Hỏi đáp về thang điểm mới trong định cư tay nghề Úc 2010

Được viết bởi Set Education. Đăng ngày 07/12/2010. Đăng trong Hỏi đáp về định cư. Lượt xem : 22399

Ngày 08/02/2010, chính phủ Úc đã công bố một loạt chính sách cải tổ đối với chương trình nhập cư theo diện tay nghề, bao gồm cả việc đưa ra thang điểm mới. Việc xem xét lại thang điểm cho thấy thang điểm cũ đã làm méo mó việc chọn lựa nghề nghiệp khi xin visa và khiến cho đầu ra không còn phù hợp với mục tiêu của chính sách nhập cư theo dạng tay nghề.

 

Thang điểm mới đã được phát triển như thế nào?

Thang điểm mới được phát triển dưới sự cố vấn của bộ di trú và quốc tịch. Ngày 15/02/2010, bộ đã đưa ra một cuộc trưng cầu ý kiến đối với những người có thẩm quyền và rộng rãi cộng đồng nước Úc. Hơn 220 phản hồi từ đông đảo các cá nhân , tổ chức như các tập đoàn công nghiệp hàng đầu, các tổ chức giáo dục, nhập cư, du học sinh và cựu du học sinh, công dân tương lai và cả công chúng nước Úc.Chính phủ và chính quyền các vùng cũng đưa ra một số lựa chọn trong quá trình xem xét về thang điểm mới này.

Bộ cũng cân nhắc nghiên cứu về các khía cạnh chi phối mạnh mẽ đến nền kinh tế Úc của chương trình nhập cư theo diện tay nghề.

 

Cách tính điểm mới và cũ khác nhau như thế nào?

Thang điểm mới cho phép người nhập cư cân bằng giữa tay nghề và sự đóng góp .Khi không có một yếu tố nào đảm bảo cho việc nhập cư, tay nghề và kinh nghiệm làm việc chính là yếu tố cần thiết mà người ta càn phải có. Sự thay đổi này tập trung vào kĩ năng tiếng Anh, kinh nghiệm làm việc chuyên sâu, kiến thức chuyên môn cao đã học được tại Úc hoặc nước ngoài, và độ tuổi. Thang điểm mới sẽ tiếp tục thưởng điểm cho việc học tại Úc, học ở nước sở tại, ngôn ngữ cộng đồng, kĩ năng của chồng/ vợ, và hoàn thành một năm chuyên môn. Điểm sẽ không còn được thưởng dựa trên nghề mà ứng viên chọn, tuy nhiên họ bắt buộc phải chọn một nghề trong danh sách.

Xem tại: www.immi.gov.au/skilled/general-skilled-migration/pdf/points-fact.pdf 

 

Thang điểm mới được áp dụng cho đối tượng nào?

Một điểm quan trọng cần chú ý đó là thang điểm mới này chỉ áp dụng cho một loại hình chương trình xét visa nhập cư. Các thay đổi sẽ không ảnh hưởng đến các hình thức visa nhập cư khác và chỉ áp dụng trong những trường hợp sau:

Định cư độc lập 885  và 175 ( Skilled Independent)

            Định cư bảo trợ 886 và 176 (Skilled Sponsored)

            Định cư được địa phương bảo trợ 475 và 487 (Skilled Regional Sponsored)

 


Khi nào thang điểm mới có hiệu lực?

Bộ dự kiến sẽ áp dụng thang điểm mới từ 01/07/2011 trừ những trường hợp đủ điều kiện chuyển sang giai đoạn chuyển tiếp.

Diện chuyển tiếp này được áp dụng cho các đơn nộp trước 08/02/2010 đã được cấp hay đang chờ xét duyệt lấy visa tốt nghiệp dạng tay nghề (485). Cho đến cuối năm 2012, các đối tượng này sẽ được xin visa dài hạn dựa theo thang điểm ngày 08/02/2010.

Những du học sinh đã có visa sinh viên cũng phải nộp đơn định cư theo thang điểm mới. Tuy nhiên, những sinh viên bị ảnh hưởng từ thông báo mới hôm 08/02/2010 có thể được chuyển sang dạng chuyển tiếp.

Sinh viên có visa hiệu lực vào 08/02/2010 vẫn có thể nộp xin visa tốt nghiệp tạm thời dạng tay nghề (485) đến cuối năm 2012 theo tiêu chuẩn của visa này ngày 08/02/2010.

