CNNer Nghiêm Thùy Linh (Study Tour 2016)với trải nghiệm du học hè ‘nhớ đời’

Được viết bởi Set Education. Đăng ngày 24/06/2016. Đăng trong Chia sẻ. Lượt xem : 3110

Vậy sau chuyến đi lần này em đã học được những điều gì cho bản thân?

Em đã học được rất nhiều điều nhưng đặc biệt 3 kĩ năng đó là kĩ năng sử dụng phương tiện công cộng, kĩ năng quản lý thời giansự bình tĩnh khi bị lạc (điều này cực kì cần thiết đấy!). Bên Úc người dân sử dụng phương tiện công cộng để di chuyển là chính vì tiết kiệm, tiện và bảo vệ môi trường. Sử dụng phương tiện công cộng vừa dễ là vừa khó, dễ vì chỉ cần cài app trên điện thoại tìm kiếm lộ trình ngắn nhất và nhanh nhất, các phương tiện công cộng cũng đến khá đúng giờ và người dân Úc rất tốt luôn tận tình chỉ dẫn.

Khó là khi đi vào buổi tối, ngày nghỉ lễ, hoặc nhà bạn hơi xa một chút hay đơn giản là bạn hơi sơ suất cũng có thể mang đến nhưng bài học nhớ đời. Vào buổi tối đi bus nếu như không quá quen với tuyến đường thì sẽ rất khó phân biệt được các bến khi không có ánh sáng, và bạn phải bấm nút Stop để báo tài xế dừng tại bến kế tiếp không thì tài xế sẽ bỏ qua bến của bạn. Có một lần em nhìn không rõ đường và chỉ xuống sớm mất một bến, hệ quả là em phải đi bộ thêm hơn 30p nữa mới về đến nhà. Key ở đây là nếu chưa quen với tuyến đường thì có thể báo với tài xế địa chỉ nhà để họ nhắc khi gần đến bến hoặc có thể mở định vị để xem mình sắp về gần đến nhà hay chưa để bấm nút. Khi lựa chọn các train station thì nên chọn những station lớn nhiều tuyến train chính vì những bến nhỏ thường ít chuyến hơn và dễ bị hủy chuyến giữa đường, có thể phải đợi 15-20 phút để có chuyến thay thế.

13412879 1163801833664936 6564997475252799317 nĐợi train đi học

Nếu nhà ở xa và trong tuyến đường di chuyển phải sử dụng bus, hãy xem lịch chuyến ở ngay bến bus để biết chuyến muộn nhất là chuyến nào, không thì rất có thể giống như em phải bắt taxi từ station về nhà lúc 9g 30 tối vì chuyến bus cuối cùng là 9g15. Vào ngày nghỉ lễ của Úc, số chuyến cũng ít đi và cách nhau cả tiếng, đó chính là lí do em đến trễ chương trình thăm Royal Botanic Garden vào ngày lễ Queen’s Birthday. Nhưng có lẽ kỉ niệm nhớ đời nhất của em là việc thay vì lựa chọn tuyến đường app đề xuất, em chọn cách tìm đường ngắn hơn bằng việc hỏi đường. Tuyến đường ngắn hơn phải đổi bus đến 3 lần và chúng em chỉ xuống nhầm đúng một bến và mất thêm 30 phút đi bộ. Kết quả là so với tuyến cũ thì chúng em mất thêm đến gần 1 tiếng nữa. Tóm lại là phải chọn tuyến đường không chỉ nhanh nhất mà còn ít đổi chuyến nhất.

Quản lí thời gian cũng liên hệ mật thiết đến việc sử dụng phương tiện công cộng, vì ở Úc mọi thứ đều rất đúng giờ, nếu đến lớp học trễ giờ sẽ phải nhận late pad, thậm chí mất nhiều phần kiến thức quan trọng mà bạn phải tự học bù rất lâu để bổ sung. Vì vậy, trước buổi học hay chương trình ngày hôm sau chúng em phải thường xuyên lên app để kiểm tra giờ chuyến train trước để không bị đến muộn. Đôi khi việc quản lý thời gian còn nằm ở việc cân đối thời gian để có thể làm được những việc cá nhân. Với lịch trình các chương trình khá chặt chẽ, và thời gian shopping vào một ngày riêng biệt, để mua được đĩa nhạc hiếm mà em yêu thích em đã phải tranh thủ đi vào giờ ăn trưa của bản thân- và làm sao để có thể vừa mua được đĩa, vừa ăn trưa và đến địa điệm hẹn đoàn đúng giờ.

