1

Những câu hỏi Apple dùng phỏng vấn ứng viên

Gửi Email bài này

Khác với Google thích tra khảo các nhân viên và kỹ thuật viên tương lai bằng các câu hỏi chuyên môn kỹ thuật, Apple lại chọn cách "tra tấn" khác - đó là hỏi xoáy vào cấu hình chi tiết của phần cứng và những câu hỏi gợi nhiều tính sáng tạo ở ứng viên tiềm năng, kể cả các vị trí bán hàng và chuyên viên.

Sau đây là những câu hỏi phóng vấn thú vị nhất "săn" từ GlassDoor, một trang web chuyên review cách thức phỏng vấn của các công ty.


 

Trên bàn là một chiếc iPhone cũ. Bạn thấy được những vật liệu gì?

Vị trí: Kỹ sư thiết kế sản phẩm

Một nhiệm vụ chính ở Apple là phải quản lý được các chi phí thành phần linh kiện để tổng giá thành của con máy càng rẻ càng tốt. Điện thoại của Apple có tính cạnh tranh về giá, do vậy bạn phải biết cách giới hạn mức chi phí. Có kinh nghiệm về vật liệu sản xuất và tính năng của chúng sẽ giúp bạn chế tạo được sản phẩm mà không tốn kém chi phí sản xuất.

 

Hãy mô tả cách dùng các sản phẩm Apple

Vị trí: Bán hàng

Nếu bạn là nhân viên bán hàng Apple, bạn trước hết phải một người dùng Apple. Quái là Apple không có ý định tuyển nhân viên bán hàng chưa bao sở hữu iPhone.

 

Nếu có 500 máy rửa (bát đĩa) bị phòng kiểm nghiệm thải hồi, bạn sẽ xác định nguyên nhân chính và các phương pháp chỉnh sửa chúng như thế nào?

Vị trí: Kỹ sư chất lượng sản phẩm

Nếu có một lỗi sản xuất, bạn có thể phải bỏ đi hàng trăm chiếc iPhone, tương đương mất đi hàng chục ngàn đô la, hoặc nếu không thì mất thu nhập. Nếu là nhân viên quản lý chất lượng, bạn phải biết cách xử lý mọi vấn đề phát sinh, nhất là xảy ra ở công đoạn đầu thuộc chuỗi cung ứng.

 

Bạn sẽ thực hiện một cơ chế chuỗi xử lý mạng network, hệ thống file, hệ thống giao diện người dùng... như thế nào dưới dạng một nền tảng không gian người dùng trong một môi trường rất hạn hẹp về tài nguyên?

Vị trí: Kỹ sư ứng dụng

Viết code để chạy một tiến trình xử lý thì không khó, nhưng khó là làm sao để nó hoạt động hiệu quả, nhất là khi bạn thiết kế ứng dụng điện thoại. Và cái khó ở đây là phải thiết kế để chạy trên những loại chip tiêu thụ điện năng thấp để giữ cho thời lượng pin được lâu.

 

Bạn sẽ tính toán nguồn cung "apple" từ China như thế nào?

Vị trí: Quản lý chương trình vật liệu

Apple mà họ hỏi ở đây không phải là tên hãng, mà nói đến đúng nghĩa đen, tức là một loại trái cây: quả táo. Dù là táo hay là hàng Apple thì cũng liên đới đến vấn đề cung ứng. Nếu bạn ứng tuyển vào vị trí chuỗi cung ứng, bạn cần biết chính xác có những là cung ứng nào trên thị trường và loại nguyên vật liệu mà họ cung cấp.

Thế mạnh của Apple là mua hết các thành phần linh kiện tốt nhất để sản xuất smartphone. Nếu bạn nắm bắt đầy đủ thông tin về toàn chuỗi cung ứng, bạn có thể hạ được chi phí.

 


 

Hãy thiết kế một bộ điều khiển đèn LED sử dụng bộ khuếch đại vận hành.

Vị trí: Kỹ sư phần cứng

Thông thường thì khi sản xuất thì bạn luôn đặt sản phẩm vào những điều kiện môi trường bất lợi, hoặc là quá nóng, hoặc quá lạnh, thậm chí nhúng vào nước. Bạn cần phải chắc rằng phần cứng hoạt động được trong các điều kiện bất lợi đó.

 

Bạn sẽ chẩn đoán tình trạng tràn bộ (nhớ) đệm như thế nào?

