1

‘CÓ IELTS TỪ 5.5 MỚI CẤP VISA VÀO ĐẠI HỌC ANH’

Gửi Email bài này

Với mục đích nâng cao hơn nữa chất lượng đầu vào của sinh viên quốc tế, đồng thời ngăn chặn hiện tượng lạm dụng visa du học để vào Anh làm việc, chính phủ Anh sẽ siết chặt việc cấp visa du học với những đối tượng không đạt trình độ tiếng Anh theo quy định.

Ông James Sharp, giám đốc khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Cục Biên giới Anh cho biết: “Đối tượng sinh viên chúng tôi muốn thu hút là những sinh viên chất lượng cao, đến Anh với mục đích học tập thực sự. Chúng tôi rất coi trọng hàng ngàn sinh viên Việt Nam đến vương quốc Anh hàng năm với mục đích học. Bên cạnh việc học tập để phát triển kĩ năng và triển vọng của bản thân, những sinh viên này có đóng góp quan trọng vào đời sống giáo dục tại vương quốc Anh.
 
Những thay đổi mới trong chính sách visa sinh viên giúp loại bỏ việc lạm dụng các quy định về cấp visa trước đây, bảo đảm các sinh viên sẽ nhận được những gì tốt nhất từ nền giáo dục vương quốc Anh và vương quốc Anh tiếp tục thu hút những sinh viên tốt nhất. Chính sách cấp visa mới hoàn toàn không cản trở con đường đến vương quốc Anh để học tập”.

Ông James Sharp, giám đốc khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Cục Biên giới Anh trao đổi với báo chí về chính sách visa mới của Anh. (Ảnh: T.H)
 
So với năm 2009, số lượng hồ sơ xin cấp visa du học Anh của SV Việt Nam năm 2010 tăng 40%, với hơn 2.700 visa SV đã được cấp. Nhiều tín hiệu cho thấy số lượng visa cấp cho HS, SV Việt Nam còn tăng lên nữa trong năm 2011 này, ông James Sharp nhận định.
 
Dưới đây là một số thay đổi mới trong chính sách cấp visa của Anh cho SV quốc tế.
 
Cụ thể, từ 22/4/2011, nhằm bảo đảm tất cả SV đều có một nền tảng tiếng Anh tốt để học tập và hòa nhập hiệu quả với môi trường và cộng đồng:
  • SV đăng ký học các khoá học ở bậc đại học hoặc cao hơn (thạc sỹ, tiến sỹ) phải có trình độ tiếng Anh tối thiểu ở mức B2 theo Khung đánh giá trình độ ngôn ngữ của Cộng đồng chung Châu Âu (CEFR) - tương đương với tối thiểu 5,5 IELTS.
 
  • SV đăng ký học các khoá học tiếng Anh và các khoá học dưới bậc đại học (ví dụ: các khoá dự bị đại học hoặc các khoá bổ sung kiến thức trước kỳ nhập học) phải có trình độ tiếng Anh tổi thiểu ở mức B1 theo Khung đánh giá trình độ ngôn ngữ của Cộng đồng chung Châu Âu (CEFR) - tương đương với tối thiểu 4,0 IELTS.
 
  • SV đăng kí các khóa tiếng Anh mà không đạt trình độ tiếng Anh tối thiểu B1 để xin cấp visa SV thông thường Tier 4 vẫn có thể nộp hồ sơ xin cấp visa theo diện visa SV ngắn hạn (student visitor) với thời hạn tùy thuộc vào độ dài của khóa học tiếng Anh, tối đa là 11 tháng.
 
Từ 4/7/2011, chỉ những SV theo học tại các trường đại học và  tại các trường cao đẳng công lập mới được phép làm thêm; với những SV theo học những khóa học ngoài trường đại học sẽ có các hạn chế về việc làm thêm. 
 
SV chỉ có thể bảo lãnh cho vợ/chồng/con cái nếu họ theo học tại trường đại học với thời gian dài hơn 12 tháng và khoá học của họ ở bậc sau đại học. SV được học bổng chính phủ sẽ được mang theo vợ/chồng/con cái khi khóa học kéo dài hơn 12 tháng.
 
Ngoài ra, SV phải bảo đảm mình chuẩn bị đủ tài chính để duy trì việc học tập và sinh sống tại vương quốc Anh thông qua việc khai báo trên hồ sơ xin cấp visa.
 
Từ tháng 4/2012, chỉ những cơ sở đào tạo uy tín nhất mới được tiếp nhận SV quốc tế và các cơ sở này phải được kiểm định bởi các tổ chức thanh tra giáo dục do pháp luật quy định, hạn chót là cuối năm 2012.
 
Từ thời điểm này, Anh cũng đóng cửa hệ thống cấp visa làm việc sau khi học thuộc hạng 1 (Tier 1 Post Study Work). Tuy nhiên, các SV quốc tế vẫn được phép ở lại vương quốc Anh để làm những công việc đòi hỏi kĩ năng và tay nghề cao. Trong tương lai, những SV này sẽ phải xin được việc làm với những công ty, tổ chức nằm trong hệ thống cấp visa hạng 2 (Tier 2). 
 
Sinh viên xin cấp visa có thể đọc hướng dẫn xin visa trước khi nộp hồ sơ tại www.ukinvietnam.fco.gov.uk hay www.ukba.homeoffice.gov.uk/visas hoặc liên hệ Du Học SET để được tư vấn thêm
(theo DT)

Đóng