển điện tử, khoảng một ngàn đô la nữa nếu bạn may mắn trúng), hoặc miễn-giảm tiền dịch vụ tư vấn (vài trăm đô, nếu chính công ty Tư vấn đã cung cấp dịch vụ này miễn phí thì lợi ích hơn cho bạn). Nếu tính tổng cộng thì cũng khá tiết kiệm, có khi lên đến vài ngàn đô la, khi bạn đã chọn 1 trường nào đó trong hội thảo.
  6. Thông tin tốt nhất vẫn là thông tin bạn tìm kiếm ra, hội thảo vẫn chỉ là một kênh tham khảo. Bạn nên nhớ là quyết định học là quyết định của chính bạncho bạn, không ai hiểu bạn bằng chính bản thân mình nên họ chỉ cung cấp thông tin và những lời khuyên tham khảo. Chọn sai một ngành học hoặc một trường khổ sở và tai hại hơn là bạn cố công tìm kiếm thông tin một cách chín chắn trước khi chọn.

 phan-thuong-lanh-su-Uc

Du học SET trong buổi phát thưởng Cty Tư vấn Du học Xuất sắc của Lãnh sự quán  Úc


 


Chương trình Hội Thảo Du Học tại văn phòng Du học SET tháng 3 và tháng 4. 2010 (Để xem chi tiết vui lòng click vào tên trường)

Thời gian

Tên trường

Địa điểm

22/03/2010

(14:30 – 16:00)

Western Sydney Institute

Văn phòng chính

23/03/2010

(09:00 – 12:00)

TAFE NSW (DET)

Văn phòng chính

23/03/2010

(09:00 – 10:30)

St Paul – Queensland

Văn phòng chính

24/03/2010

(10:00 – 12:00)

University of Technology – NSW

Văn phòng chính

24/03/2010

(14:30 – 15:30)

Tuart College

Văn phòng chính

24/03/2010

(15:30 – 17:30)

Curtin & Canning College – WA

Văn phòng chính

25/03/2010

(14:00 – 15:30)

 University of Wollongong – NSW

Văn phòng chính

26/03/2010

(09:00 – 11:00)

La Trobe University – VIC

Văn phòng chính

31/03/2010

(09:00 – 12:00)

University of Western Sydney (UWS)

Văn phòng chính

30/03/2010

(15:30 – 17:30)

Seminar Think Education Group

Văn phòng chính

06/04/2010

(14:00 – 15:00)

Eynesbury – SA

Văn phòng chính

22/04/2010

(09:00 – 11:30)

Columbia College – Canada

Văn phòng chính

 

     Đồng ý chia sẻ thông tin cho Du Học SET, các trường và đối tác để nhận thông tin liên quan đến du học.
    Tôi đồng ý các điều khoản và chính sách bảo mật thông tin của Du Học SET.