Vị trí: Kỹ sư phần mềm

Thường thì cách tốt nhất để xác định tài năng của một kỹ sư là hỏi họ sẽ giải quyết một vấn đề nào đó như thế nào. Lỗi tràn bộ đệm là vấn đề được xem là tai họa, do vậy để kiểm chứng một kỹ sư sẽ xử lý các vấn đề nghiêm trọng như thế nào thì dùng câu hỏi này ngay và luôn.

 

Bạn có 100 bóng đèn tròn được đánh số, tất cả đều được bật sáng qua lần thử đầu tiên. Sau đó bạn lần lượt thử từng bóng đèn khác, rồi đến từng bóng đèn thứ ba. Sau 100 lần thử có kết quả tốt, thì có bao nhiêu bóng đã bật sáng?

Vị trí: Kỹ sư phần mềm cao cấp

Các nhà tuyển mộ Apple thực sự không phải là những người đặc biệt lắm. Họ hay mượn các câu hỏi bắt bí từ Học viện Khan để hỏi ứng viên. Tuy nhiên, đây vẫn là một cách xử lý hóc búa đòi hỏi sự thông minh về toán học, rất hợp để kiểm tra khả năng xử lý vấn đề của một kỹ sư.

 

Bạn cập nhật tin tức công nghệ như thế nào?

Vị trí: Mac genius

Nếu bạn ứng tuyển vào vị trí quản lý cửa hàng Apple, bạn cần phải nắm bắt thông tin về người dùng nghĩ gì về Apple trên tin tức. Họ muốn biết bạn có đọc tin tức trên nhiều trang tin công nghệ nổi tiếng hay không.

 

Bắt đầu từ góc trái trên của một grid 6x6, bạn có thể di chuyển qua phải hoặc di chuyển xuống dưới. Vậy có bao nhiêu lối đi đến đích nằm ở góc phải dưới?

Vị trí: Kỹ sư phần mềm cao cấp

Đây chính là trường hợp tính toán lối ra, là một trong những bài toán bắt bí cơ bản đưa ra để kiểm tra cách thức bạn suy nghĩ, không cần quan tâm đúng sai.

 

Bạn đã kiểm nghiệm độ cong liên hoàn của mặt phẳng như thế nào?

Vị trí: Kỹ sư thiết kế nguyên mẫu (CAD Sculptor)

Apple chế tạo rất nhiều nguyên mẫu dành cho sản phẩm như iPhone và iPad. Tất cả các nguyên mẫu này đều phải qua kiểm nghiệm, do đó bạn cần phải có ai đó chế tạo chúng nhanh chóng. Tuy nhiên Apple còn đòi phải có độ tương thích giữa các thiết bị khác nhau của hãng, do đó các kỹ sư thiết kế nguyên mẫu và thiết kế sản phẩm chính thức đều phải có độ chuẩn xác hoàn hảo, ngay cả khi xử lý hình dạng của gương chẳng hạn.

 

Nếu bạn mang một thiết bị về vùng sâu vùng xa, nó sẽ là thiết bị gì?

Vị trí: Chuyên viên

Hỏi mẹo thấy rõ. Apple rõ ràng là đang xem thử bạn có phải là iPhone fan không. Những người điều hành kinh doanh giỏi nhất trong cửa hàng đều là fan cuồng của Apple cả.

 


 

Cho biết 5 cách đục 1 lỗ trên miếng sắt?


Vị trí: Kỹ sư thiết kế sản phẩm
Đối với các kỹ sư thiết kế và kỹ sư phần cứng, ngoài kinh nghiệm siêu việt về kỹ thuật thì Apple còn muốn họ có tính sáng tạo. Đục lỗ miếng sắt thì tất nhiên là có nhiều cách, thế nên đưa ra câu hỏi này là test khả năng sáng tạo rồi còn gì.

 

Có những nhóm nào trong trường trung học bạn đã học mà bạn cho là hay nhất hoặc dễ tham gia nhất?

Vị trí: Chuyên viên

Nếu phải chọn ra những người riêng biệt nào đó trong cửa hàng mà có khả năng sẽ mua hàng Apple, thì bạn phải cần có khả năng đoán biết họ thuộc tuýp người nào. Phải tìm ra càng nhanh càng tốt những điểm khác biệt cho thấy họ sẽ mua hàng. Thường thì những loại khách đó được xếp vào dạng thích nói hoa mỹ.

 (Theo HDVietnam, nguồn Business Insider)

Đóng