1

Cách xử lí khi bị mất hành lý trong lúc du lịch

Gửi Email bài này

Mất hộ chiếu là thảm hoạ với người đi du lịch. Tệ không kém là khi khách du lịch mất điện thoại (tức là mất tất cả số điện thoại liên lạc của người thân, bạn bè ở nhà – những người có thể trợ giúp bạn), mất tiền và thẻ tín dụng (đồng nghĩa với việc không có tiền ăn, nghỉ, đi lại – đến đại sứ quán, lãnh sự quán – cũng như không có tiền để dùng dịch vụ internet hay điện thoại công cộng để thông báo tình trạng cho bạn bè người thân.

Ảnh minh họa

Nhiều quốc gia trên thế giới đã có những hướng dẫn cho công dân của mình trong trường hợp mất hộ chiếu. Nhiều khách du lịch Mỹ còn mang theo sẵn tờ khai phòng khi mất hộ chiếu, mang theo địa chỉ của cơ quan đại diện của chính phủ Mỹ tại nước đến tham quan.

Giám đốc nội dung của cẩm nang du lịch Fodor của Mỹ khuyên người đi du lịch nên in hộ chiếu của mình thành nhiều bản màu và cài ở khắp nơi; thậm chí dán ở dưới nắp vali và đừng quên đính kèm vào một email để lưu trữ online.

Khách du lịch không nên gửi hộ chiếu trong các tủ an toàn ở khách sạn bởi “bạn sẽ dễ quên hơn” và cũng không nên cho hộ chiếu vào túi xách hay balô vì khi bị mất hành lí, bạn sẽ mất tất cả. Bạn nên mua một túi đựng hộ chiếu đeo cổ và luôn mang nó theo mình ở mọi nơi.

Ảnh minh họa


Ngoài ra, các diễn đàn du lịch cũng là một chiếc phao cứu sinh hiệu nghiệm. Khi tham gia một diễn đàn du lịch thế giới nào đó như Couchsurfing, Thorn Tree (của Lonely Planet) hay phuot.com của Việt Nam. Những người bạn quen trên những diễn đàn mạng này tại nơi khách du lịch đến có thể trở thành cứu tinh hoặc đồng hành cùng bạn. Họ là người địa phương, lại đi du lịch nhiều nên có các kinh nghiệm và sáng kiến hay.

Ảnh minh họa


Thu Hiền (nickname Hiền Bầu), một thành viên nổi tiếng đi nhiều trên mạng phuot.com chia sẻ kinh nghiệm có được sau một lần mất hộ chiếu của mình ở Barcelona:

– Trong túi, balô nên dán mảnh giấy ghi tên, địa chỉ liên lạc của bạn, cũng như nên bỏ thêm card visit của khách sạn, hoặc mảnh giấy ghi tên, địa chỉ, số điện thoại của khách sạn nơi bạn ở, trong trường hợp ai đó tốt bụng nhặt được đồ sẽ biết nơi tìm bạn.

– Khi phát hiện ra mất giấy tờ, hành lý, lập tức ra phòng “Tìm kiếm đồ thất lạc”, để lại thông tin cá nhân của bạn và mô tả đồ bị mất để nếu có ai mang nộp đồ rơi, họ có thể liên lạc với bạn.

– Sau đó, tìm cách trình báo ở phòng cảnh sát nơi gần nhất, nhận lại giấy tờ xác nhận khai báo có đóng dấu của cảnh sát địa phương. Phải có giấy này bạn mới có thể làm lại hộ chiếu, các loại visa, cũng như là tài liệu quan trọng để đệ trình lên công ty bảo hiểm xin hoàn lại tiền cho chi phí đi làm lại giấy tờ và các tài sản bị mất.

– Lập tức đến ngay đại sứ quán Việt Nam (ĐSQ) nơi gần nhất, trình báo và khai đơn xin cấp lại hộ chiếu (việc này có thể mất vài ngày vì ĐSQ Việt Nam sẽ phải điện về nước chờ xác nhận thông tin ở cơ quan cấp hộ chiếu ở các địa phương, tuy nhiên, ĐSQ nào cũng có dịch vụ làm nhanh, nên tham khảo nếu cần gấp).

– Gọi điện đến đường dây nóng của ngân hàng nơi cấp thẻ tín dụng cho bạn nếu thẻ cũng bị mất, để báo khoá thẻ, đề phòng trường hợp kẻ ăn cắp dùng thẻ của bạn thanh toán lung tung.

– Giữ lại mọi vé tàu xe, hoá đơn, giấy tờ liên quan đến tai nạn mất cắp, để sau này xin hoàn tiền từ công ty bảo hiểm.

(theo Yeudulich)

Đóng