Xem tại: www.immi.gov.au/students/_pdf/recent-changes-gsm.pdf

 

Hiện tại tôi là du học sinh không đủ điều kiện để chuyển sang giai đoạn chuyển tiếp như các trường hợp đã nêu trên. Vậy cách tính điểm mới sẽ áp dụng như thế nào với trường hợp của tôi?

Sau ngày 01/07/2011 nếu không đủ điều kiện cho giai đoạn chuyển tiếp, bạn nộp đơn xin bất kì loại visa nào đã được liệt kê ở trên, bạn sẽ phải đáp ứng yêu cầu của thang điểm mới.

 

Điểm đậu có thay đổi hay không?

Có, điểm đậu giúp chính phủ quản lý tốt chương trình nhập cư dạng tay nghề và sẽ luôn thay đổi. điểm đậu dự kiến là 65 điểm.

Điểm đậu là như nhau đối với visa nghề độc lập và nghề được tài trợ, visa định cư lâu dài và ngắn hạn.

 

Tôi đang định nộp đơn xin visa, nên nộp bây giờ hay chờ đến khi cách tính điểm mới có hiệu lực?

Quyết định là của bạn. Tuy nhiên bộ khuyến khích nên cân nhắc kĩ lưỡng xem thang điểm mới hay cũ có lợi cho  tình huống của bạn hơn.

Lấy ví dụ, đối với người có trình độ chuyên môn cao, tiếng Anh thông thạo và có kinh nghiệm làm việc chuyên sâu thì, theo thang điểm mới sẽ có nhiều quyền lợi hơn.

 

Tôi vừa nộp đơn xin visa GSM. Vậy có quyền chọn lựa để đơn mình được xét theo thang điểm mới hay không?

Không. Những đơn đã nộp trước ngày 01/07/2011 sẽ được xem xét theo thang điểm cũ.

Nếu bạn muốn được xem xét theo thang điểm mới bạn phải nộp một đơn mới sau khi thang điểm mới được áp dụng. Cần lưu ý là nếu chọn chuyển sang visa mới, bạn phải trả phí xin visa mới (VAC). Khoản phí này và phí xin visa trước đều không được hoàn lại.

 

Tôi không đủ điều kiện để nộp đơn trước ngày 01/07/2011 và cũng không nghĩ mình đủ điểm đậu theo thang điểm mới. Vậy có lựa chọn nào cho tôi không?

Úc là đất nước nhiều người muốn nhập cư hơn bất kì quốc gia nào. Nhập cư theo diện tay nghề đến Úc cạnh tranh rất cao và yêu cầu cho diện này thay đổi theo nhu cầu nhân lực tay nghề của Úc.

Có thể bạn nên xem xét điều kiện của mình để apply những chương trình nhập cư khác như công ty bảo lãnh sang làm việc hay làm việc tại vùng ít dân cư được chính quyền bảo trợ. Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng xem tại website: www.immi.gov.au/skilled/ 

 


Những yêu cầu cho diện nhập cư theo tay nghề có nhiều thay đổi không?

Chương trình nhập cư dạng tay nghề hoạt đông nhằm mang lại lợi ích cho Úc. Chương trình này được thiết kế để phân phối nguồn nhân lực phù hợp với nhu cầu của nền kinh tế, vì vậy nó luôn thay đổi linh hoạt theo thời gian để phù hợp với bối cảnh nhằm chọn ra những người tài năng nhất cho tương lai nước Úc.

Việc giới thiệu thang điểm mới là một phần trong chính sách cải tổ được công bố hôm 08/02/2010, mục đích là phát triển một chương trình lựa chọn những ứng viên xuất săc nhất đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế và thị trường lao động.

 

Tại sao thang điểm mới lại không tính điểm nghề?

Việc xem xét lại thang điểm hiện tại cho thấy nó đã ảnh hưởng quá mạnh việc chọn nghề, vì một ứng viên có thể đạt được gần như ½ số điểm cần thiết cho điểm đậu chỉ qua nghề mà họ đã chọn trên danh sách.

Danh sách nghề nghiệp mới ra đời đồng nghĩa với việc không còn thưởng điểm đối với nghề ứng viên chọn, tất cả đều phải chỉ định một nghề trong danh sách mới.

 

Những thay đổi về thang điểm mới sẽ áp dụng kèm theo đòi hỏi về độ tuổi phải không?

