1

Không nói rành tiếng Anh, thật khó mà giao tiếp và tìm việc làm thêm tốt

Gửi Email bài này

 

(Bài viết này chủ yếu nói về vấn đề cải thiện tiếng Anh và việc các bạn du học sinh đi làm thêm và chấp nhận đồng lương thấp)

Phần lớn các bạn Việt Nam có một điểm yếu lớn về giao tiếp bằng tiếng Anh. Nếu khi sang Úc các bạn vẫn không quyết tâm khắc phục điểm yếu này, không cố gắng sử dụng tiếng Anh thật nhiều trong mọi trường hợp thì dần dần sẽ trở thành một thói quen xấu.

Tiếng Anh không phải một sớm một chiều mà bạn có thể học được hết. Bạn sẽ phải mất rất nhiều thời gian và công sức để học cách phát âm từng chữ một, học cách sử dụng thì và ngữ pháp cho đúng ngữ cảnh, và quan trọng là biết cách giao tiếp như thế nào trong từng trường hợp.

Bản thân mình qua Úc đã hơn 6 năm, một khoảng thời gian nghe ra có vẻ đã rất lâu so với một số người, nhưng lại chẳng là gì đối với một số người khác. Trong năm đầu tiên mình đã trải qua nhiều khó khăn và tủi nhục trong khi vừa tròn 16 tuổi. Chuyện là vài tháng đầu tiên vừa đặt chân đến Úc, mình sống ở một nơi có một tiệm giặt ủi có ông bà chủ là người Việt. Họ nhận mình vào làm và chỉ trả $50 một ngày làm việc từ 7 giờ sáng đến 7 giờ tối. Chị guardian của mình bảo với họ như vậy là bóc lột sức lao động. Họ đáp lại với lời lẽ thậm tệ và khinh thường mình là còn nhỏ tuổi và ở Việt Nam mới qua nói tiếng Anh không rành thì ra đường không ai thèm mướn đâu, đừng ở đấy mà trả giá.

Bạn thấy đấy, tại sao sống trong một đất nước với ngôn ngữ chính là tiếng Anh mà lại không cố gắng học cho thành thạo ngôn ngữ của họ để tránh bị người khác khinh thường?

Mình biết nhiều bạn ngại tiếng Anh không giỏi nên chỉ dám xin vô làm ở những cửa hàng và nhà hàng trả lương rất thấp để kiếm một số tiền ít ỏi bù lại với công sức các bạn bỏ ra. Mình có dịp nói chuyện với một bác Việt Nam đã sang Úc rất lâu. Bác ấy nói thẳng với mình là “bọn du học sinh Việt Nam sang đây học chủ yếu thì ít mà sang chỉ toàn đi làm lương $8/giờ rồi tìm đường ở lại Úc”. Giọng điệu bác ấy tỏ vẻ khinh thường du học sinh bọn mình.

Thực sự lương $8 hay $10 là không tồi nếu bạn dưới 18 tuổi. Còn nếu bạn trên 18 tuổi thì bạn nên được trả lương cao hơn mức này. Nhưng dường như theo thời gian mức lương từ $8-$10 đã trở thành mức lương thống nhất cho đa số du học sinh bất kể ở độ tuổi nào. Do biết được số lượng du học sinh đông đúc và nhu cầu có việc làm thêm cao để trang trải cuộc sống khi đi du học, người nào chấp nhận làm việc với đồng lương thấp đó thì phải chấp nhận làm, nếu không thì vẫn còn rất nhiều người đứng xếp hàng xin được vào làm.

Muốn biết mức lương thích hợp của bạn là bao nhiêu? Click vào link này: http://mywage.org.au/main/salary/minimum-wage

Cũng như một bài học về kinh tế nên không thể trách người cung cũng không thể trách người cầu. Có lẽ giải pháp duy nhất là thay vì chấp nhận làm với mức lương thấp không xứng đáng với công sức bạn bỏ ra thì bạn nên đầu tư vào kiến thức tiếng Anh và xin làm ở những nơi trả lương phù hợp hơn chăng?

Thật ra việc mình muốn nói chính ở đây là các bạn sống ở Úc thì nên dành nhiều thời gian cải thiện trình độ tiếng Anh của bản thân bạn.

-       Thay vì nghe nhạc Việt Nam, nhạc Hàn nhạc Hoa, … thì thay vào đó là nhạc Anh (cũng như xem phim và ti vi bằng tiếng Anh)

-       Đầu tư vào một quyển sách tiếng Anh mà bạn cảm thấy có hứng thú đọc và cố gắng đọc mỗi đêm trước khi đi ngủ (quyển sách tiếng Anh đầu tiên mình mua là quyển Chinese Cinderella và mình cảm thấy rất dễ đọc)

-       Cố gắng giao tiếp với bạn bè bằng tiếng Anh thay vì chỉ sử dụng tiếng Việt

-       Mở rộng mối quan hệ để quen biết được nhiều bạn bè hơn, không chỉ tốt cho việc giao tiếp bằng tiếng Anh mà còn cả cơ hội tìm việc làm

-       Thay vì đọc tin tức bằng tiếng Việt thì hãy tập xem tin tức bằng tiếng Anh, cũng như google thứ bạn muốn biết bằng tiếng Anh thay vì bằng tiếng Việt,..

Mình đảm bảo với bạn rằng khi bạn tập những thói quen này, trong tương lai bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn khi giao tiếp bằng tiếng Anh. Một số bạn bè mình quen biết đã tâm sự với mình họ cảm thấy rất tiếc nuối trong khoảng thời gian 3-4 năm sống ở Úc mà không tập trung cải thiện tiếng Anh. Đến khi thi IELTS thì tiếng Anh lại không đủ tốt để đạt điểm như ý; hoặc khi tìm việc làm thì không đủ tự tin để làm những nơi yêu cầu có kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Anh tốt.

Báo mạng Việt Nam thường phê bình bạn hot girl Mie Nguyễn là suốt ngày “chém” tiếng Anh; nhưng trong số những bạn phê bình Mie thì có ai nói tiếng Anh tốt bằng Mie không? Mình biết chắc Mie cũng đã dành rất nhiều thời gian cho việc học tiếng Anh của bạn ấy và cố gắng để nói được như người bản xứ chứ không chỉ học để biết được tiếng Anh thôi và chỉ dừng lại ở đó.

Bài viết này có giúp ích và thay đổi suy nghĩ của bạn không?

(Nguồn:VPluz)

 

Đóng