13336096 1163801560331630 8019646190790707714 nĐi bộ từ nhà đến train station

Nếu bảo lạc hẳn thì em chưa lạc bao giờ, mà đơn giản là lần đầu đi bộ về nhà hoặc đi nhầm đến nơi mình chưa bao giờ biết đến. Lần đầu chủ quan là nhà cách station có 10p đi bộ, em không mở định vị cứ theo trí nhớ mà đi. Kết quả là lòng vòng mãi, càng lâu càng thấy cuống, nhà nào thấy cũng giống nhà nào. Lúc đó vừa đói vừa mệt em gọi cho chị trưởng đoàn, chị cười ầm lên hỏi em đã mở định vị ra chưa em mới chợt nhớ ra. Nhìn trên định vị hóa ra em chỉ cách nhà mình có 2-3 nhà. Từ sau đó mỗi lần thấy không tự tin về đường xá thay vì cuống lên mà đi loạn, em sẽ mở định vị hoặc hỏi người đi đường. Và cũng chẳng có gì để lo lắng cả vì ai ở đây cũng sẵn sàng chỉ cho em đường về nhà. Còn mấy vấn đề vì tàu liên tỉnh và phân biệt các chuyến miễn phí nữa, v.v… Em biết 2 tuần không làm mình trở thành một chuyên gia về phương tiện công cộng ở đây, còn rất nhiều điều em chưa biết nữa nhưng mà ít nhất khi quay trở lại đây một lần nữa em không phải chập chững từng bước nữa. Sẽ mở định vị và thẳng bước tự tin! (cười tủm tỉm)

Vậy ngoài những bài học về việc sử dụng phương tiện công cộng, quản lý thời gian thì em có kỷ niệm nào mà em thấy yêu thích nhất không?

Nhiều lắm chị ạ, không biết kể từ đâu…. Những có lẽ kỷ niệm em thích nhất chính là giờ học hóa tại trường Aquinas High School. Em vốn là một mọt sách nên mấy lớp nhảy hip hop hay chụp ảnh không phải sở trường của em, nhưng lớp hóa thì em rất tự tin luôn! Phòng thí nghiệm bên các trường nước ngoài rất nghiêm túc, từ trường Đại học UTS hay trường TH Aquinas đều yêu cầu 100% người vào phòng thí nghiệm phải mặc áo và đeo kính bảo hộ (nếu cần). Thí nghiệm hôm đó thầy cho làm khá đơn giản, nhưng cách thầy hướng dẫn rất truyền cảm hứng, đậm chất thực hành luôn. Thầy mở đầu bằng một đoạn clip trong phim “Plumber” về một nhà hóa học quái dị làm ra một vật thể co dãn, funny màu hồng. Đến đoạn này em cũng đoán đoán là mình sắp làm một cái cục giống vậy… nhưng liệu nó có mềm mại, co dãn, nảy tưng vui vẻ như trong phim không? Và làm nó thế nào?

 

13411782 1168821876496265 2463632895428082708 oLàm thí nghiệm nhóm

Sau đó thầy đưa ra bảng hướng dẫn với 2 loại chất lỏng hóa học và 1 chất tạo màu, nhìn tên em thấy có thành phần nhưa. Cứ ba bạn người Việt Nam chúng em sẽ có một bạn học sinh trường hỗ trợ làm thí nghiệm. Các cô giáo thầy giáo cũng đi xung quanh giúp đỡ các nhóm. Bước cuối là trộn đều hỗn hợp, chính là bước khó nhất vì nếu trộn không đều, không đủ thời gian hỗn hợp sẽ không kết dính hoặc rời rạc. Các bạn hì hục trộn, có mấy bé quấy loạn lên mà vẫn chưa đủ keo dính. Không hiểu sao hỗn hợp của em chỉ quấy đều một lúc đã thành một cục hồng mềm mại mịn màng và em đã thắng cuộc thi làm thí nghiệm hôm đấy (Không biết có phải do may mắn không!)

13392259 1168822369829549 7899797971311160366 oKhuôn mặt thành công

13411766 1168230966555356 8155331016506088522 o

Chiến thắng

Sau chuyến đi này em tự thấy mình tự lập hơn và không còn lo lắng lắm khi đi du học sau lớp 12, thậm chí giờ nghĩ lại về những kỉ niệm này em còn thấy buồn cười nữa. (cười dài)

Cám ơn Linh rất nhiều vì những chia sẻ chân thực trên!    Đồng ý chia sẻ thông tin cho Du Học SET, các trường và đối tác để nhận thông tin liên quan đến du học.
    Tôi đồng ý các điều khoản và chính sách bảo mật thông tin của Du Học SET.