Đúng. Tuổi tối đa của ứng viên sẽ tăng từ 45 lên 49. Điều này cho thấy đối với nhiều ngành nghề, người ta chưa thể hiện được hết khả năng của mình ở độ tuoir ngoài 40, và kinh nghiệm làm việc là yếu tố then chốt để xác định tay nghề. Dù những ứng viên từ 45- 49 có đủ điều kiện để nộp đơn nhưng sẽ không có điểm thưởng cho độ tuổi. điều này có nghĩa là những ứng viên này phải có kết quả vượt trội trong lĩnh vực khác để có đủ điểm đậu.

 

Thang điểm mới có thay đổi cách tính điểm đối với những độ tuổi khác nhau?

Có. Dữ liệu từ cục thống kê Úc và nghiên cứu của bộ cho thấy những người nhập cư tới Úc có tay nghề cao ở độ tuổi 25- 32 mang lại nhiều lợ ích nhất cho nền kinh tế xét về mặt thu nhập đời sống. Thang điểm mới sẽ thưởng điểm cho các độ tuổi sau:

Điểm

Tuổi

30

25- 32

25

18- 24 và 33- 39

15

40- 44

0

45- 49

 

Tôi hiện nay đã hơn 45 tuổi muốn nộp đơn xin định cư. Tôi có phải chờ đến khi cách tính điểm mới được áp dụng?

Có. Độ tuổi tối đa sẽ không tăng lên cho tới khi thang điểm mới có hiệu lực.

 


Có yêu cầu về trình độ anh văn tối thiểu không?

Đối với tất cả các dạng xin visa nhập cư, mức anh văn tối thiểu yêu cầu là thành thạo, không có điểm dưới 6 cho cả 4 kĩ năng trong kì thi IELTS. Không có điểm thưởng về trình độ anh văn cho những ứng viên ở các nước nói tiếng Anh.

 

Thang điểm mới có cho phép ứng viên được cộng điểm cho sự thông thạo về tiếng Anh không?

Có. Thang điểm mới sẽ công nhận những ứng viên có trình độ anh văn cao. Điểm thưởng cho khả năng Anh văn được tính như sau:

Điểm

Mô tả trình độ tiếng Anh

20

Thông thạo (tối thiểu 8.0 cho mỗi kĩ năng của kì thi IELTS)

10

Giỏi (tối thiểu 7.0 cho mỗi kĩ năng của kì thi IELTS)

 

Cách tính điểm mới có thưởng cho kinh nghiệm làm việc tại Úc hay ở nước ngoài không?

Có. Thang điểm mới công nhận kinh nghiệm làm việc tại Úc lẫn ở nước ngoài.

 

Thang điểm mới có thưởng điểm cho kinh nghiệm làm việc ở ngành nghề khác không?

Không. Điểm chỉ được thưởng cho kinh nghiệm làm việc đối với ngành nghề đã chỉ định của ứng viên hoặc ngành có liên quan mật thiết.

 

Tôi có kinh nghiệm làm việc tại Úc và nước ngoài. Tôi có thể được cộng điểm kinh nghiệm làm viêc ở cả hai nơi không?

Có. Nếu bạn có thể đáp ứng những đòi hỏi về việc cộng điểm cho cả kinh nghiêm làm việc ở nước ngoài lẫn tại Úc. Bạn sẽ được công nhận cả hai.

Ví dụ, một ứng viên có kinh nghiệm làm việc ở nước ngoài ngành đã chỉ định 3 năm trong 5 năm trở lại đây và ở ÚC 1 năm trong 2 năm gần đây, sẽ được công 10 điểm – 5 cho kinh nghiệm làm việc tại Úc và 5 ở nước ngoài. Điểm thưởng được tinh như sau:

 

Kinh nghiệm làm việc tại Úc. Bảng dưới đây phát thảo số điểm mà thí sinh sẽ nhận dựa vào kinh nghiệm làm việc tại Úc.

Điểm

Mô tả kinh nghiệm làm việc

15

5 năm kinh nghiệm tại Úc trong 7 năm trước khi nộp xin visa

10

3 năm kinh nghiệm tại Úc trong 5 năm trước khi nộp xin visa

5

1 năm kinh nghiệm tại Úc trong 2 năm trước khi nộp xin visa

 

Kinh nghiệm làm viêc ở nước ngoài.

