1

Bầu cử Úc, phe thiểu số lên ngôi

Gửi Email bài này

Cho tới hôm nay, tương lai chính trị của nước Úc vẫn chưa ngã ngũ. Cuộc bầu cử vào ngày 21/8 vừa qua chưa cho ra kết quả cuối cùng khiến hai chính đảng trong cuộc đua một mất một còn này phải đàm phán với các dân biểu trong hạ viện để tranh thủ sự ủng hộ nhằm thắng cử.

Cử tri đổ xô đi bầu cho phe thiểu số trong quốc hội Úc. (ABC)

Rõ ràng là nhiều cử tri đã không ủng hộ Đảng Lao động của bà Julia Gillard,nhưng họ cũng không ủng hộ mạnh mẽ Liên Đảng của ông Tony Abbott.Thay vào đó, cử tri lại bầu cho Đảng Xanh và điều này giúp tăng gấp đôi số ghế của đảng Xanh trong quốc hội. Trong thắng lợi ấy có sự góp mặt lần đầu tiên của một thành viên Đảng Xanh tại Hạ viện trong cuộc bầu cử toàn quốc Úc.

Quốc hội ‘treo’

Quá trình kiểm phiếu vẫn đang tiếp tục diễn ra trước khi có được kết quả cuối cùng. Tuy nhiên, Úc có thể sẽ phải chứng kiến tình trạng ‘quốc hội treo’ lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ qua. Điều này dấy lên nỗi lo ngại bất ổn chính trị tiếp tục diễn ra.

Cử tri Úc đã quay lưng lại với Đảng Lao động đương nhiệm đồng thời thể hiện sự ủng hộ khá mạnh mẽ với Liên Đảng. Điều này giúp gia tăng cơ hội ông Tony Abbott sẽ lên nắm quyền lãnh đạo nước Úc,tuy nhiên, nó vẫn chưa đủ để giúp ông thắng cử. Số phiếu sít sao mà các cử tri dành cho hai đảng đã không thể quyết định sự chiến thắng của hai ứng cử viên, đồng thời chuyển giao vai trò cân bằng quyền lực cho một nhóm nhỏ gồm cho 6 dân biểu trong hạ viện. Dường như, các cử tri đang hàm ý muốn hai ứng cử viên Julia Gillard và Tony Abbott phải nỗ lực hơn nữa trong chiến dịch tranh cử.

Kết quả kiểm 3/4 số phiếu bắt buộc cho thấy,cả hai đảng đều chưa chiếm được trên 75 ghế trong tổng số 150 ghế tại Hạ viện. Công tác kiểm phiếu sẽ tiếp tục trong những ngày tới, nhưng chắc chắn đây sẽ là lần đầu tiên Úc vẫn chưa thể quyết định người lãnh đất nước sau khi bầu cử diễn ra.

Tranh thủ sự ủng hộ

Người kế nhiệm cựu Thủ tướng Kevin Rudd, bà Julia Gillard vốn có trọng trách gia tăng cơ hội tái đắc cử cho Đảng Lao động đã không thể giành chiến thắng vào tối qua. Đây là một điều hãn hữu tại Úc khi mà một đảng không thể nắm quyền lãnh đạo trong hai nhiệm kỳ liên tiếp.

Bà Gillard tuyên bố: “Chúng ta chưa thể chắc chắn về kết quả bầu cử, nhưng có thể chắc chắn rằng, trong gia đoạn này chính phủ đương nhiệm vẫn ổn định và hoạt động hiệu quả vì lợi ích quốc gia.” Đương kim Thủ tướng Úc cũng nhấn mạnh, mặc dù không thể giành được đại đa số ghế cần thiết tại Hạ viện nhưng Đảng Lao động vẫn có cơ hội chiến thắng.

“Tính đến thời điểm này, rõ ràng là chưa đảng nào có thể giành được chiến thắng. Tuy nhiên, xét trên kết quả kiểm phiếu hôm qua thì ưu thế đang nghiêng về Đảng Lao động. Đây là một kết quả đáng được cân nhắc trong những ngày tới”, bà Gillard khẳng định.

Tuy nhiên, Bà Gillard cũng nhận thức được rằng nhóm dân biểu thiểu số có vai trò quyết định trong tình hình hiện nay. Trong số đó có dân biểu Bob Katter đến từ Queensland vốn rất quan tâm đến một số vấn đề về nông thôn, trong đó có chính sách mạng băng thông rộng - một trong những chính sách then chốt của Đảng Lao động.

Một dân biểu quen thuộc khác là Rob Oakeshott lại tỏ vẻ thích thú với một ‘quốc hội treo’. Ông cho rằng điều đó có lợi cho nền dân chủ nhưng giờ đây cũng bắt đầu cảm nhận được áp lực khi phải đưa ra quyết định ủng hộ đảng nào. “Đây là trách nhiệm nặng nề và có quá nhiều yếu tố phải tính đến trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.”

Trong bối cảnh này, Liên Đảng cũng đang chạy đua nhằm lôi kéo một số dân biểu độc lập về phía mình để có thể thắng cử. Khi mà bà Julia Gillard đã thất bại trong việc hợp thức hóa quyền lãnh đạo của mình thì lãnh đạo Liên Đảng đối lập Tony Abbott đang được coi là người thắng thế.

Phát biểu ngắn sau khi nhận được kết quả bầu cử ‘treo’, ông Abbott vẫn tiếp tục công kích Đảng Lao động. “Khi chính phủ đã mất đi sự ủng hộ đa số thì nó đồng nghĩa với việc mất đi tính hợp pháp trong việc lãnh đạo đất nước. Cuộc bầu cử vào ngày 21/8 vừa qua rõ ràng đã cho thấy sẽ có thêm khoảng nửa triệu người ủng hộ Liên Đảng. Không thể tưởng tượng nổi là Đảng lao động còn có khả năng duy trì một chính phủ ổn định. Chắc chắn là chính phủ của Đảng Lao động đang đứng trước tình trạng báo động về sự chia rẽ và rối loạn nội bộ lâu dài.”

Kẻ khóc người cười

Người cười to nhất trong cuộc bầu cử lần này chính là lãnh đạo Đảng Xanh – ông Bob Brown. Sự gia tăng ấn tượng số phiếu bầu cho Đảng Xanh đã mang lại cho Đảng này 9 ghế tại thượng viện so với 5 ghế như trước đây. Đồng thời, đây là lần đầu tiên Đảng Xanh đóng góp một ứng cử viên trong cuộc bầu cử toàn nước Úc .

Ông Bob Brown khẳng định đảng mình sẽ tiếp tục theo đuổi việc yêu cầu chính phủ mở lại cuộc tranh luận về vai trò của Úc tại Afghanistan cũng như sự gia tăng chi phí mà nước này đã đổ vào chiến trường Afghanistan. Theo ông, đây là một vấn đề quan trọng mà cả hai đảng lớn nên ủng hộ giải quyết.

(theo Bayvut)

Đóng