Anh cân nhắc chính sách visa cho sinh viên

Được viết bởi Set Education. Đăng ngày 07/09/2010. Đăng trong Thông tin định cư. Lượt xem : 9695

Trong một bài phát biểu được dự kiến trước, ông sẽ đặt câu hỏi liệu Anh quốc có hấp dẫn các sinh viên ưu tú nhất hay không, khi mà chỉ có một nửa số visa sinh viên được cấp cho các khóa học ở trường đại học.

Bình luận của ông Green xuất hiện trong lúc một nghiên cứu của Bộ nội vụ cho rằng một phần năm số sinh viên nước ngoài vẫn còn đang sống ở Anh, 5 năm sau ngày được cấp visa.

Nghiên cứu này theo vết của các di dân không phải từ các nước EU nhập cảnh UK vào năm 2004.

Nhóm lớn nhất là khoảng 185.000 sinh viên mà 21% sau 5 năm hiện vẫn đang sống ở đây.

Phóng viên chuyên về nội vụ của BBC Danny Shaw nói rằng số liệu đó cùng với con số sinh viên nước ngoài đang gia tăng đã khiến ông Green phải đưa việc cải tổ qui trình di dân sinh viên lên hàng ưu tiên.

‘Ngoài kiểm soát’

Các bộ trưởng cũng định kiểm tra visa lao động của hai phần năm nhóm người thuộc loại này ở lại Anh sau 5 năm.

Trước khi phát biểu chính thức, ông Green nói: “Chúng ta không thể cho rằng mọi người đến đây đều có những kỹ năng mà lực lượng lao động ở Anh không có.”

Ông nói với chương trình Today của BBC Radio 4: “Tôi không muốn can thiệp vào các câu chuyện thành công của các trường đại học Anh.”

Nhưng ông nói cần kiểm tra kỹ các khóa học dưới mức đại học và các lý do mà sinh viên ở lại Anh.

Ông Green nói: “Tại sao họ ở lại? Và họ ở lại làm việc gì? Đây là một phần của nhiều vấn đề mà chúng ta cần xử lý với hệ thống di dân.”

Các con số của cục thống kê đưa hồi tháng trước cho thấy con số xuất nhập cảnh còn ở lại ở Anh tăng thêm 33.000 lên thành 196.000 trong năm 2009.

Số lượng visa cấp cho sinh viên cũng tăng 35% lên thành 362.015.

Ông Green nói các con số là bằng chứng cho thấy chính phủ liên minh phải nhận một hế thống xuất nhập cảnh “đa phần ngoài tầm kiểm soát”.

“Điều mà những con số này nói với tôi là chúng ta cần xét tất cả các con đường khác [bên cạnh lao động] mà người ta dùng để nhập cảnh, có thể là để giáo dục, đoàn tụ gia đình, và đặc biệt là các con đường dẫn đến định cư vĩnh viễn,” ông nói.

(theo BBC)    Đồng ý chia sẻ thông tin cho Du Học SET, các trường và đối tác để nhận thông tin liên quan đến du học.
    Tôi đồng ý các điều khoản và chính sách bảo mật thông tin của Du Học SET.