Điểm

Mô tả kinh nghiệm làm việc ở nước ngoài

15

8 năm kinh nghiệm làm việc nước ngoài trong 10 năm trước khi nộp xin visa

10

5 năm kinh nghiệm làm việc nước ngoài trong 7 năm trước khi nộp xin visa

5

3 năm kinh nghiệm làm việc nước ngoài trong 5 năm trước gần đây

 

Tại sao kinh nghiệm làm việc tại Úc lại được thưởng nhiều điểm hơn so với ở nước ngoài dù thời gian làm việc là như nhau?

Thang điểm công nhận kinh nghiệm làm việc tại Úc hơn vì kinh nghiệm này giúp người nhập cư dễ dàng tìm được việc làm và lập nghiệp tại Úc.

 


Thang điểm mới có thưởng điểm cho việc hoàn tất 1 năm chuyên môn không?

Có. Những ai đã hoàn thành 1 năm chuyên môn đối với nghề được chỉ định hoặc nghề có liên quan mật thiết với nghề đã chỉ định sẽ được thưởng 5 điểm.

 

Ứng viên có được cộng điểm cho 1 năm chuyên môn và kinh nghiệm làm việc tại Úc không?

Có. Thang điểm hiện tại được thiết kế nhằm cho ứng viên được cộng điểm cho cả việc hoàn thành 1 năm chuyên môn và kinh nghiệm làm việc tại Úc. Thang điểm mới cũng cộng điểm cho thí sinh hoàn thành 1 năm chuyên môn và đáp ứng được yêu cầu về kinh nghiệm làm việc. Tuy nhiên cần lưu ý là công việc thực tập trong 1 năm chuyên môn sẽ không được tính như kinh nghiệm làm việc.

 

Có thưởng điểm cho văn bằng không?

Bảng dưới đây phát thảo điểm thưởng cho những ứng viên có bằng cấp chuyên môn cao

Điểm

Mô tả bằng cấp

20

Tiến sĩ

15

Cử nhân (bao gồm cả cử nhân danh dự và master )

10

Bằng diploma ở Úc

Bằng AQF III/IV học tại Úc

Thực tập ở nước ngoài

 

Tại sao thang điểm mới lại thưởng điểm cho bằng cấp chuyên môn cao?

Thang điểm mới thưởng nhiều điểm hơn cho các bằng cấp chuyên môn nhất định vì nhìn chung nó góp phần tăng thu nhập.

 

Tại sao thang điểm mới không thưởng điểm cho ứng viên học chương trình master sau khi hoàn thành chương trình cử nhân?

Những ứng viên hoàn thành chương trình master sau khi có bằng cử nhân không được thưởng điểm thêm, vì nghiên cứu cho thấy đầu ra của thị trường lao động không cải thiện được nhiều dù các ứng viên đã có bằng master.

 

Theo cách tính điểm mới tôi có được cộng điểm cho cả hai văn bằng không?

Không. Thang điểm mới chỉ cho phép cộng điểm đối với văn bằng cao nhất. Ví dụ nếu ứng viên đã hoàn thành chương trình cử nhân và tiến sĩ, họ sẽ chỉ được cộng điểm cho văn bằng tiến sĩ.

 

Để được cộng điểm cho văn bằng hoặc việc thực tập ở nước ngoài, tôi có phải …

Có. Để được cộng điểm cho văn bằng hoặc viêc thực tập ở nước ngoài, văn bằng đó cần được công nhận đủ tiêu chuẩn như học tại Úc. Thông tin  thêm về quá trình công nhận sẽ được công bố ngay trước ngày thang điểm mới được áp dụng.

 

Có hạn chế nào cho việc công điểm đối với bằng cấp học của Úc không?

Có. Để được cộng điểm đối với bằng cấp của Úc, ứng viên phải ở tại nước này trong quá trình học và chương trình học phải kéo dài ít nhất 2 năm. (92 tuần, và phải đăng kí với Cơ quan đăng kí Liên bang về các cơ sở giáo dục và khóa học cho du học sinh- CRICOS)

 

Thang điểm mới sẽ vẫn cộng điểm cho việc học tại Úc phải không?

Phải. Các ứng viên đang học hoặc đã đáp ứng được các yêu cầu về việc học tại Úc sẽ được công 5 điểm.

 

Theo cách tính điểm mới tôi có được cộng điểm cho cả bằng cấp và việc học tại Úc không?

Có. Theo thang điểm mới, ứng viên đang học tại Úc được cộng điểm cho văn bằng của mình và cả việc đáp ứng yêu cầu về việc học tại Úc. Ví dụ, nếu bạn có bằng thạc sĩ và thỏa mãn được những yêu cầu về việc học tai Úc, bạn sẽ được cộng 20 điểm cho bằng thạc sĩ và 5 cho việc học ở Úc.

 


Cách tính điểm mới vẫn tiếp tục thưởng điểm cho những ai học ở vùng ít dân phải không?

Phải. Theo thang điểm mới những ai thỏa mãn được yêu cầu về việc học của Úc mà đang học ở vùng ít dân vẫn được thưởng 5 điểm cùng với điểm được cộng cho văn bằng và đáp ứng những đòi hỏi về việc học của Úc.

 

Cách tính điểm mới có cộng điểm cho khả năng thành thạo ngôn ngữ cộng đồng không?

Có. ứng viên được thưởng 5 điểm nếu đáp ứng được yêu cầu của việc cộng điểm cho ngôn ngữ cộng đồng.

 

Thang điểm mới có thay đổi những yêu cầu cần chứng minh để được cộng điểm cho ngôn ngữ cộng đồng không?

Thang điểm mới sẽ chấp nhận những thí sinh được Cơ quan công nhận biên phiên dịch quốc gia (NAATI) chứng nhận cho ngôn ngữ được chỉ định. Điểm sẽ không còn được cộng dựa vào bằng cấp đại học được học bằng ngôn ngữ đó.

 

Vẫn cộng điểm cho kĩ năng của vợ hoặc chồng phải không?

Phải. Thang điểm mới tiếp tục thưởng điểm cho ứng viên nếu vợ/ chồng đáp ứng được những điều kiện của GSM.

Để được cộng điểm, vợ/ chồng của ứng viên cần đáp ứng những điều kiện sau:

  • Cùng chung visa với ứng viên
  • Không phải là dân thường trú ở Úc
  • Không quá 50 tuổi ở thời điểm nộp visa
  • Chỉ định một nghề trong SOL, và được cơ quan có thẩm quyền liên quan đánh giá đủ tiêu chuẩn cho nghề đó.

 
 

Có thay đổi gì về việc thưởng điểm đối với việc bảo trợ không?

Có. Thang điểm mới thưởng điểm đối với việc bảo trợ như sau:

Điểm

Mô tả việc bảo trợ

5

Được chính phủ hoặc chính quyền địa phương bảo trợ theo kế hoạch về nhập cư của nhà nước, visa 176 hoặc 886

10

Được chính phủ hoặc chính quyền địa phương bảo trợ theo kế hoạch về nhập cư của nhà nước, hoặc người thân bảo trợ, đến vùng ít dân, visa 487 hoặc 475

 

Ứng viên được gia đình bảo trợ có đủ điều kiện xin visa dạng tài trợ tay nghề lâu dài không?

Không. Như một phần của sự thay đổi trong thang điểm mới, từ 01/07/2011 người nộp đơn xin visa tay nghề được tài trợ 176 hoặc 886 cần được nhà nước hoặc chính quyền địa phương bảo trợ theo kế hoạch nhập cư của nhà nước.

Sẽ không còn visa nhập cư theo tay nghề dài hạn được gia đình bảo trợ, tuy nhiên những thành viên trong gia đình đủ điều kiện để bảo lãnh người thân theo dạng ngắn hạn. người giữ visa tay nghề ngắn hạn có thể đăng ký visa 887 sau khi đáp ứng được điều kiện phù hợp nhất định.

 

Người nộp visa được gia đình bảo lãnh có thể apply visa được tài trợ đến vùng ít dân dạng ngắn hạn không?

Có. Thang điểm mới tiếp tục thưởng điểm cho ứng viên xin visa 475 và 487 được gia đình hoặc nhà nước hoặc chính quyền sở tại bảo trợ đến vùng ít dân theo kế hoạch nhập cư của chính phủ. Người giữ 1 trong số các loại visa nhập cư tay nghề được tài trợ dạng ngắn hạn có thể đăng ký visa 887 nếu đáp ứng được điều kiện phù hợp nhất định.

 

Tôi có thể liên lạc qua số điện thoại nào để tìm hiểu thêm thông tin về những thay đổi này?

Bộ đang mở một đường dây chuyên trả lời bất kì thắc mắt nào về thang điểm mới: 1300 735 683

 

(translated by Phúc Trần – English program and recruitment coordinator at SET Education)